Bắc Giang là tỉnh nằm ở miền trung du và giáp với vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nơi này không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn nổi tiếng với các đặc sản hấp dẫn. Trong số đó, mỳ chũ Lục Ngạn được xem là đặc sản nổi bật và độc đáo. Hiện nay, có nhiều nơi trong Lục Ngạn sản xuất mỳ chũ, nhưng đa số tập trung ở xã Nam Dương. Mỳ chũ là niềm tự hào của người dân địa phương và đã trở thành một phần quan trọng trong các bữa ăn gia đình cũng như trong các nhà hàng cao cấp.

Gần đây, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã tổ chức nghiệm thu cơ sở nội dung: “Hỗ trợ ứng dụng máy móc và thiết bị hiện đại trong quá trình sản xuất mỳ gạo” tại Hợp tác xã mỳ chũ Mạnh Cường, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với ông Ngọ Văn Cường, Giám đốc Hợp tác xã mỳ chũ Mạnh Cường.

Description: https://ipc1.gov.vn/wp-content/uploads/2020/12/miengmuchu1-388x291.jpg

PV: Thưa ông, mọi người thường nói rằng mỳ chũ Lục Ngạn có hương vị riêng chỉ có ở Lục Ngạn – Bắc Giang. Vậy ông có thể cho chúng tôi biết những điểm đặc biệt và độc đáo của sản phẩm này là gì?

Người ta thường nói về mỳ chũ Lục Ngạn không thể không nhắc đến sự đặc biệt và ngon miệng của nó. Để sản xuất sợi mỳ chũ, cần phải đáp ứng những điều kiện đặc biệt và phải qua nhiều công đoạn công phu. Mỳ chũ Lục Ngạn được làm từ gạo Bao Thai Hồng, một loại gạo đặc trưng được trồng trên đất đồi Chũ. Loại gạo này tạo ra sợi mỳ dẻo dai, trắng và thơm. Sau khi thu hoạch, gạo được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng. Sau đó, gạo được xay thành bột bằng cối đá xanh để có được bột mỳ dẻo. Bột được lọc nhiều lần và ủ qua đêm rồi tráng thành bánh để phơi nắng. Mỗi lần tráng bánh, cần ba người thợ: một người để làm cho bánh chín đúng độ, một người để cắt bánh đều và một người để tráng, ủ và thái bánh thành sợi mỳ đều đặn. Mỳ chũ Lục Ngạn có hương vị ngọt, bùi và sợi mỳ dai ngon. Đặc biệt là mỳ này không bị nát khi để nguội mà vẫn giữ được hương vị độc đáo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách bật/tắt tính năng Peek trên Desktop Windows 10 – GeekingUp

Description: https://ipc1.gov.vn/wp-content/uploads/2020/12/miengmuchu2-388x291.jpg

PV: Hiện nay, có nhiều nơi ở Bắc Giang sản xuất mỳ chũ gạo, nhưng mỳ chũ Lục Ngạn vẫn có vị trí đặc biệt trong lòng người tiêu dùng. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển thương hiệu mỳ chũ Lục Ngạn không?

Theo ông, để có thành công như hiện nay, yếu tố then chốt là chất lượng sản phẩm. Mỳ chũ là nghề truyền thống của địa phương, đã tồn tại và phát triển qua nhiều thế hệ. Kinh nghiệm chế biến từ ông cha đã được tiếp tục và hoàn thiện bởi thế hệ sau. Ngoài ra, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quảng bá và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đều đã giúp mỳ chũ Lục Ngạn có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên

Description: https://ipc1.gov.vn/wp-content/uploads/2020/12/miengmuchu3-388x291.jpg

PV: Hiện nay, các cơ sở sản xuất mỳ chũ đã dùng máy móc và thiết bị thay thế nhiều công đoạn thủ công trước đây. Ông có thể cho biết phương pháp áp dụng công nghệ vào sản xuất mỳ chũ như thế nào để đạt hiệu quả và duy trì chất lượng sản phẩm?

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về mỳ chũ trên thị trường, hầu hết các cơ sở sản xuất đang áp dụng máy móc và thiết bị trong quá trình sản xuất để tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Mặc dù áp dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo được quy trình và tay nghề của người thợ. Sản phẩm được cải tiến về chất lượng, thời gian chế biến được rút ngắn, vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn, chi phí sản xuất giảm và giá thành sản phẩm giảm.

HTX mỳ chũ Mạnh Cường, đã được hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư và áp dụng máy móc thay thế 01 nồi hơi. Trước đây, đơn vị sử dụng nồi hơi công suất 1.500kg hơi/giờ để cấp nhiệt trong quá trình sản xuất mỳ gạo (trong các công đoạn tráng bánh, sấy mỳ). Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, đơn vị đã đầu tư một nồi hơi mới công suất 2.500 kg hơi/giờ để thay thế, với công suất gấp hai lần so với trước đây. Điều này đã nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người tiêu dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VSCO là gì? Công thức chỉnh màu VSCO sống ảo lung linh

Description: https://ipc1.gov.vn/wp-content/uploads/2020/12/miengmuchu4-388x242.jpg

Thiết bị nồi hơi mới được đầu tư từ nguồn kinh phí KCQG 2020

PV: Ông có thể nhắc chúng tôi về những khó khăn về thị trường tiêu thụ không?

Mặc dù mỳ chũ là sản phẩm quen thuộc và xuất hiện khắp nơi trên cả nước, nhưng việc tiếp cận thị trường xuất khẩu còn gặp khó khăn. Để có thể mở rộng sang thị trường quốc tế, chúng tôi cần đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu và hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền về quy chuẩn sản phẩm để chúng tôi từng bước hoàn thiện và nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời tiếp cận vào thị trường quốc tế.

PV: Xin cảm ơn ông và chúc đơn vị của ông ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

Theo ipc1.gov.vn

Back to top button