Cảnh báo rủi ro khi mua iPhone mất vân tay giá rẻ trên thị trường

Thành công trong việc thu hút người dùng Việt đã khiến thị trường hiện nay đang tràn ngập các chiếc iPhone cũ được các cửa hàng thông báo là bị hỏng cảm biến vân tay. Những chiếc iPhone này có giá rất rẻ và được người dùng ưa chuộng, vì không phải ai cũng quan trọng tính năng cảm biến vân tay.

iphone bị hỏng vân tay

iPhone mất vân tay có nghĩa là gì?

iPhone mất vân tay là gì?

Cảm biến vân tay (Touch ID) nằm trên nút Home của các sản phẩm iPhone từ iPhone 5s trở đi, giúp nhận dạng vân tay của người dùng để bảo mật và mở khóa điện thoại. Những chiếc iPhone có tính năng vân tay bị hỏng được người bán cho là vậy, nhưng các tính năng khác vẫn hoạt động bình thường. iPhone mất vân tay đang được bán rộng rãi trên mạng và qua nhiều cửa hàng với tên gọi là iPhone MVT, với giá rẻ hơn nhiều so với iPhone chính hãng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sensory có lợi ích gì đối với người làm ngành F&B?

Nguyên nhân gây iPhone mất vân tay

Theo nhiều chủ cửa hàng bán iPhone có nhiều năm kinh nghiệm, nguyên nhân gây iPhone mất vân tay được chia thành 2 loại:

Loại thứ nhất là iPhone vẫn hoạt động bình thường, nhưng do va chạm hoặc tiếp xúc với nước mà cảm biến vân tay bị hỏng. Các tính năng khác không bị ảnh hưởng. Loại này khá hiếm vì không nhiều người dùng gặp sự cố với cảm biến vân tay trong quá trình sử dụng iPhone – hoặc nếu có vấn đề với cảm biến vân tay, thì các tính năng khác cũng khó hoạt động bình thường.

Loại thứ hai chiếm phần lớn trong các chiếc iPhone bị hỏng cảm biến vân tay hiện nay. Đây là các chiếc iPhone đã được thu gom từ các thị trường nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, sau đó được sửa chữa bằng việc thay thế linh kiện và “thay đổi” thành phiên bản iPhone mới đẹp hơn. Tuy nhiên, mỗi cảm biến vân tay trên iPhone của Apple có một dãy số riêng biệt, do đó khi thay thế và lắp ráp, tính năng này không hoạt động được, vì vậy mới có khái niệm “iPhone mất vân tay”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thăm ngàn là gì? Kẹp ngân là gì? Tại sao giới trẻ lại hay sử dụng những từ này

iPhone MVT

Các phiên bản “iPhone MVT” đa dạng đang được rao bán với giá cực hấp dẫn

Những rủi ro khi mua iPhone mất vân tay

Do đã được sửa chữa, “nhân bản” và lắp ráp các linh kiện từ iPhone có cảm biến vân tay và linh kiện thay thế, tuổi thọ của các chiếc iPhone mất vân tay chắc chắn không bền bỉ như iPhone chính hãng.

Ngay khi mới mua, iPhone mất vân tay sẽ hoạt động bình thường, nhưng sau một thời gian ngắn, có thể vài tuần hoặc vài tháng, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề, trong đó nặng nhất là iPhone “chết treo”.

Thường thì các chiếc iPhone mất vân tay chỉ được bảo hành trong khoảng 3 tháng, sau đó, nếu iPhone của bạn bị hỏng, bạn sẽ phải tự chi trả chi phí sửa chữa, có thể đắt hơn việc mua iPhone mới. Ngay cả khi iPhone bị lỗi trong thời gian bảo hành, bạn vẫn phải tốn thời gian và công sức để đi lại, đợi đến lượt và gánh chịu các chi phí phát sinh, điều này có thể gây khó chịu cho bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hóa chất BHT (Butylated Hydroxytoluene) là gì? BHT trong mỹ phẩm

Nên mua iPhone mất vân tay hay không?

Theo quan điểm của tác giả, không nên mua iPhone mất vân tay vì những rủi ro đã nêu trên. Nếu bạn quan tâm đến iPhone, hãy cố gắng tiết kiệm thêm để mua phiên bản chính hãng với chất lượng và chế độ bảo hành tốt hơn. Nếu nguồn lực tài chính không đủ, vẫn có nhiều điện thoại thông minh khác mà bạn có thể lựa chọn, thay vì mua một chiếc iPhone cũ, không rõ nguồn gốc và có thể hỏng bất cứ lúc nào. Điện thoại chỉ là một công cụ để giúp bạn liên lạc, hãy luôn là người tiêu dùng thông minh!

Quân LNH

Back to top button