Mưa axit là gì? Nguyên nhân, tác hại, lợi ích, giải pháp?

Bạn có biết về mưa axit? Mưa axit là hiện tượng tự nhiên mang đến nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, động vật, thực vật và môi trường sống. Tuy nhiên, mưa axit cũng mang lại một số lợi ích cho môi trường.

Trong bài viết này, Sơn Hà Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mưa axit, nguyên nhân, tác động, lợi ích và các biện pháp phòng ngừa mưa axit. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Mưa axit là gì, nguyên nhân, tác hại, giải pháp

Tìm hiểu về mưa axit? Nguyên nhân, tác động, giải pháp, lợi ích

1. Mưa axit là gì?

Mưa axit là hiện tượng nước mưa có chứa các chất ô nhiễm từ hoạt động công nghiệp gây giảm độ pH xuống dưới mức 5.6. Đặc biệt, axit tác động với kim loại độc hại trong không khí làm cho nước mưa trở nên nguy hiểm hơn.

Mưa axit được hình thành do khí thải SO2 và NO2 trong không khí tập trung và phát triển tại một khu vực nhất định – thường là các khu vực công nghiệp và hóa chất.

Nhiều nước trên thế giới đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa axit, bao gồm Đông Bắc Hoa Kỳ, Đông Nam Canada, bờ biển phía Đông Nam Trung Quốc và một số quốc gia Đông Âu.

Mưa axit là gì?

Mưa axit là gì?

2. Nguyên nhân gây ra mưa axit là gì?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mưa axit: tự nhiên và con người.

  • Nguyên nhân tự nhiên

Các sự kiện như phun trào núi lửa, cháy rừng,… làm tăng đột ngột lượng lưu huỳnh và nitơ trong không khí, gây ra mưa axit.

  • Nguyên nhân do con người

Hoạt động sản xuất tại các nhà máy công nghiệp sử dụng các chất đốt như dầu mỏ, than đá tạo ra các khí độc như nitơ dioxide, lưu huỳnh dioxide. Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu, luyện kim, nhiệt điện cũng góp phần làm tăng hiện tượng mưa axit.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sugar daddy là gì? Sugar baby là gì? Quan hệ Sugar daddy & Sugar baby

Mưa axit nguyên nhân do đâu?

Mưa axit nguyên nhân từ tự nhiên và con người

3. Quá trình hình thành mưa axit

Oxit nitơ và oxit lưu huỳnh từ các nhà máy công nghiệp, các khu khai thác dầu mỏ, núi lửa được khí thải vào không khí. Khi đạt đến một độ cao nhất định, hai oxit này phản ứng với nước (H2O) tạo ra H2SO4 và HNO3. Các hạt mưa axit ngưng tụ và tạo thành những đám mây đen.

Dưới tác động của trọng lực và các dòng không khí xoáy, hạt mưa axit rơi xuống đất và trở thành mưa axit. Lúc này, nước mưa có độ pH dưới 5.6.

Thêm vào đó, trong quá trình rơi xuống đất, nước mưa axit còn có thể hòa tan một số kim loại khác, khiến nước mưa trở nên nguy hiểm hơn.

4. Tác động của mưa axit là gì?

Mưa axit gây ra những tác động nghiêm trọng cho con người, động vật, hệ sinh thái, kinh tế – xã hội, cụ thể như sau:

4.1. Tác động đến con người

Sử dụng nước mưa axit trong sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ có thể gây ra các bệnh về da: viêm da, nấm, ngứa ngáy. Tiếp xúc với nước mưa axit qua ăn uống cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, gây viêm đường ruột.

Nếu ăn thực phẩm bị nhiễm mưa axit, con người có thể bị tác động đến hệ thần kinh, thể chất: mất trí nhớ, giảm sức đề kháng, bệnh về hô hấp và thậm chí tử vong.

Do đó, do hệ thống sản xuất công nghiệp phát triển, việc sử dụng nước mưa không được khuyến nghị vì không cung cấp đủ khoáng chất cần thiết và chứa nhiều chất độc hại.

4.2. Tác động đến sinh vật

Mưa axit làm giảm đáng kể nồng độ pH của nước sông, ao, hồ, làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hô hấp của sinh vật dưới nước, gây mất cân bằng salt.

Điều này dẫn đến sự suy deb và chết dần của sinh vật. Mưa axit cũng giảm khả năng duy trì nồng độ canxi của các loài sinh vật biển, khiến chúng mất khả năng sinh sản, gây biến dạng xương và cột sống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đơn vị đo lường điện mặt trời: Wp, kWh, kWp là gì?

4.3. Tác động đến thực vật

Mưa axit ngấm vào đất khiến cho bề mặt lá của cây mất một lớp bảo vệ sáp, làm lá khô héo hơn, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và hô hấp của cây.

Ngoài ra, mưa axit cuốn trôi các chất dinh dưỡng trong đất, làm cây không thể hấp thụ, làm giảm năng suất cây trồng.

Đặc biệt, khi cây trồng hấp thụ các chất độc hại trong nước mưa axit, con người ăn phải cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng ngộ độc, đau bụng, buồn nôn.

4.4. Tác động đến môi trường

Mưa axit kéo dài gây ra hiện tượng sương mù axit, làm giảm tầm nhìn và khả năng truyền ánh sáng mặt trời. Đối với các vùng có khí hậu lạnh như Bắc Cực, mưa axit còn ảnh hưởng đến sự sinh sống của các loài động vật như tuần lộc, nai bắc cực và thực vật đặc biệt như cây tùng.

4.5. Tác động đến kinh tế – xã hội

Những vùng bị mưa axit ảnh hưởng nghiêm trọng kinh tế, xã hội: giảm năng suất cây trồng, vật nuôi, gây khó khăn cho người dân nông thôn. Nghiêm trọng hơn, mưa axit dẫn đến tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm trong khu vực.

Ở mức tác động kinh tế – xã hội, mưa axit gây ảnh hưởng hàng đầu là làm xói mòn các công trình như cầu đường, tòa nhà,… gây chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Axit tạo phản ứng với các loại đá như vôi, đá cẩm thạch, sét, sắt, thép,…

Tác hại mưa axit là gì?

Mưa axit tác động xấu đến con người, thực vật, kinh tế – xã hội

5. Lợi ích của mưa axit

Mặc dù mang đến nhiều ảnh hưởng xấu cho cuộc sống và môi trường của con người và các loài sinh vật, mưa axit cũng đồng thời có một số lợi ích nhất định về môi trường – Mưa axit giúp ngăn chặn sự nóng lên của Trái đất.

Khi mưa axit rơi vào đầm lầy, khí sulfua trong nước sẽ khiến cho vi khuẩn bị cạn kiệt nguồn thức ăn, không thể tạo ra khí methan. Trong khi đó, khí metan là nguyên nhân chính làm tăng nhiệt độ Trái đất và hiệu ứng nhà kính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tân ngữ trực tiếp và tân ngữ gián tiếp trong tiếng Anh 

6. Các biện pháp khắc phục mưa axit là gì?

Mưa axit mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống con người, dưới đây là một số biện pháp tích cực để khắc phục:

  • Không sử dụng nước mưa trong sinh hoạt hàng ngày vì không cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
  • Trong lĩnh vực công nghiệp, nhà máy cần được tách biệt hoàn toàn với khu dân cư, ống khói cần được xây cao để tránh ô nhiễm môi trường cho cư dân địa phương. Đồng thời, cần xử lý khí thải trước khi xả ra môi trường để không gây ô nhiễm không khí.
  • Ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên và các sản phẩm gia đình thân thiện với môi trường như bình uống nước cá nhân, ống hút giấy, cốc giấy, xe điện, giao thông công cộng, năng lượng mặt trời, hệ thống xuống cấp tự nhiên của Sơn Hà …
  • Phương tiện giao thông cần được bảo dưỡng thường xuyên để không ảnh hưởng đến môi trường đô thị.
  • Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác, ưu tiên sử dụng các sản phẩm gia đình có nguồn gốc tự nhiên.

Cách khắc phục mưa axit

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, bồn tự hoại Septic Sơn Hà giúp khắc phục mưa axit

Đối với các hộ gia đình sử dụng nước mưa là nguồn nước sinh hoạt, để tránh những tác động của mưa axit, chuyên gia về nước khuyến nghị sử dụng máy lọc nước Karofi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Máy lọc nước Karofi có khả năng loại bỏ tới 99,9% các tạp chất, vi sinh vật, chất hóa học trong nước mưa axit, mang lại nước lọc sạch và an toàn cho người sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về máy lọc Karofi tại đây.

Hi vọng bài viết của Sơn Hà đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về mưa axit, nguyên nhân, quá trình hình thành, tác động và các biện pháp khắc phục. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Sơn Hà.

Back to top button