Sự Khác Nhau Giữa Danh Xưng Tiếng Anh Miss, Mrs. và Ms.

Trong Tiếng Anh, danh xưng Miss /mɪs/, Mrs. /ˈmɪsɪz/ và Ms. /mɪz/ được sử dụng để gọi phụ nữ nhằm bày tỏ sự tôn trọng, nhưng các danh xưng này có ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn sai danh xưng có thể tạo ra cảm giác thiếu tôn trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả ý nghĩa và cách sử dụng đúng các danh xưng Miss, Mrs., và Ms.

Khi Nào Dùng Miss, Mrs. Và Ms.

Miss

Danh xưng “Miss” (quý cô) được sử dụng kèm với tên để gọi phụ nữ chưa kết hôn. Bạn có thể sử dụng “Miss” để gọi một cô gái mà không suy nghĩ về họ (tên) của cô ấy. “Miss” cũng có thể đi kèm với các từ miêu tả đặc điểm nổi bật của người được gọi hoặc chức vụ mà cô gái đó đảm nhận.

Ví dụ:

  • Miss Loan Ta là giáo viên mới. (Miss đi kèm với tên họ)
  • Demi-Leigh Nel-Peters là Hoa hậu Hoàn vũ 2017. (Miss đi kèm với danh hiệu)
  • Xin lỗi, Miss. Cô làm rơi túi của mình. (Miss đi độc lập)
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gây rối trật tự công cộng là gì? Quy định xử phạt hành chính đối với hành vi này ?

Cách Sử Dụng Danh Xưng “Miss”

Trong công việc, danh xưng “Miss” được sử dụng cùng với họ của một phụ nữ chưa kết hôn. Nếu bạn không biết họ của người đó, hãy để một khoảng trống sau từ “Miss” để đối tác tự bổ sung họ của mình cho bạn. Cho đến khi người đối diện cho phép bạn gọi cô ấy bằng tên, việc sử dụng danh xưng “Miss” cùng với họ của cô ấy thể hiện sự lịch sự và tôn trọng của bạn. Sử dụng danh xưng này với những phụ nữ chưa kết hôn mà bạn không rõ hoặc với những người có vị trí, trách nhiệm cụ thể như giáo viên hoặc người quản lý.

Lưu ý:

  • Ở một số nơi, danh xưng “Miss” thường được sử dụng cùng với tên thay vì họ, ví dụ như ở Việt Nam. Việc sử dụng danh xưng kèm tên nhằm thể hiện sự tôn trọng hoặc quyền lực của phụ nữ.
  • Ở Mỹ, khi danh xưng này được sử dụng cho một cô bé, nó có ý nghĩa cảnh báo rằng cô bé đó đang mắc lỗi và sẽ bị phạt. Lúc này, “Miss” sẽ được sử dụng cùng với họ và tên đầy đủ của cô bé.

Mrs.

Danh xưng “Mrs.” được sử dụng để gọi phụ nữ đã kết hôn hoặc góa phụ. Giống như “Miss”, danh xưng này thường được sử dụng cùng với tên và đặc điểm của người được gọi. Đôi khi, “Mrs.” có thể đi kèm với họ và tên của người chồng thay vì người phụ nữ. Trường hợp này thường xảy ra khi viết thư hoặc khi bạn chưa biết tên của người vợ. Tuy nhiên, cách sử dụng này ít phổ biến hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phần mềm word là gì? Những tính năng cơ bản bạn cần biết

Ví dụ:

  • Gửi phong bì tới Bà Donald Trump.

Cách Sử Dụng Danh Xưng “Mrs.”

Trong công việc, khi nhắc đến một phụ nữ đã kết hôn, danh xưng “Mrs.” thường được sử dụng cùng với họ sau khi kết hôn của người phụ nữ đó (trừ khi bạn được cho phép sử dụng danh xưng với tên thật của cô ấy).

Ví dụ:

  • Bà Jones là một ca sỹ tuyệt vời.

Ms.

Từ những năm 1950, danh xưng “Ms.” được sử dụng như một cách gọi trang trọng đối với phụ nữ khi không biết rõ họ đã kết hôn hay chưa. Khác với “Miss” và “Mrs.”, danh xưng “Ms.” không thể hiện trạng thái hôn nhân của phụ nữ. Danh xưng này trở nên phổ biến sau cuộc vận động về bình đẳng những năm 1970 vì “Ms.” được coi là ngang hàng với “Mister” (Mr.) – danh xưng lịch sự dành cho nam giới, bất kể tình trạng hôn nhân.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thuật ngữ là gì? Cho ví dụ minh hoạ

Cách Sử Dụng Danh Xưng “Ms.”

Cách sử dụng danh xưng “Ms.” cũng tương tự như cách sử dụng danh xưng “Miss” và “Mrs.” để bày tỏ sự tôn trọng với phụ nữ.

Cách Phát Âm “Miss”, “Mrs.” Và “Ms.”

Sự Khác Biệt Giữa Các Vùng Miền Ở Mỹ

Cách phát âm danh xưng này phụ thuộc vào khu vực bạn sống và ngữ điệu tiếng Anh bạn sử dụng.

  • “Miss” /mɪs/ được phát âm giống “this” ở bất kỳ đâu.

British English vs. American English

  • Trong tiếng Anh Anh, “Mrs.” có thể được phát âm là “missus” (không xảy ra trong tiếng Anh Mỹ).
  • Trong tiếng Anh Anh, người ta không sử dụng dấu chấm sau “Mrs.”

Kết Luận

Thông qua việc sử dụng các danh xưng “Miss”, “Mrs.” và “Ms.” một cách chính xác, chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng với tất cả phụ nữ. Đừng quên lắng nghe và chờ đợi sự cho phép cũng như gợi ý của người đối diện khi gọi họ một cách lịch sự nhất. Chỉ cần dành chút thời gian để tìm hiểu và làm quen với cách sử dụng các danh xưng này, bạn sẽ thành thạo hơn trong việc giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tôn trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Back to top button