Vải Monofilament Là Gì, Nghĩa Của Từ Monofilament, Nghĩa Của Từ Monofilament Trong Tiếng Việt

Monofilament và fluorocarbon là các polymer được tạo ra bởi ự trùng hợp của các monome nhất định. Những thuật ngữ này chủ yếu liên quan đến ứng dụng chính của

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Monofilament vs Fluorocarbon

Monofilaments và fluorocarbon là các polymer được tạo ra bởi sự trùng hợp của các monome nhất định. Những thuật ngữ này chủ yếu liên quan đến ứng dụng chính của họ – sử dụng làm dây câu. Một dây câu là một cấu trúc giống như sợi chỉ (một sợi dây) được sử dụng trong câu cá. Phần cuối của dây câu này có một lưỡi câu, là mồi để bắt cá trong một vùng nước. Bài sentayho.com.vnết này thảo luận về các tính chất hóa học và vật lý của monofilament và fluorocarbons làm cho chúng phù hợp để được sử dụng như một dây câu, cũng như nhược điểm của chúng. Sự khác biệt chính giữa monofilament và fluorocarbon là mật độ của monofilament ít hơn so với sợi fluorocarbon.Bạn đang xem: Monofilament là gì

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Monofilament là gì – Định nghĩa, cấu trúc và ứng dụng 2. Fluorocarbon là gì – Định nghĩa, cấu trúc và ứng dụng 3. Điểm giống nhau giữa Monofilament và Fluorocarbon – Phác thảo các tính năng phổ biến 4. Sự khác biệt giữa Monofilament và Fluorocarbon là gì – So sánh sự khác biệt chính

Điều khoản chính: Dây câu, Fluorocarbon, Monofilament, Polyme hóa

Monofilament là gì

Monofilament là một sợi đơn được sử dụng làm dây câu. Monofilaments được sử dụng rộng rãi vì chúng rẻ để được sản xuất. Hơn nữa, thay đổi các tham số đơn giản trong khi sản xuất có thể thay đổi các tính chất vật lý của sợi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tính Cách ISTJ Là Gì? Đặc Điểm Của Nhóm Tính Cách Phổ Biến Nhất Thế Giới

Hình 1: Một sợi đơn màu xanh

Một monofilament được sản xuất bằng cách nấu chảy sợi (hỗn hợp của một số polyme), sau đó là đùn sợi nóng chảy này qua các lỗ nhỏ. Sau đó các sợi được làm mát nhanh chóng để có được các sợi rắn. Sự đùn này gây ra sentayho.com.vnệc sản xuất các sợi nhỏ. Bằng cách thay đổi đường kính của các lỗ này, người ta có thể thay đổi độ dày của sợi. Tuy nhiên, một sợi duy nhất thoát ra khỏi một lỗ được coi là một sợi đơn. Thay đổi các thành phần trong hỗn hợp polymer nóng chảy cũng có thể thay đổi độ bền, độ dẻo, mật độ của sợi.

Monofilament làm từ nylon thường được sử dụng cho mục đích câu cá. Điều này là do nó không tốn kém và phù hợp cho cả câu cá nước ngọt và câu cá nước mặn.

Có một số ưu điểm cũng như nhược điểm của sentayho.com.vnệc sử dụng monofilament trong câu cá. Monofilament sẽ lơ lửng trong nước do mật độ thấp. Vì vậy, nó không thích hợp cho câu cá nước sâu. Hơn nữa, vì nó LỚN một sợi đơn, sức mạnh của dòng là kém.

Có một số cách sử dụng khác của monofilament là tốt. Ví dụ, monofilament có thể được sử dụng trong một số nhạc cụ nhất định để tạo ra âm thanh. Đôi khi, monofilament được sử dụng trong y học để kiểm tra cảm giác chạm. Chất lượng của sợi đơn phụ thuộc vào độ dày của sợi, các thành phần được sử dụng để sản xuất sợi, tính linh hoạt, độ dẻo dai, độ đàn hồi và nhiều yếu tố khác.

Có một số loại dây câu đơn được thương mại hóa. Một số trong số họ được đưa ra dưới đây.

Dây câu đơn sợi Trilene XT Dây câu monofilament gốc Stren Dây câu monofilament siêu cứng Stren

Fluorocarbon là gì

Fluorocarbons là các hợp chất được tạo thành từ các nguyên tử carbon (C) và flo (F). Do đó, các liên kết hóa học có trong fluorocarbons là liên kết C – C và liên kết C – F. Công thức hóa học của fluorocarbons có thể được cho là CxFy trong đó x và y là số nguyên bằng nhau hoặc khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kem Béo Thực Vật

Vì liên kết C-F rất mạnh, fluorocarbons rất ổn định. Do sự khác biệt cao giữa các giá trị độ âm điện của các nguyên tử C và F, fluorocarbons thể hiện tính phân cực. Do đó, những chất này không được hòa tan trong dung môi hữu cơ. Mật độ của fluorocarbons rất cao. Nó xấp xỉ gấp đôi mật độ của nước.

Độ hòa tan của fluorocarbons trong nước ít hoặc không có. Nó có thể được định nghĩa là sự hấp thụ nước bằng không. Do đó, nó đã trở thành một lựa chọn tốt hơn để làm dây câu. Vì mật độ của nó cao hơn nước, nó phù hợp cho câu cá nước sâu. Độ đàn hồi của các sợi được tạo bởi fluorocarbons là thấp. Do đó, nó ít dễ bị vỡ hơn. Các dòng Fluorocarbon gần như hoàn toàn trong suốt. Do đó, nó là vô hình cho cá. Tuy nhiên, các dòng fluorocarbon tương đối đắt tiền.

Những dòng fluorocarbon này cũng được tạo ra bằng cách đùn qua các lỗ nhỏ sau đó làm mát ngay lập tức. Nhưng, không giống như monofilament, các dòng fluorocarbon đậm đặc hơn do sự đóng gói chặt chẽ của các phân tử trong sợi.

Các đặc tính mong muốn của các dòng fluorocarbon bao gồm khả năng hiển thị thấp, chống mài mòn, độ bền, đặc tính chống thấm, v.v … Nhưng cũng có một số tính chất không thuận lợi. Ví dụ, do mật độ cao hơn nước, các dòng fluorocarbon sẽ chìm nhanh hơn. Do đó những dòng này không thích hợp cho câu cá nước hàng đầu.

Có một số loại dây câu làm bằng fluorocarbons có sẵn trên thị trường. Một số tên được đưa ra dưới đây.

Berkley trilene 100% fluorocarbon XL Berkley biến mất Berkley biến mất tài liệu lãnh đạo

Sự tương đồng giữa Monofilament và Fluorocarbon

Cả hai dòng monofilament và fluorocarbon đều được sử dụng rộng rãi làm dây câu. Cả hai loại này là các hợp chất polymer sợi đơn. Chúng được sản xuất thông qua sentayho.com.vnệc đùn mẫu polymer nóng chảy qua các lỗ nhỏ sau đó làm mát ngay lập tức sợi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mã pin iPhone là gì? Cách đổi mã pin iPhone khi bị quên

Sự khác biệt giữa Monofilament và Fluorocarbon

Định nghĩa

Đơn chất: Monofilament là một sợi đơn được sử dụng làm dây câu.

Fluorocarbon: Fluorocarbons là các hợp chất được tạo thành từ các nguyên tử carbon (C) và flo (F).

Tỉ trọng

Đơn chất: Monofilament ít đậm đặc hơn nước.Xem thêm: Sinh Năm 1987 Hợp Màu Gì? Tuổi 1987 Hợp Màu Gì ? Sinh Năm 1987 Hợp Màu Gì

Fluorocarbon: Fluorocarbon đậm đặc hơn nước.

Minh bạch

Đơn chất: Monofilament có thể nhìn thấy khi nó ở trong nước.

Fluorocarbon: Fluorocarbon gần như không thể nhìn thấy khi nó ở trong nước.

Sức mạnh

Đơn chất: Sức mạnh của monofilament là thấp.

Fluorocarbon: Sức mạnh của dòng fluorocarbon tương đối cao.

Giá trị

Đơn chất: Monofilament là giá rẻ.

Fluorocarbon: Dòng Fluorocarbon đắt tiền.

Chịu mài mòn

Đơn chất: Monofilaments ít hoặc không chịu được mài mòn.

Fluorocarbon: Các dòng Fluorocarbon có khả năng chống mài mòn đáng kể.

Các phân tử trong sợi

Đơn chất: Các phân tử polymer được đóng gói lỏng lẻo trong monofilament.

Fluorocarbon: Các phân tử polymer được đóng gói chặt chẽ trong dòng fluorocarbon.

Sức mạnh sốc

Đơn chất: Monofilament có thể hấp thụ sốc đến một mức độ lớn.

Fluorocarbon: Fluorocarbons thường không hấp thụ các cú sốc.

Các ứng dụng

Đơn chất: Monofilament được sử dụng để câu cá ở các lớp nước trên cùng.

Fluorocarbon: Fluorocarbon được sử dụng để câu cá nước sâu.Xem thêm: Bác Ái Là Gì – Từ Bi Có Đồng Nhất Với Bác Ái Không

Phần kết luận

Ngư dân giàu kinh nghiệm biết nên sử dụng dây câu nào để câu cá trong một vùng nước cụ thể. Dây câu monofilament thích hợp để câu ở các lớp nước trên cùng. Dây câu Fluorocarbon thích hợp để câu ở vùng nước sâu. Sự khác biệt này giữa monofilament và fluorocarbon phát sinh do sự khác biệt giữa mật độ của chúng; mật độ của monofilament ít hơn so với dòng fluorocarbon.

Back to top button