Rửa tiền (Money Laundering) là gì? Các cách rửa tiền

Rửa tiền

Khái niệm

Rửa tiền trong tiếng Anh là Cash Laundering.

Rửa tiền là quá trình khiến cho lượng tiền lớn đến từ hoạt động phi pháp như buôn bán ma túy hoặc tài trợ khủng bố trở thành tiền có nguồn gốc hợp pháp. Tiền từ hoạt động tội phạm được coi là tiền bẩn, và quá trình rửa tiền khiến chúng trở thành tiền hợp pháp. Rửa tiền được coi là hành động bất hợp pháp.

Quá trình rửa tiền

Rửa tiền là điều cần thiết khi các tổ chức tội phạm muốn sử dụng tiền bất hợp pháp một cách hiệu quả. Việc sử dụng một lượng lớn tiền mặt bất hợp pháp là rất tốn kém và nguy hiểm. Tội phạm cần có cách để gửi tiền vào các tổ chức tài chính hợp pháp, tuy nhiên chúng chỉ có thể làm như vậy nếu tiền có nguồn gốc hợp pháp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hút Vape nên dùng tinh dầu nào? So sánh Juice Freebase và Salt nic

Quá trình rửa tiền thường bao gồm ba bước: sắp xếp, xếp lớp và hợp nhất.

Sắp xếp đưa tiền bẩn vào tổ chức tài chính hợp pháp.

Xếp lớp che giấu tiền bẩn bằng một loạt các giao dịch và thủ thuật sổ sách.

Trong bước cuối cùng là hợp nhất, tiền được rửa được rút từ tài khoản hợp pháp để sử dụng cho bất kì mục đích nào mà bọn tội phạm muốn.

Các cách rửa tiền

Có nhiều cách để rửa tiền, từ đơn giản đến rất phức tạp. Một trong những kĩ thuật phổ biến nhất là sử dụng một doanh nghiệp hợp pháp thuộc sở hữu của một tổ chức tội phạm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khí áp là gì lớp 6? Tại sao có khí áp?

Ví dụ: nếu tổ chức tội phạm sở hữu một nhà hàng, chúng có thể bơm tiền vào nhà hàng dưới hình thức là doanh thu hàng ngày để chuyển tiền bất hợp pháp qua nhà hàng và vào tài khoản ngân hàng của nhà hàng. Sau đó, tiền có thể được rút ra khi cần. Những loại hình kinh doanh này thường được gọi là “bình phong”.

Smurfing (còn được gọi là “cấu trúc”) là một cách thông dụng để rửa tiền. Bọn tội phạm chia các khoản tiền mặt lớn thành khoản tiền nhỏ trên các tài khoản khác nhau, để tránh bị phát hiện.

Sử dụng tiền điện tử. Sự gia tăng của các ngân hàng trực tuyến, dịch vụ thanh toán trực tuyến ẩn danh và chuyển tiền ngang hàng bằng điện thoại di động khiến cho việc phát hiện hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp càng trở nên khó khăn hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiện tượng khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ

Sử dụng tiền mã hoá, ví dụ như Bitcoin. Dù không hoàn toàn ẩn danh, tiền mã hoá ngày càng được sử dụng nhiều trong các âm mưu tống tiền, buôn bán ma túy và các hoạt động tội phạm khác do có tính ẩn danh cao hơn các loại tiền thông thường khác.

Rửa tiền cũng có thể được thực hiện thông qua các cách khác như mua bán ngoại tệ, chuyển tiền qua ngân hàng và chuyển tiền lậu – lén lút chuyển một lượng tiền mặt lớn qua biên giới và gửi chúng vào tài khoản nước ngoài, nơi các đạo luật chống rửa tiền ít nghiêm ngặt hơn.

(Theo investopedia.com)

Back to top button