Giáo dục STEM là gì? Vì sao STEM là ngành học được săn đón nhất hiện nay?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về giáo dục STEM từ báo chí, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác. Lĩnh vực STEM đã trở thành một phần thu hút sự quan tâm của xã hội không kém các vấn đề quan trọng khác trong thế kỷ 21. Vậy chúng ta cần hiểu rõ về chương trình giáo dục STEM này.

giáo dục STEM là gì

Thông qua các buổi tư vấn miễn phí, INDEC sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về du học ngành STEM.

“Giáo dục STEM là gì?”

STEM là một chương trình giảng dạy được thiết kế để trang bị kiến thức và kỹ năng về các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics) cho người học. Thuật ngữ STEM được tạo thành bằng cách kết hợp chữ cái đầu tiên của bốn chuyên ngành tự nhiên quan trọng mà chương trình này mang tính chất hướng đến.

Một điểm thú vị của giáo dục STEM là cách tiếp cận liên môn. Trong chương trình giáo dục truyền thống, học sinh phải học bốn môn tự nhiên một cách riêng lẻ và độc lập. Tuy nhiên, trong giáo dục STEM, bốn môn học này được kết hợp lại thành một mô hình giảng dạy hợp nhất. Điều này giúp học sinh áp dụng kiến thức kết hợp để giải quyết các vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Phương pháp truyền đạt kiến thức linh hoạt giúp học sinh xử lý các tình huống thực tế một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ, để trở thành một sinh viên đạt được kỹ năng kỹ thuật và có khả năng sản xuất sản phẩm, học sinh cần phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách cân bằng các yếu tố liên quan trong việc thiết kế và xây dựng quy trình sản xuất. Hơn nữa, học sinh cũng cần nhận biết và đáp ứng các nhu cầu và phản ứng của xã hội đối với các vấn đề kỹ thuật.

giáo dục STEM là gì

Ban giám khảo cuộc thi “Thiết kế kỹ thuật vì môi trường” của Đại học Bách Khoa là một ví dụ cụ thể. Cuộc thi này nhằm tạo ra một sản phẩm để giải quyết một khía cạnh bất ổn về môi trường như xử lý chất thải, nước ô nhiễm, cháy rừng, ô nhiễm không khí, dịch bệnh, vv. Trước khi sản xuất thiết bị kỹ thuật, các thí sinh cần phải tìm hiểu thông tin cụ thể và các dữ liệu khoa học về môi trường để định hướng sang tạo của mình và tính toán các yếu tố một cách cẩn thận để sản phẩm không gặp bất kỳ lỗi nào. Đây là một ví dụ điển hình về ứng dụng của STEM trong đời sống thực.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Văn nghị luận xã hội là gì?

Có thể khẳng định rằng, chương trình giáo dục STEM có khả năng tạo ra những con người có thể đáp ứng nhu cầu công việc của thế kỷ 21 – một kỷ nguyên nổi lên với sự phát triển về kinh tế, xã hội và công nghệ, và có thể có tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa. Nhóm ngành STEM không nhằm mục đích đào tạo học sinh trở thành nhà khoa học, nhà toán học, kỹ sư hoặc kỹ thuật viên, mà chủ yếu là trang bị học sinh kiến thức và kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Hiệp hội Giáo viên Khoa học Mỹ (NSTA) đã đưa ra định nghĩa và phạm vi của giáo dục STEM như sau: “Giáo dục STEM là một phương pháp tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó những khái niệm học thuật được kết hợp với những bài học trong thực tế, trong đó học sinh áp dụng kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để phát triển năng lực STEM và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới”.

Tìm hiểu về các cơ hội du học ngành STEM tại Anh trong buổi hội thảo trực tuyến: “Lộ trình ngắn nhất để đạt được bằng cử nhân Anh Quốc”

Lịch sử của giáo dục STEM

Nếu xem xét từ góc nhìn lịch sử, khái niệm về STEM đã tồn tại từ lâu trước khi nó trở nên phổ biến như ngày nay. Đầu tiên, các trường Đại học kỹ thuật đã được thành lập ở châu Âu trong thế kỷ 19, ví dụ như: Trường Công nghiệp của Napoleon (1806-1815), Học viện Rensselaer Polytechnic (1824), Đạo luật Giáo dục Nghề nghiệp (1917), Đạo luật Đất trồng Dự án (1862). Đây là những trường đại học đầu tiên trên thế giới đào tạo chất lượng cao về STEM và là nơi khởi nguồn cho một khía cạnh quan trọng đáp ứng vô số nhu cầu của con người trong mọi thời đại.

Hiện nay, giáo dục STEM được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Phần Lan, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, vv. Có thể thấy rằng các ngành STEM đã trở thành xu hướng và được xã hội quan tâm đầu tư. Thậm chí, có khả năng những người có kỹ năng STEM tốt sẽ được ưu tiên khi nhập cư vào Canada và tận hưởng lợi ích xã hội tốt hơn so với dân bản địa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học Guitar

Một thống kê từ Mỹ cũng cho thấy từ năm 2004 đến 2014, việc làm liên quan đến khoa học và kỹ thuật đã tăng 26%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành công việc khác. Ngoài ra, việc làm trong lĩnh vực STEM cũng tăng nhanh hơn bốn lần so với các ngành công việc khác từ năm 1950 đến 2007.

giáo dục STEM là gì

Các ưu điểm của giáo dục STEM

Vậy, vì sao giáo dục STEM lại nhận được sự quan tâm đặc biệt?

Nhìn chung, chúng ta cần khai thác những ưu điểm của giáo dục STEM trong việc giảng dạy ở các trường phổ thông, dựa trên các yếu tố thực tế của đất nước về trình độ và năng lực của lãnh đạo giáo dục, năng lực và điều kiện sống làm việc của giáo viên, cơ sở vật chất của các trường học, điều kiện kinh tế-xã hội của thành phố và khu vực.

Có thể nêu ra các ưu điểm của giáo dục STEM như sau:

Thứ nhất, giáo dục STEM là phương pháp giảng dạy tích hợp thông qua việc tiếp cận liên môn và áp dụng thực hành. Thay vì dạy bốn môn khoa học như các môn học độc lập và riêng lẻ, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập kết hợp dựa trên ứng dụng thực tế. Điều này giúp học sinh cùng học kiến thức khoa học và cách áp dụng kiến thức đó vào thực tế.

Giáo dục STEM giúp hòa trộn giữa lý thuyết và thực tế, tạo ra những con người có khả năng làm việc “ngay lập tức” trong môi trường làm việc đòi hỏi sự sáng tạo cao với các công việc đòi hỏi trí tuệ trong thế kỷ 21.

Thứ hai, giáo dục STEM tạo ra và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Trong mỗi bài học theo phương pháp STEM, học sinh sẽ đối mặt với một tình huống thực tế có vấn đề cần giải quyết liên quan đến kiến thức khoa học.

Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm hiểu và nghiên cứu các kiến thức liên quan từ các môn học (qua sách giáo khoa, tài liệu học, thiết bị thí nghiệm, công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề.

Thứ ba, giáo dục STEM đề cao phong cách học tập sáng tạo. Bằng cách đặt học sinh trong tư cách nhà phát minh, họ phải hiểu bản chất của kiến thức đã được trang bị, phải biết mở rộng kiến thức, và phải biết cách sửa chữa và tùy chỉnh chúng để phù hợp với vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

Tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thông qua du học Mỹ

Thứ tư, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM: Nhu cầu tuyển dụng cao

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Căn Đồng Số Lính Là Gì? Cách Nhận Biết Người Có Căn Đồng Số Lính

Là một ngành thiếu nguồn nhân lực ở Mỹ, người tốt nghiệp ngành STEM có một số ưu điểm sau: Dễ tìm việc; Có thu nhập ổn định ngay khi ra trường; Được ưu tiên ở lại làm việc lâu dài; Có cơ hội định cư cao.

Thực tế không chỉ ở Mỹ, mà các nước trên toàn cầu cũng thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Các ngành nghề này có được sự quan tâm rộng rãi. Đáng chú ý, làm việc tại các công ty công nghệ tiên tiến tại Mỹ vẫn là mơ ước của nhiều người.

Một tin vui là từ năm 2020, Mỹ thiếu khoảng 10 triệu người trong ngành STEM. Những ngành nghề có mức tăng trưởng lần lượt là Phần mềm, Máy tính, Kỹ sư và Toán học là 32%, 6%, 60% và 2%. Hơn nữa, không chỉ các công ty công nghệ lớn cần chuyên gia phần mềm, kỹ sư máy tính hoặc chuyên gia phân tích dữ liệu… Chỉ cần bạn có bằng STEM tại bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

Theo Báo cáo Giáo dục Hoa Kỳ, người tốt nghiệp ngành STEM có tỷ lệ việc làm cao hơn và mức lương cao hơn so với các chuyên ngành khác. Dưới đây là bảng so sánh mức lương giữa các ngành thuộc nhóm STEM và các ngành không thuộc nhóm STEM:

giáo dục STEM

Với mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp các ngành Kinh tế là từ 52.000 đến 65.000 USD/năm tại các nước phát triển, các ngành STEM có mức lương trung bình cao hơn rất nhiều. Ví dụ, một số ngành như:

  • Công nghệ thông tin (Hệ thống thông tin): từ 91.000 USD/năm
  • Lập trình máy tính: từ 82.000 USD/năm
  • Toán học: từ 104.000 USD/năm
  • Kỹ sư: từ 102.000 USD/năm
  • Khoa học và công nghệ thông tin máy tính: từ 136.000 USD/năm
  • Kỹ sư cơ khí: từ 87.000 USD/năm

Tổng kết

Vì vậy, có thể khẳng định rằng học STEM mang lại những thế mạnh và cơ hội lớn cho học sinh. INDEC tin rằng STEM sẽ tiếp tục phát triển và tạo nên sự khác biệt trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn có năng khiếu với các môn tự nhiên, hãy xem xét học ngành STEM để đón đầu xu hướng này.

Nếu bạn quan tâm hoặc có thắc mắc về du học, hãy liên hệ với INDEC để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí! Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn.

Back to top button