Mối quan hệ toxic là gì? Dấu hiệu người toxic trong tình yêu

Các cử chỉ như la hét, ném đồ và làm hỏng đồ vật xung quanh, sử dụng ngôn từ gây tổn thương, lắng nghe để phản hồi thay vì lắng nghe để thấu hiểu bạn và sử dụng cơ thể để đe dọa thể xác hoặc cưỡng bức đều là những dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại.

Mối quan hệ độc hại là khi một người đang chiếm quyền thao túng tâm lý đối phương. Họ thường trách móc bạn khi có điều tiêu cực xảy ra, không bao giờ chấp nhận lỗi của chính bản thân mình và có thể nói dối để khiến bạn bối rối và nghi ngờ về logic của mình.

Bạn cũng có thể nhận biết một mối quan hệ độc hại bằng cách quan sát cách người đó đối xử với người khác, đặc biệt là với những người không quen biết. Ví dụ như cách họ đối xử với người phục vụ trong nhà hàng hoặc cách họ gây gổ với những người chen lấn khi xếp hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Target là gì trong chứng khoán? Sự tác động của Target đến cổ phiếu

2.3 Ghen tuông hay đố kỵ

Ghen tuông là một cảm xúc tự nhiên của con người. Tuy nhiên, khi nghi ngờ và không tin tưởng một cách liên tục, có thể làm mất mối quan hệ và dẫn đến mối quan hệ độc hại.

Thường thì những người có hành vi ghen tuông và đố kỵ với sự hạnh phúc của người khác thể hiện sự tổn thương bên trong. Họ có nhiều nỗi sợ hãi và thiếu tình yêu thương. Các tác động tâm lý này có thể xuất phát từ những trải nghiệm quan trọng trong quá khứ.

2.4 Hành vi kiểm soát

Khi đối phương cố gắng kiểm soát bạn trong mối quan hệ, những hành vi này có thể ảnh hưởng đến tài chính, thời gian và các mối quan hệ khác của bạn.

Một số hành vi kiểm soát trong mối quan hệ độc hại bao gồm:

 • Đe doạ.
 • Nói cho bạn biết điều gì là đúng.
 • Cố gắng quản lý tài chính của bạn.
 • Cần biết mọi thứ bạn làm và những người bạn đi cùng.
 • Phân cách bạn với những người thân yêu khác hoặc luôn ở gần khi bạn ở bên người khác.
 • Xâm phạm sự riêng tư như yêu cầu truy cập vào các thiết bị cá nhân như điện thoại, email, Facebook,…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa đặc biệt của câu chúc khai trương hồng phát
mối quan hệ độc hại
Mối quan hệ độc hại trong tình yêu là gì?

Người độc hại trong tình yêu có thể luôn muốn mọi thứ diễn ra theo ý muốn của họ, thậm chí yêu cầu bạn dành hết thời gian rảnh cho họ. Điều này có thể khiến bạn bị cô lập với bạn bè và gia đình.

Hơn nữa, người độc hại trong tình yêu thường xâm phạm sự riêng tư và độc lập của bạn. Bạn không còn có thời gian cho những hoạt động bạn thích như trước đây.

2.5 Thường xuyên nói dối

Nói dối, dù là nhỏ nhất, cũng sẽ làm mất sự tin tưởng và uy tín theo thời gian. Khi đối phương nói dối, điều đó cho thấy họ không tôn trọng bạn và đây là một tiền đề cho mối quan hệ độc hại.

2.6 Mất cân bằng giữa cho và nhận

Trong mối quan hệ độc hại, bạn luôn là người cố gắng làm đối phương hài lòng và lờ đi nhu cầu của chính mình. Họ chỉ quan tâm đến cảm xúc của họ mà không lắng nghe và tìm giải pháp cho cả hai. Đây là một dấu hiệu điển hình của mối quan hệ độc hại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shake Off là gì và cấu trúc cụm từ Shake Off trong câu Tiếng Anh

Quan tâm đến đối tác là điều tốt, nhưng nếu bạn thường xuyên không được ưu tiên và phải đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích cá nhân, bạn nên xem xét thiết lập một số ranh giới. Nếu người đó bác bỏ, khinh thường hoặc cố gắng xâm phạm ranh giới của bạn, đó cũng có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại và không lành mạnh.

Một số dấu hiệu của mối quan hệ độc hại bao gồm:

 • Luôn là người đầu tiên phải làm mọi việc.
 • Các cuộc trò chuyện bị gián đoạn hoặc tránh.
 • Khoảng cách lâu giữa khi gửi tin nhắn và nhận phản hồi.
 • Cảm nhận rằng họ thường phàn nàn, khó chịu, tiêu cực và yêu cầu bạn thay đổi theo ý muốn của họ.
 • Sự mất cân xứng trong việc chia sẻ công việc trong gia đình và cuộc sống, trách nhiệm trong mối quan hệ.

You May Also Like

About the Author: admin