Moe là gì? Các yếu tố tăng thêm độ moe cho nhân vật nữ trong Manga/Anime

Đề cập đến moe, chúng ta thường nghĩ ngay đến sự đáng yêu của các nhân vật nữ trong các bộ anime. Tuy nhiên, đáng yêu trong tiếng Nhật, từ đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến là kawaii. Vậy moe là gì? Chúng ta sẽ xác định thuật ngữ này và tìm hiểu những yếu tố nào làm nhân vật nữ trong Manga/Anime trở nên đáng yêu hơn.

1. Moe là gì?

Khái niệm ban đầu của moe khá mơ hồ, nó chỉ được biết đến như một phong cách vẽ trong manga. Phong cách này dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi các họa sĩ manga, từ đó xuất hiện định nghĩa về moe. Đây là một thuật ngữ đã tồn tại từ lâu, nhưng với nhiều người thì vẫn còn mới mẻ.

Moe là từ được sử dụng để chỉ những cô gái đáng yêu, nhưng chỉ đáng yêu thôi vẫn chưa đủ để nói về moe. Hình tượng moe thường xuất hiện ở độ tuổi mới lớn, đặc biệt là loli. Nếu bạn thắc mắc tại sao, ngoài sự đáng yêu, moe còn mang vẻ ngây thơ, trong sáng, không mang những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là giận dữ, một đặc điểm chỉ có ở loli. Không chỉ bề ngoài, yếu tố moe của nhân vật nữ còn được tăng lên thông qua những yếu tố khác, vậy những yếu tố đó là gì!?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Game Axie Infinity là gì? Chi tiết về đồng coin AXS

2. Các yếu tố làm nhân vật nữ đáng yêu hơn

2.1. Phồng má khi bực bội

Có những lúc khi không được chăm sóc, hoặc mong muốn chưa được đáp ứng, các cô gái thường tỏ ra bất mãn và cố tình thể hiện điều đó bằng cách phồng má lên. Đây là một trong những chiêu khi các cô gái muốn được quan tâm và chu đáo, cách này thường rất hiệu quả để tăng độ đáng yêu, tuy nhiên, để làm nao lòng các chàng trai cứng cáp thì có lẽ vẫn chưa đủ.

2.2. Răng nanh

Một yếu tố có ảnh hưởng đến sự đáng yêu không kém, đó chính là răng nanh. Bạn có thể hỏi tại sao lại là răng nanh!? Giống như trang sức hay những bộ quần áo, răng nanh được coi là một phụ kiện giúp tăng sự đáng yêu của các cô gái. Ở độ tuổi mới lớn, ngoài sự đáng yêu còn có tính nghịch ngợm, tinh quái, răng nanh làm nổi bật tính cách đó ở các cô gái moe.

2.3. Kuudere

Moe thường xuất hiện ở những cô gái có tính cách deredere, tuy nhiên, kuudere đặc biệt làm nổi bật sự đáng yêu của các cô gái. Sự moe không chỉ ở những cô gái năng động, nó còn được thể hiện nổi bật ở tính cách kuudere. Dễ thương nhưng lạnh lùng ít nói, điều đó khiến cho những cô gái giống như những con búp bê mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chu pa pi mô nha nhố nghĩa là gì

Bạn có thể quan tâm đến:

  • Tsundere là gì? Giải thích thuật ngữ tsundere trong Anime & Manga
  • Yandere là gì? Tình yêu điên loạn đáng thương hay đáng ghét
  • Dandere là gì? Có thật sự lạnh lùng và khó gần hay không?

3. Nhân vật moe tiêu biểu

3.1. Chino trong Gochuumon Wa Usagi Desu Ka

Cô bé là một nhân viên và cũng là cháu gái của người sáng lập quán cà phê thỏ. Chino dễ thương và dễ dãi, nhưng mỗi khi gặp Cocoa, cô bé thường tỏ ra lạnh lùng vì tính kỳ dị của Cocoa. Không thể cưỡng lại sự đáng yêu của Chino, mỗi ngày, Cocoa luôn cố gắng tiếp cận và ôm Chino, mặc dù không cảm thấy khó chịu nhưng Chino sợ rằng mình sẽ thua nếu để Cocoa dễ dàng ôm mình như vậy.

3.2. Yui Hirasawa trong K-ON

Một cô gái trẻ bắt đầu cuộc sống học đường tại một trường nữ sinh, cuộc sống mới của cô trở nên nhàm chán khi cô không có mục tiêu và động lực. Mọi thứ thay đổi khi cô gia nhập câu lạc bộ nhạc nhẹ. Vì không có kiến ​​thức âm nhạc và không giỏi đàn guitar, cô luôn nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ các thành viên khác để có thể chơi đàn tốt hơn. Các nhân vật trong bộ này đều được xây dựng moe, đặc biệt là Yui, luôn đáng yêu khi ngơ ngác hoặc đang điên cuồng. Sự đáng yêu của Yui luôn là điểm tựa cho người bạn thuở nhỏ và em gái muốn cô ấy trở thành của riêng mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Linh mục là gì? Linh mục và Giám mục khác nhau thế nào?

3.3. Mirai Kuriyama trong Kyoukai no Kanata

Là người mang trong mình năng lực điều khiển máu, Mirai phải chịu sự cô độc vì không có người thân. Một ngày, cô nhận được một yêu cầu khó khăn, đó là tiêu diệt một bán yêu bất tử Akihito Kanbara. Dù không có kinh nghiệm chiến đấu với yêu quái, Mirai rất vui khi biết Akihito bất tử. Việc cô sử dụng Akihito làm bao cát để luyện tập đâm chém trở thành một thú vui hàng ngày. Dù cậu cảm thấy đau nếu bị đâm dù đã bất tử, Akihito vẫn nhượng bộ để Mirai tự làm theo ý mình. Bởi Akihito là một fan cuồng, đặc biệt là một cô gái moe đeo kính như Mirai, cậu không muốn ngăn cản mọi hành động của cô ấy. Không chỉ vậy, Akihito còn hỗ trợ nhiệt tình để Mirai trở nên mạnh mẽ hơn và có thể tự mình chiến đấu với yêu quái.

Hy vọng qua bài viết moe là gì?, bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như những yếu tố làm nhân vật nữ trở nên đáng yêu hơn trong Manga và Anime.

Back to top button