Tin Tức

1. Nhà di động (Mobile Home) là gì?

2. Ưu và nhược điểm của việc mua nhà di động

3. Giá cả một căn nhà di động

4. Một số vấn đề khi mua nhà di động

Nhà di động là một loại nhà phổ biến ở Mỹ có khả năng di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, rất thuận tiện cho những người phải thường xuyên di chuyển công việc. Giá thành cũng khá thấp, đây là một trong những ưu điểm khi mua nhà di động ở Mỹ. Vậy, mua nhà di động ở Mỹ có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu.

1. Nhà di động là gì?

Nhà di động, còn được gọi là nhà xách tay, là một loại nhà thông minh có thể di chuyển. Nó được thiết kế giống như một căn nhà bình thường, nhưng khác biệt ở chỗ có thể tháo rời khỏi móng đất và có thể có bánh xe để dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Thành ngữ tiếng Trung] Hiểu đúng và sử dụng đúng “Hữu xạ tự nhiên hương”

Nhà di động (Mobile Home) ở Mỹ là gì?

Nhà di động rất phổ biến ở Mỹ và hiện nay cũng đã có mặt tại Việt Nam. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền trước khi xây một căn nhà lớn và vững chắc, thì việc mua nhà di động là giải pháp khá hợp lý và kinh tế.

2. Ưu và nhược điểm của việc mua nhà di động

2.1. Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí

Với nhà di động, bạn chỉ cần trả tiền cho việc lắp đặt ngôi nhà, nội thất bên trong và tiền thuê đất. So với việc xây dựng một căn nhà truyền thống hoặc mua một căn hộ chung cư, việc mua nhà di động giúp bạn tiết kiệm chi phí lên đến 90%, chỉ từ khoảng 100 – 400 triệu đồng tuỳ vào diện tích và vật liệu làm nhà.

– Tiết kiệm thời gian

Nhà di động thường được sản xuất từ gỗ, thép, nhựa cứng hoặc các vật liệu nhẹ khác. Chỉ cần từ 3 – 4 ngày, bạn có thể lắp đặt một ngôi nhà di động, trong khi để xây dựng và sử dụng một căn nhà truyền thống, bạn cần mất nhiều tháng trời.

– Dễ dàng vận chuyển và di chuyển

Nhà di động có thể dễ dàng tháo rời khỏi móng đất và lắp đặt ở một địa điểm khác. Nếu bạn sống ở quận Cam hay quận Los Angeles, ví dụ, bạn có thể dễ dàng di chuyển ngôi nhà đến bất kỳ địa điểm nào và có được không gian sống quen thuộc.

Nhà di động có thể dễ dàng tháo ra và di chuyển

– Kiểm tra và sửa chữa nhà dễ dàng

Nếu gặp vấn đề về ống nước, điện, vv. bạn có thể dễ dàng tìm và sửa chữa bằng cách tháo ra một phần nhỏ và lắp lại. Trong khi đó, việc kiểm tra và sửa chữa các vấn đề tương tự trong một căn nhà truyền thống sẽ khó hơn do các ống nước và dây điện được ẩn trong tường.

2.2. Nhược điểm

– Nền móng không đảm bảo

Ưu điểm của nhà di động cũng là điểm yếu của nó. Do không được xây dựng trên nền móng vững chắc, nhà di động không an toàn khi gặp các thời tiết khắc nghiệt như bão tuyết, động đất, vv.

– Pháp lý phức tạp

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sau a, an là gì? Cách dùng a, a trong tiếng Anh

Nhà di động không được coi là nhà theo quy định của pháp luật Mỹ, do đó không có quyền sở hữu ngay sau khi mua. Nếu có vấn đề xảy ra với ngôi nhà, giải quyết sẽ khó khăn.

– Giao dịch mua bán khó khăn

Việc mua bán nhà di động không phổ biến như việc mua bán các kiểu nhà khác do khả năng lắp đặt dễ dàng. Ngoài ra, do nhà di động là loại tài sản chủ yếu, không áp dụng các quy định pháp luật về bất động sản trong việc mua bán và thế chấp nhà.

3. Giá cả một căn nhà di động

3.1. Nhà một tầng hoặc một phần

Giá trung bình cho một căn nhà di động một tầng từ 73m2 – 135m2 (tương đương 784 foot vuông – 1440 foot vuông) dao động từ 58.000 USD trở lên.

3.2. Nhà hai tầng hoặc nhà chia đôi

Một căn nhà di động hai tầng có kích thước gấp đôi so với một căn nhà di động một tầng tiêu chuẩn, vì vậy giá cũng cao hơn. Một căn nhà di động hai tầng mới lắp được bán với giá khoảng 109.000 USD. Mặc dù có thể thiết kế nhà ba hoặc bốn tầng, nhưng thường ít ai làm vì nhà di động thường chỉ dùng tạm thời và làm từ vật liệu nhẹ, không chịu được trọng lực của các tầng trên.

Giá cả một căn nhà di động là bao nhiêu?

3.3. Tiện ích trong căn nhà

Khi mua nhà di động, bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công theo ý muốn của bạn, bao gồm vật liệu, hệ thống ống nước, màu sắc mái nhà, vv. Bạn có thể yêu cầu thêm hiên nhà hoặc phòng nếu muốn. Tuy nhiên, việc làm thêm bất kỳ công trình nào cũng sẽ tốn kém hơn so với một căn nhà di động tiêu chuẩn.

3.4. Vị trí của căn nhà

Nếu bạn xây nhà di động trên mảnh đất sở hữu của bạn, bạn chỉ phải trả tiền để lắp đặt và nội thất, và không cần trả tiền thuê đất. Tuy nhiên, nếu bạn phải thuê đất, bạn sẽ phải trả tiền thuê đất hàng tháng cho chủ sở hữu. Chi phí thuê đất sẽ cao hơn nếu vị trí đất đắc địa và gần trung tâm.

Nếu ngôi nhà di động của bạn đặt trong một cộng đồng chuyên dành cho nhà di động, nơi có các tiện ích như hồ bơi, sân tennis, vv. thì giá thuê cũng sẽ cao hơn. Trong khi các cộng đồng khác chỉ tính phí thuê đất, ngôi nhà trong cộng đồng có các tiện ích sẽ phải trả thêm phí. Theo tạp chí Mobile Home Living, giá thuê đất trung bình hàng tháng vào cuối năm 2019 là: bang California là 707 USD, Florida là 400 USD, Indiana là 140 USD.

4. Một số vấn đề khi mua nhà di động

4.1. Quy trình mua khác so với mua nhà truyền thống

Quy trình mua nhà di động ở Mỹ có nhiều khác biệt so với mua nhà truyền thống. Do nhà di động không được xây dựng vĩnh viễn trên mảnh đất, nó được coi là tài sản cá nhân, không phải là bất động sản. Bạn không có chứng chỉ sở hữu (tương đương với sổ đỏ ở Việt Nam), nhưng bạn vẫn có quyền sử dụng thông qua các giấy tờ mua bán hợp pháp. Khi hợp đồng thuê đất kết thúc và không gia hạn, bạn sẽ bị xem là xâm phạm bất hợp pháp đất của người khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Break a leg là gì? Cách dùng thành ngữ Break a leg tiếng Anh

4.2. Khó thế chấp nhà

Do nhà di động là loại nhà lắp ráp, bạn không thể thế chấp như khi mua nhà truyền thống. Tuy nhiên, các chương trình và tổ chức tài chính như Fannie Mae, Freddie Mac và Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang vẫn cung cấp các hình thức vay thông thường.

4.3. Nhà di động có thể giảm giá trị theo thời gian

Theo thời gian, nhà di động sẽ xuống cấp và giá trị của nó cũng sẽ giảm đi. Hơn nữa, do nhà di động dễ dàng lắp ráp, không ai sẽ chi tiền để mua một căn nhà di động khác và tu sửa lại với giá như ban đầu. Trong khi đó, giá trị của một căn nhà truyền thống thường tăng theo thời gian.

Để được tư vấn và tìm hiểu chi tiết về chương trình du học, nhà ở và thuê nhà ở Mỹ và Canada, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ và Canada

TP. Hồ Chí Minh: Tầng 17, Sài Gòn Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1

Hà Nội: Tầng 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Email: [email protected]

Điện thoại: 0902 783 199

Website: www.ushome.vn

You May Also Like

About the Author: admin