Mỡ chài là gì? 3 món ngon thần sầu chế biến từ mỡ chài

Mỡ chài là gì, và làm món gì ngon? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến mỡ chài thành những món ngon đơn giản như bò lá lốt mỡ chài, bò nướng mỡ chài, v.v…

mỡ chài là gì

Hình ảnh mỡ chài được sử dụng để cuốn thịt

Mỡ chài là một lớp màng mỡ mỏng bao phủ quanh khoang bụng của các loại động vật như heo (lợn), bò, cừu. Thường thì chúng ta thấy mỡ chài trong ẩm thực để chế biến các món pate hoặc xúc xích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về mỡ chài là gì, mỡ chài có phải là mỡ gì, hay mỡ chài được sử dụng để làm gì? Làm thế nào để chế biến mỡ chài? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm món gì ngon từ mỡ chài nhé!

Mỡ chài là gì? Đó là phần nào của động vật? Mỡ chài được sử dụng để làm gì?

Với những người sành ăn, họ dễ dàng nhận ra rằng phần mỡ trên đó chính là mỡ chài. Mỡ chài là lớp màng mỡ mỏng bao phủ bên trong khoang bụng, xung quanh dạ dày của các động vật như heo, bò, cừu, heo, dê, v.v…

Mỡ chài thường được sử dụng để cuốn bên ngoài thịt cá, cua, lươn, hoặc nghiêu trước khi nướng. Điều này giúp món nướng của bạn không bị khô, mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Vó bò là gì? Vó bò được sử dụng để làm món gì ngon, dễ ăn nhất

Mỡ chài được sử dụng để làm món gì ngon – Cách chế biến những món ngon từ mỡ chài đơn giản tại nhà

cách chế biến mỡ chài

Thịt bò cuốn lá lốt mỡ chài

Mỡ chài là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong xúc xích hoặc trong chế biến các món dồi heo béo ngậy. Đặc biệt, nó cũng được sử dụng trong các món nướng để giữ cho phần thịt bên trong không bị khô và vẫn giữ được dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon. Dưới đây là 3 món ngon tuyệt vời được chế biến từ mỡ chài:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đơn phúc khảo là gì? Điều kiện phúc khảo và cách nộp đơn phúc khảo bài thi?

Cách làm bò lá lốt mỡ chài

Bò nướng mỡ chài là một món ngon hấp dẫn với hương vị thơm ngon, nồng nàn quyến rũ của thịt bò béo ngậy kết hợp với hương vị lá lốt thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu và cách chế biến bò lá lốt mỡ chài nướng:

  • Thịt bò: 500g
  • Mỡ chài: 50g
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn: 1 đến 2 củ
  • Lá lốt rửa sạch: 1 nắm
  • Bột ngũ vị hương
  • Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và dầu hào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mua thịt bò về, bạn hãy khử mùi hôi bằng cách nướng 1 củ gừng, sau đó giã nhuyễn và chà sát lên thịt bò. Rửa thịt với nước lạnh sau đó. Nếu bạn muốn, bạn có thể băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt bò. Tiếp theo, thêm các gia vị sau: 1/2 thìa nước mắm, một chút tỏi băm, ít hành tím khô và ít lá lốt băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1 ít mỡ chài thái hạt lựu. Trộn đều và ướp thịt trong 15 – 20 phút.

Để thịt bò mềm hơn khi băm nhuyễn thịt bạn có thể ướp với một chút dầu hào hoặc giấm hoặc rượu sẽ làm cho thịt nhanh mềm.

Bước 2: Cuốn thịt bò với lá lốt

Rửa sạch lá lốt và để ráo nước. Trải lá lốt ra đĩa, hãy nhớ đặt phần mặt ngà là mặt trên, còn mặt xanh thì úp xuống dưới để khi nướng món ăn có màu sắc bắt mắt hơn. Tiếp theo, cho lượng vừa phải thịt bò đã ướp lên trên lá lốt và cuộn chặt tay. Đảm bảo rằng mỗi cuốn thịt đều đẹp và cân đối để tránh làm mất đi thẩm mỹ của món ăn.

Bước 3: Nướng bò mỡ chài

Bạn có thể nướng thịt bò trực tiếp trên bếp than hoặc lò nướng. Trên thực tế, nướng bằng bếp than hồng sẽ ngon hơn nhiều so với nướng bằng lò vi sóng. Để nướng trên bếp than, hãy chuẩn bị một vỉ nướng và dùng cọ quét dầu ăn lên vỉ nướng. Xếp từng miếng lá lốt lên vỉ nướng và đặt vỉ lên bếp than với khoảng cách phù hợp để tránh làm bẩn thịt hoặc gây cháy quá đen. Nướng thịt một cách đều để đảm bảo thịt chín đều. Khi thấy thịt có màu xém lá lốt và có mùi thơm, nghĩa là thịt đã chín.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Core Team Là Gì ? Những Yếu Tố Nào Mà Leader Cần Phải Có? Core Team Là Gì

bò lá lốt mỡ chài

Bò cuốn lá lốt mỡ chài thơm phức

Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt bò lá lốt mỡ chài thơm ngon tuyệt cú mèo. Bạn có thể dùng nó nóng kèm với bún hoặc cơm.

Chả ốc bươu cuốn mỡ chài

Nguyên liệu làm chả ốc bươu cuốn mỡ chài:

  • Ốc bươu (ốc nhồi): 1kg
  • Giò sống: 100g
  • Thịt heo băm nhuyễn: 100g
  • Mỡ chài: 200g
  • Sả: 3 – 4 củ
  • Nấm hương: 3 – 4 cái
  • Hành lá: Một ít thái nhỏ
  • Dầu ăn, dầu hào, muối hạt, tương ớt, giấm, hạt tiêu, bột canh.

Các bước làm chả ốc bươu cuốn mỡ chài tại nhà:

Bước 1: Rửa sạch ốc bươu đen bằng cách ngâm trong nước có dùng lát ớt để làm cho ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, chặt phần đuôi ốc và lấy thịt ốc ra. Rửa thịt với giấm hoặc chanh, muối hạt để làm sạch và khử mùi tanh. Rửa lại với nước sạch một số lần và thái thịt ốc thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Nấm hương ngâm nở, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Sả cắt nhỏ, hành lá và hành khô thái nhỏ.

Bước 3: Cho thịt ốc, thịt băm, giò sống, nấm hương, sả và hành băm vào một cái bát lớn. Thêm 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa hạt tiêu vào và trộn đều các nguyên liệu.

Bước 4: Trải mỡ chài ra đĩa, cho nhân ốc vào giữa rồi gói kín. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

bò mỡ chài

Ốc bươu cuốn mỡ chài

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn và cho chả ốc vào rán vàng đều. Lấy chả ra đĩa để trình bày và thưởng thức khi còn nóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [TK 153] Kết cấu và nội dung tài khoản 153 (tài khoản công cụ, dụng cụ)

Vậy là bạn đã hoàn thành món chả ốc ốc cuốn mỡ chài ngon lành. Nóng hổi hòa quyện hương vị của nấm hương, ngọt ngào từ thịt và ốc bươu.

Cách làm món cá cuốn mỡ chài

Nguyên liệu làm món cá cuốn mỡ chài:

  • Thịt cá loại bản lớn như cá cờ hoặc cá bò: 500g
  • Mỡ gáy heo cắt hạt lựu nhỏ: 100g
  • Mỡ chài miếng lớn
  • Bột năng, sốt cà chua và các loại gia vị

Hướng dẫn làm món cá cuốn mỡ chài:

Cắt thịt cá thành miếng mỏng, sau đó tẩm ướp với các gia vị như: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê gừng, tỏi băm. Mỡ gáy heo trộn với đường, để phơi nắng cho đến khi mỡ trở nên trong suốt. Sau đó trộn nạc cá với mỡ gáy đã làm trong.

Mỡ chài ngâm rửa trong nước muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Cắt mỡ thành từng miếng khoảng 10 x 10cm. Trải từng miếng mỡ lên và cho khoảng 20g cá vào giữa rồi cuốn chặt. Lăn cuốn cá trong bột năng và chiên giòn trong dầu sôi.

Món cá cuốn mỡ chài thơm ngon đến lạ thường

Chuẩn bị một sốt cà chua: Phi thơm tỏi gừng để tạo hương thơm. Sau đó, thêm 2/3 chén sốt cà chua và nêm gia vị với chút nước xí muội hoặc chanh muối. Cho một chút nước bột năng để hỗn hợp nước sốt sánh lại.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món cá cuốn mỡ chài thơm ngon và sang trọng để thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Kết bài

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về mỡ chài là gì và mỡ chài có thể chế biến thành những món ngon hấp dẫn mà bạn chưa từng nghĩ tới như bò lá lốt mỡ chài, ốc bươu cuốn mỡ chài, cá cuốn mỡ chài và chả ốc cuốn mỡ chài, nghêu nướng mỡ chài, lươn đùm bọc mỡ chài, chả ốc cuốn mỡ chài, dê nướng mỡ chài, v.v…

Chúc bạn thành công trong việc chế biến các món ngon từ mỡ chài!

Back to top button