Mirin là gì? Rượu Mirin – Gia vị cơ bản trong ẩm thực Nhật

Mirin là một trong số bảy loại gia vị cơ bản của bếp Nhật. Mirin mang lại hương vị ngọt thanh, hương thơm tinh tế và bề mặt bóng bẩy cho các món ăn. Nó khác biệt với vị ngọt đơn giản của đường hoặc bột ngọt. Kết hợp với muối, đường, và nước tương, Mirin đóng góp vào vị đậm đà không thể thiếu của các món ăn. Tuy nhiên, thực chất Mirin là gì và vai trò của nó trong nấu ăn Nhật Bản sẽ được giải đáp trong bài viết này từ chuyên mục Kiến Thức Pha Chế.

Mirin là gì?

Ở Nhật Bản, người dân rất quan trọng các nguyên liệu và gia vị tự nhiên. Họ không thích có quá nhiều đường trong bữa ăn của mình, do đó, hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn vị ngọt tổng hợp. Vì vậy, khi đi siêu thị ở Nhật Bản, bạn khó có thể tìm thấy bột ngọt mặc dù nó được biết đến và phổ biến ở đây. Thay vì sử dụng các nguyên liệu tổng hợp, người Nhật sử dụng Mirin để thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Mirin là một loại rượu gạo đặc biệt với nồng độ cồn thấp và hàm lượng đường cao hơn rượu gạo thông thường, tạo nên vị ngọt đặc trưng của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Củ Hủ Dừa Là Gì? Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Củ Hủ Dừa

ruou mirin la gi Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. (Nguồn: Internet)

Rượu Mirin – loại gia vị cơ bản trong ẩm thực Nhật

So với nước tương, Miso hay Sake, Mirin được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Khi muốn làm xốt Teriyaki, người Nhật thường sử dụng Sake, Mirin và nước tương. Sự kết hợp này tạo ra món xốt đậm đà. Mirin, giống như Sake, cũng được lên men tự nhiên nhưng có nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 40 đến 50%, trong khi hàm lượng đường chiếm từ 14 đến 17%. Mirin giúp khử mùi tanh của thịt cá, làm cho gia vị thấm vào thức ăn và giữ cho thức ăn mềm mịn khi chế biến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thành phố Paris – Thủ đô hoa lệ và lãng mạn bậc nhất nước Pháp

Mirin có 3 loại chính:

– Mirin hon: Có nồng độ cồn khoảng 14% và được sản xuất thông qua quá trình từ 40 đến 60 ngày.

– Mirin shio: Bao gồm chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.

– Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ cồn thấp hơn các loại khác, chỉ khoảng 1%.

Trong ẩm thực Nhật, Mirin được sử dụng để tạo hương vị ngọt tự nhiên, tinh tế và bề mặt bóng bẩy cho món ăn. Ngoài ra, Mirin còn giúp loại bỏ mùi tanh của cá, tăng cường hương vị của gia vị và làm cho món ăn trở nên bắt mắt hơn. Khi nấu nướng, người Nhật thường dùng Mirin cho các món kho, cá kho và Teriyaki. Với món kho, Mirin được thêm từ đầu, sau đó gia vị như muối, đường và nước tương được thêm để tạo bề mặt bóng bẩy. Với món cá kho, Mirin được đun cùng các gia vị trước khi cho thực phẩm vào nồi. Còn với món Teriyaki, sau khi nướng vàng, gia vị và Mirin được đun với lửa lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CVV/CVC là gì? Để lộ số CVV/CVC có nguy hiểm không?

Để hiểu thêm về ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể đọc các bài viết khác trên Hướng Nghiệp Á Âu. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các nguyên liệu pha chế cơ bản như Syrup hay các loại rượu trong pha chế. Chúng cung cấp nhiều thông tin hữu ích để bạn áp dụng vào việc nấu nướng tại nhà.

Back to top button