Gen Y Là Gì? Thế Hệ Millennials Và Những Điều Khiến Họ Khác Biệt

Thế hệ Gen Y, còn được gọi là thế hệ Millennials, là những người chứng kiến và đặt nền móng cho sự thay đổi quan trọng trong thiên niên kỷ. Họ đã được gắn kết với nhiều thuật ngữ khác nhau như Generation Y, Thế hệ Peter Pan, Thế hệ Boomerang, Thế hệ WE…

Vậy Gen Y là gì và định nghĩa chính xác nhất về họ là gì?

Gen Y là gì?

Thế hệ Gen Y sinh năm nào?

Gen Y, hay còn được gọi là Millennials, là những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 1996.

Trong thời gian này, các công ty lớn như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, PayPal phát triển mạnh mẽ và nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, thế hệ Gen Y đã lớn lên trong giai đoạn quốc gia phát triển công nghệ, mạng xã hội và truyền thông. Vì vậy, họ có kiến thức vững chắc hơn so với các thế hệ trước.

Xuất xứ của thuật ngữ “Generation Y”

Thuật ngữ Gen Y – Thế hệ Millennials xuất hiện do họ sinh ra trong thời kỳ chuyển giao giữa hai thiên niên kỷ.

Mất một thời gian để các nhà xã hội học và các nhà nghiên cứu quyết định tên gọi cho từng thế hệ. William Strauss và Neil Howe là hai tác giả của lý thuyết hệ Strauss-Howe, và cách họ đặt tên “thế hệ Millennials” được công nhận rộng rãi.

Ngoài ra, trong tiếng Anh, ký tự Y có cách phát âm tương tự từ “Why” (Tại sao). Điều này biểu thị một thế hệ luôn tò mò và khao khát khám phá. Đây cũng có thể là lý do vì sao họ được gọi là Gen Y.

Ngoài Gen Y, “Echo Boomers” cũng là một thuật ngữ khác để nói về thế hệ Millennials, bởi vì giai đoạn cuối của thập kỷ 1980 và đầu của thập kỷ 1990 được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của dân số.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bias là gì? Stan là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa stan và bias trong Kpop

Tính cách của thế hệ Y (Millennials)

Có sự tiếp xúc sớm với công nghệ và hòa quyện với nhiều nền văn hóa khác nhau, thế hệ Gen Y có sự tự tin và kiến thức vững chắc. Những đặc điểm tính cách của họ khiến họ khác biệt so với các thế hệ trước.

Millennials giỏi công nghệ

Thế hệ Gen Y thường không được gọi là “kỷ công nghệ thấp”. Họ lớn lên trong thời kỳ suy thoái kinh tế, sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình toàn cầu hóa. Họ đã trải qua nhiều thay đổi đến ngày hôm nay.

Không có gì ngạc nhiên khi họ làm quen với công nghệ mới dễ dàng hơn các thế hệ đi trước, như thế hệ Gen X.

Thế hệ Millennials thích khám phá

Theo nghiên cứu, thế hệ Millennials là nhóm người tò mò nhất trong lực lượng lao động hiện nay. Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, họ luôn muốn học hỏi và thu thập kiến thức và kỹ năng mới.

Điều này khiến thế hệ Millennials được các nhà tuyển dụng và cấp trên trọng dụng. Đối với họ, kiến thức là không giới hạn và không bao giờ là quá muộn để học thêm.

Thế hệ Millennials coi trọng gia đình

Hầu hết Gen Y đề cao gia đình hơn sự nghiệp. Họ thường là những người có tiếng nói trong gia đình và trân trọng thời gian bên người thân yêu.

Những người độc thân hoặc chưa có gia đình cũng muốn gần gũi với họ hàng và những người thân quen.

Thế hệ Millennials cân bằng công việc và cuộc sống

So với các thế hệ trước, Millennials không sẵn lòng hy sinh cuộc sống cá nhân để tiến thêm trong sự nghiệp. Họ thích một môi trường làm việc linh hoạt, cho phép họ trải nghiệm cuộc sống và đồng thời đạt được thành công trong công việc.

Đa số Millennials sống với tinh thần “mọi thứ đều cân bằng”. Sự cân bằng này làm nảy sinh cảm hứng và duy trì đam mê của họ.

Phong cách thời trang

Thế hệ Millennials là thế hệ lớn nhất hiện tại và có ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng thời trang.

Họ lớn lên trong thời đại công nghệ, internet, nên họ rất nhạy bén với xu hướng. Điều này cũng áp dụng cho phong cách thời trang của thế hệ Gen Y.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MANGA/FILM

Họ thích mặc những bộ quần áo có phong cách retro của những năm 90 và tiếp tục thay đổi với phong cách cá nhân của thế kỷ 21. Gen Y thích những loại quần áo thoải mái, có chút phá cách như Street style, Freestyle. Ngoài ra, phong cách athleisure cũng được yêu thích bởi cả Gen Z và Millennials.

Thời trang có xu hướng “quay vòng”, và phong cách thời trang thập kỷ 90 của Gen Y đang trở lại phổ biến với Generation Z.

Bên cạnh đó, “tùy chỉnh” cũng là sự lựa chọn ưa thích của Gen Y. Yêu thời trang của thế hệ này thích điểm tô quần áo và giày dép với cái riêng của họ. Giày sneaker được trang trí bằng các nét vẽ tay và các phụ kiện đặc biệt từng là xu hướng toàn cầu.

Phong cách làm việc

Theo dự đoán của TeamStage, đến năm 2025, Millennials sẽ chiếm 75% lực lượng lao động trên toàn cầu. Họ đã, đang và sẽ là thế hệ mạnh mẽ nhất cho các doanh nghiệp trong tương lai. Vậy, phong cách làm việc tiêu biểu của Gen Y là gì?

Tập trung vào kết quả hơn là quá trình

Phong cách làm việc ưu tiên kết quả, do đó Gen Y thích làm việc linh hoạt. Một khi họ hoàn thành công việc trước thời hạn, họ sẽ cảm thấy động lực để làm nhiều hơn.

Đạt KPI quá bình thường là “chuyện thường” với các Millennials.

Cần lời khen và công nhận

Nếu Gen Y nhận thấy giá trị của bản thân trong một nhóm, bạn sẽ bất ngờ với những gì họ có thể đạt được.

Được đồng nghiệp và cấp trên công nhận có thể tạo động lực lớn cho Gen Y. Sự chú ý và lời khen giúp một Millennial tin rằng họ có thể làm tốt hơn mong đợi.

Thích làm việc nhóm

Thay vì làm việc một mình, Millennials thường lựa chọn làm việc nhóm. Họ có tinh thần trách nhiệm cao và thích tham gia các hoạt động tập thể. Họ không ngại rời xa khu vực an toàn và tham gia vào các hoạt động đoàn thể.

Thích “nhảy” việc

Một điểm trừ của Gen Y mà hầu hết các nhà tuyển dụng nhìn nhận là họ dễ tự ái và thay đổi công việc. Tính cách của họ bao gồm việc luôn tìm kiếm những điều mới mẻ và đặt kỳ vọng rất cao vào việc học tập và công việc. Do đó, việc ở một công ty trong thời gian dài không phải là điều thường thấy đối với thế hệ này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ampli đèn là gì? Nguyên lý hoạt động của ampli đèn

Tuy nhiên, nếu Millennials luôn tìm thấy sự truyền cảm hứng và điều mới để học hỏi và phát triển, họ sẽ không ngại ở lại công việc hiện tại.

Một số cá nhân nổi tiếng đại diện cho thế hệ Millennials bao gồm: Beyoncé, Adele, Ariana Grande, Cristiano Ronaldo, Serena Williams, Taylor Swift, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn…

Sự khác biệt giữa Gen Z và Gen Y là gì?

Mặc dù Gen Y và Gen Z có quan hệ gần nhau trên dòng thời gian các thế hệ, nhưng có những điểm đặc biệt phân biệt hai thế hệ này. Ngoài độ tuổi, quan điểm về một số vấn đề xã hội cũng khác nhau.

Gen Y Gen Z
1981-1996 Sinh sau năm 1997
Yêu thích Facebook, Twitter Yêu thích Instagram, Snapchat
Sử dụng mạng xã hội một cách đều đặn Sử dụng mạng xã hội một cách nhiều hơn
Sử dụng email, tin nhắn Sử dụng ứng dụng nhắn tin, tin nhắn qua công nghệ
Mua sắm trực tiếp và trực tuyến Mua sắm trực tuyến
Ghét làm việc phi lợi nhuận Quan tâm đến việc làm có ý nghĩa và giá trị

Nhìn chung, thế hệ Millennials thích gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động ngoài trời, trong khi thế hệ Gen Z thích ở nhà hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy thế hệ Gen Z sử dụng mạng xã hội nhiều hơn so với thế hệ Millennials, như đã thể hiện trong bảng trên.

Hơn nữa, Gen Z thích xem video ngắn hơn so với Gen Y. Snapchat, Instagram Stories là những ví dụ rõ ràng nhất. Trái lại, thế hệ Gen Y thích xem video dài và chứa nhiều nội dung hơn.

Ngoài ra, Gen Z thường để phụ huynh ảnh hưởng quyết định và quan tâm đến chi phí đào tạo hơn là Gen Y.

Kết luận

Thế hệ Y (Millennials) có nhiều điểm đặc biệt so với các thế hệ trước. Họ rất nhanh chóng tiếp cận công nghệ. Họ tập trung và đầu tư nhiều công sức vào công việc. Họ làm việc không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu hoàn hảo mà họ đề ra. Thế nhưng, họ cũng có những quy tắc riêng để cân bằng giữa cuộc sống, gia đình và sự nghiệp.

Là thế hệ năng động và nhạy bén, họ sẽ là yếu tố thú vị và quan trọng trong bất kỳ dự án nào.

Tham khảo:

  • Generation Y in the Workplace: Characteristics and Careers
  • Millennial life: How young adulthood today compares with prior generations

Tác giả

Back to top button