Đánh giá về microsoft game for windows là gì

Bạn có biết không, tất cả các PC chạy trên phiên bản Windows 10 gần đây đều có chế độ “Game Mode” được kích hoạt sẵn. Mặc dù Microsoft đã giới thiệu tính năng này từ lâu, nhưng sau nhiều năm Windows 10 ra mắt, nó vẫn chưa được công chúng biết đến rộng rãi trong cộng đồng người dùng PC.

Gần đây, thông tin về Game Mode lại được nhắc đến nhiều, sau khi nhiều người báo cáo rằng việc tắt chế độ này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một số trò chơi cụ thể. Vậy Game Mode trên Windows 10 là gì? Nó hoạt động như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Game Mode là gì?

Game Mode được giới thiệu lần đầu trong bản cập nhật Windows 10 Creators (phát hành vào tháng 4 năm 2017). Đây là một tính năng được phát triển để cải thiện hiệu suất của các trò chơi khi chúng được chạy trên PC Windows 10.

Theo Microsoft, Game Mode “giúp đạt được tốc độ khung hình ổn định tùy thuộc vào từng trò chơi và cấu hình hệ thống cụ thể”.

Về mặt kỹ thuật, Game Mode hoạt động bằng cách nhận diện từng trò chơi cụ thể và cấp phép cho chúng truy cập ưu tiên vào tài nguyên máy tính. Nhờ đó, trò chơi mà bạn đang tập trung trải nghiệm sẽ được sử dụng nhiều tài nguyên CPU và GPU hơn, trong khi các ứng dụng và công việc nền khác chỉ được sử dụng ít tài nguyên hơn. Điều này chỉ xảy ra khi hệ thống nhận diện rằng bạn đang chơi một trò chơi cụ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   AFK là gì trong liên quân? Các mức hình phạt dành cho người chơi AFK

Microsoft cũng giải thích rằng trong chế độ này, Windows Update sẽ không tự động cài đặt các driver phần cứng hoặc thông báo để bạn khởi động lại PC khi đang chơi trò chơi. Điều này giúp giảm sự gián đoạn, ít nhất trong lý thuyết.

Game Mode có tăng hiệu suất không?

Game Mode

Không thể đưa ra một câu trả lời rõ ràng về việc Game Mode có tăng hiệu suất chơi game trên PC Windows 10 của bạn hay không. Điều này phụ thuộc vào loại trò chơi, cấu hình phần cứng PC và những tác vụ đang chạy trong nền. Có thể bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể, cải thiện nhỏ hoặc không có sự khác biệt nào.

Bạn sẽ thấy hiệu suất tăng lên đáng kể khi trò chơi phải “cạnh tranh” tài nguyên hệ thống với các chương trình khác đang chạy trong nền. Nếu PC của bạn có tài nguyên CPU và GPU dư dả, Game Mode có thể mang đến sự cải thiện không đáng kể.

Một thử nghiệm vào năm 2017 từ PC Gamer đã chỉ ra rằng Game Mode đã giúp tăng hiệu suất trò chơi một chút trên một hệ thống PC có cấu hình không quá cao. Tuy nhiên, điều này đi kèm với việc các tác vụ nền không thể hoạt động ổn định khi Game Mode được bật. Điều này là một sự đánh đổi – trong quá trình chơi game, tài nguyên dành cho các tác vụ nền sẽ bị giảm để cung cấp cho trò chơi đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Oracle ERP là gì? Đánh giá toàn diện về phần mềm Oracle ERP

Tại sao Game Mode được bật theo mặc định?

Game Mode sẽ cố gắng tự động nhận biết khi bạn đang chơi game và thực hiện hành động phù hợp. Do đó, nếu bạn chỉ sử dụng trình duyệt web và phần mềm văn phòng trong suốt ngày, Game Mode sẽ không ảnh hưởng gì đến bạn.

Tuy nhiên, khi bạn khởi chạy một trò chơi, Game Mode sẽ có hiệu lực và ngay lập tức ưu tiên sử dụng tài nguyên hệ thống cho trò chơi đó. Nghĩa là, tính năng này không có tác dụng trừ khi hệ thống của bạn nhận diện rằng bạn đang chơi một trò chơi.

Game Mode có thể gây sự cố

Một số người dùng Windows đã báo cáo rằng Game Mode khi được bật có thể làm giảm hiệu suất của một số trò chơi. Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng cũng không phải không có lý do.

Ví dụ, trong tháng 5 năm 2020, trang web Guru 3D đã đưa ra báo cáo về việc Game Mode dẫn đến tình trạng giật lag và màn hình bị đóng băng trên cả thiết lập phần cứng đồ họa NVIDIA và AMD.

Lí do tại sao điều này xảy ra vẫn chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, trong quá trình cấp phát nhiều tài nguyên phần cứng hơn cho một trò chơi và gỡ bỏ các tác vụ nền, Game Mode có thể từ tác vụ quan trọng. Điều này dẫn đến lỗi hệ thống hoặc làm chậm trò chơi. Hệ điều hành Windows rất phức tạp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sau In Là Gì – Vị Trí Của Các Từ Loại Trong Câu

Dù vậy, nếu bạn gặp phải các sự cố lạ ​​- máy tính bị treo, FPS thấp – trong quá trình chơi trò chơi trên PC, hãy thử tắt Game Mode xem có giải quyết vấn đề hay không.

Cách bật và tắt Game Mode trên Windows 10

Để kiểm soát Game Mode trên Windows 10, bạn mở cửa sổ Cài đặt từ menu Start hoặc nhấn phím Windows+i. Chọn Cài đặt > Cài đặt cho trò chơi > Game Mode.

Tại đây, bạn chỉ có tùy chọn bật hoặc tắt chế độ Game Mode.

Như đã nói, chế độ này được bật theo mặc định. Nếu bạn muốn tắt nó, chỉ cần chuyển công tắc sang trạng thái “Tắt”.

Bật và tắt Game Mode
Bật và tắt Game Mode

Trong các phiên bản Windows 10 hiện đại, không có cách nào để bật hoặc tắt Game Mode theo cách thủ công cho từng trò chơi riêng biệt. Trong bản cập nhật Creators Update 2017, bạn có thể bật hoặc tắt Game Mode cho từng trò chơi cụ thể trong giao diện Xbox Game Bar, nhưng tùy chọn này đã không còn sẵn có nữa. Từ bản cập nhật October 2020 Update, bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn này trong Xbox Game Bar.

Back to top button