Tin Tức

Hạt vi nhựa (plastic microbeads) tồn tại trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc cơ thể như kem đánh răng, kem dưỡng da, dầu gội… vì khả năng làm sạch sâu, loại bỏ bã nhờn do tác động chà xát. Tháng 12/2015, Tổng thống Obama đã cấm các loại mỹ phẩm sử dụng Microbead để giảm thiểu tác hại môi trường. Năm 2016, nước Anh cũng đã cấm sử dụng Microbead. Các công ty hàng đầu thế giới cũng đang loại bỏ hạt vi nhựa khỏi sản phẩm của họ. Lệnh cấm này sẽ tạo ra nhiều thay đổi lớn về các sản phẩm sử dụng Microbead trong nhiều năm tới.

Microbead là gì?

Microbead là những hạt nhựa bé xíu, có kích thước nhỏ hơn 1mm. Microbead có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng hình dạng tròn là thông dụng nhất. Chúng có khả năng lọt qua hệ thống xử lý nước và đi vào nguồn nước. Chúng hấp thụ chất độc từ nước bẩn, sau đó vào cơ thể của sinh vật thuỷ sinh và cuối cùng quay trở lại bàn ăn của chúng ta.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Microbead được làm từ các loại nhựa như polyethylene (PE), polymethyl methacrylate (PMMA), nylon, polyethylene terephthalate (PET) và polypropylene (PP). Chúng được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch, tẩy tế bào chết. Ở Việt Nam, chúng thường được gọi là các hạt li ti, hạt làm sạch…

Tác hại của Microbead?

Có thể chúng ta nghĩ rằng các hạt nhựa này không gây hại, nhưng thực tế không phải như vậy:

  • Các hạt nhựa không tan trong nước nên chúng tích tụ trong cơ thể. Khi một hạt nhựa phân ra, nó sẽ tạo ra nhiều chất độc gây mất cân bằng hormone, gây bệnh về thần kinh, hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ và gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch cũng như các nguy cơ khác.
  • Các hạt nhựa dễ dàng bị hít vào cơ thể qua hô hấp. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể, các hoá chất độc hại được vận chuyển khắp cơ thể, qua hệ tuần hoàn.
  • Sau khi rửa sạch và tẩy tế bào chết, các hạt nhựa đi vào hệ thống xử lý nước thải.
  • Vì các hạt nhựa rất nhỏ, các hệ thống lọc thải không thể lọc được chúng.
  • Các hạt nhựa này thông qua hệ thống xả chất thải ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Các sinh vật biển như cá, mực, sò… hấp thụ các hạt nhựa vào cơ thể. Khi chúng ta ăn hải sản, chúng ta cũng hấp thụ các hạt nhựa vào cơ thể.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   ‘Oan gia trái chủ’ theo quan điểm Phật giáo

Microbead gây ô nhiễm biển và nguy hại cho sức khỏe con người.

Các hạt nhựa đã thải ra biển không bao giờ điều chỉnh được và vẫn tồn tại mãi mãi vì chúng quá nhỏ. Nếu tiếp tục sử dụng bình thường, có thể biển nhựa sẽ xuất hiện trong một ngày không xa.

Chúng ta có thể làm gì?

Một cách đơn giản và dễ dàng, chúng ta có thể hạn chế hoặc ngừng sử dụng các sản phẩm chứa Microbead. Nếu bạn lo lắng về việc tẩy tế bào chết, có thể thay thế Microbead bằng các thành phần khác như đường nâu, muối Epsom, đất sét, ngũ cốc xay nhuyễn, hạt cầu jojoba… Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ chính mình. Hãy tham khảo và chia sẻ thông tin này với người thân và bạn bè để bảo vệ chúng ta.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Nguồn: Sheis & Pure Store VN

Các thông tin liên quan:

Sản phẩm “Kem tẩy da chết & mặt nạ 2 trong 1 – Exfoliating 2 in 1 Scrub & Mask”

Review của Sheis về “Tẩy tế bào chết & mặt nạ 2 trong 1”

4 bước cho làn da rạng rỡ quanh năm

12 lý do khiến scrub & mask là sản phẩm best seller của Botáni

Exfoliating 2 in 1 Scrub & Mask qua trải nghiệm của blogger Cavangwearsnoprada

Blogger Mịn cảm nhận về mask & scrub 2in1 của Botáni

Blogger Mai Li Beauty “chiều chuộng” làn da với mask 2in1

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Showroom Dược mỹ phẩm hữu cơ Botani

Địa chỉ: 77 Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận, Tp. HCM

Hotline: 1900 6361 97 – (08) 399 00216 – 0902 466 438

Email: [email protected] – Skype: Botani Skincare

Facebook: Botani Skincare Việt Nam

Back to top button