Tổng hợp các loại men làm bánh và cách sử dụng

Men làm bánh là một thành phần rất quan trọng khi làm các loại bánh cần ủ nở bột như bánh mỳ, bánh bao và pizza. Vì vậy, men nở luôn có mặt trong danh sách các nguyên liệu cần thiết. Bạn có biết rằng trong thế giới bánh ngọt, có nhiều loại men đang được sử dụng để làm bánh không? Hãy cùng Anny tổng hợp các loại men làm bánh và cách sử dụng của từng loại nhé ^^

1. Định nghĩa men làm bánh:

Trong các công thức làm bánh nói chung và làm các loại bánh cần nhào và ủ bột nói riêng, thường có 4 thành phần quan trọng bao gồm: bột, men, muối và nước. Trong đó, men nở có tác dụng kích thích quá trình nở bột.

Men làm bánh (tiếng Anh: yeast) là tên gọi chung cho các chủng men thường được sử dụng trong việc nướng bánh mì và các sản phẩm bánh mì. Nó đóng vai trò là chất tạo men, làm cho bánh mì nở lên (trở nên nhẹ và mềm hơn) bằng cách biến đổi đường trong bột thành carbon dioxide và ethanol.

Men qua quá trình ủ sẽ làm bánh nở lên (tương tự quá trình sản xuất rượu). Men là các vi sinh vật sống có khả năng tạo ra các enzyme như carbon dioxide (CO2) để thúc đẩy quá trình men bột, từ đó làm nở bột và làm bánh tăng kích thước, nở phồng và mềm hơn.

2. Có bao nhiêu loại men làm bánh:

Trong làm bánh, có rất nhiều loại men nở với công dụng và tính chất khác nhau. Dưới đây là 3 loại men nở phổ biến trong làm bánh mà bạn có thể tham khảo: Active Dry Yeast, Instant Yeast, Fresh Yeast (Men tươi).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện lạnh là gì? Những điều cần biết về nghề điện lạnh

a. Fresh Yeast – Men tươi

Men tươi, còn được gọi là men bánh hoặc men nén, là một khối tế bào men tươi có khoảng 70% độ ẩm và thường được sử dụng bởi các chuyên gia làm bánh.

Loại men này có màu nâu, mềm ẩm và dễ vỡ, có cấu trúc tương tự như một cục tẩy bút chì mềm. Nó thường được đóng gói trong giấy thiếc và bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, men tươi có mùi mạnh hơn men khô.

b. Active Dry Yeast – Men khô cần kích hoạt

Đây là loại men phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà sản xuất bánh trên toàn thế giới. Men khô cần kích hoạt bao gồm các hạt men thô, hình dạng dài và các tế bào men sống được bao bọc trong một lớp áo dày bao gồm các tế bào chết khô với một số môi trường phát triển. Để men khô hoạt động, nó cần được kích hoạt bằng nước ấm. Nó có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một năm hoặc đông lạnh trong hơn một thập kỷ, đồng thời cũng nhạy cảm hơn đối với sự biến đổi nhiệt độ khi sử dụng trong nấu ăn.

c. Instant Yeast – Men khô dùng ngay

Men Instant được phát triển từ những năm 1960 ở Pháp, loại men này thường được sử dụng để làm bánh chuyên nghiệp và công nghiệp.

Men Instant có hình dạng tương tự như men khô cần kích hoạt, nhưng có hạt men nhỏ hơn. Nó dễ tan hơn men khô cần kích hoạt và không cần kích hoạt bằng nước ấm. Nó có thể được thêm trực tiếp vào bột. Men Instant này thường có một lượng nhỏ axit ascorbic được thêm vào để làm chất bảo quản. Nó có thể được sử dụng trong các công thức có hàm lượng đường cao và men như bột bánh mì ngọt.

3. Cách sử dụng đối với mỗi loại men:

a. Fresh Yeast – Men tươi:

– Cách sử dụng: Trước khi sử dụng men tươi, hãy nghiền nó thành những mảnh nhỏ. Sau đó, bạn có thể thêm vào nguyên liệu khô hoặc ngâm nó trong nước ấm khoảng 5-10 phút để men hoạt động. Sau đó, tiến hành theo công thức của bạn. Men tươi thích hợp cho các loại bánh mì cần thời gian lên men lâu, vì men tươi hoạt động nhanh hơn men khô và có thể hoạt động trong thời gian dài hơn.

– Cách bảo quản: Men tươi có thời hạn sử dụng ngắn trong khoảng hai tuần và cần được bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý ghi lại ngày hết hạn để sử dụng trước khi men bị hỏng. Men tươi cũng có thể được bảo quản trong tủ đông, nhưng hãy để nó ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngộ Tính Là Gì ? Trí 10 Vấn Đề Nhân Vị Trong Đạo Phật

– Đừng sử dụng men tươi nếu nó cứng, có màu nâu đậm, có vỏ hoặc có nấm mốc trong men tươi.

b. Active Dry Yeast – Men khô cần kích hoạt

– Cách sử dụng: Men khô cần kích hoạt sẽ không hoạt động cho đến khi nó được kích hoạt bằng nước ấm. Khi sử dụng, hãy kích hoạt men bằng nước ấm từ 32 – 38 độ C trong khoảng 10 phút cho đến khi men nở như gạch cua.

– Cách bảo quản: Men khô dễ bảo quản. Men khô có thể được để ở nhiệt độ phòng, nhưng nên bảo quản trong tủ lạnh. Loại men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ để sử dụng dễ dàng và không cần sử dụng hết lượng men cùng một lúc.

c. Instant Yeast – Men khô dùng ngay

– Cách sử dụng: Men Instant có nhiều vi sinh vật và thẩm thấu chất lỏng nhanh hơn so với các loại men thông thường. Khi sử dụng, bạn chỉ cần dùng khoảng 25% lượng men Instant so với men khô trong công thức. Men Instant không cần kích hoạt bằng nước ấm và có thể được thêm trực tiếp vào bột. Men Instant hoạt động ở nhiệt độ cao hơn và tạo ra nhiều khí gas hơn so với men khô. Vì vậy, với cùng một lượng bột, bạn cần ít men Instant hơn so với men khô.

– Cách bảo quản: Men Instant là loại men phổ biến nhất và không cần kích hoạt bằng nước ấm. Bạn cần lưu ý về phản ứng nhiệt của men Instant để sử dụng và bảo quản hiệu quả hơn. Men Instant hoạt động tốt ở nhiệt độ phòng. Khi bảo quản men Instant, hãy lưu ý rằng nhiệt độ ảnh hưởng đến hoạt động của men.

4. Cách chuyển đổi giữa men khô và men tươi:

Nếu bạn muốn chuyển đổi giữa men khô và men tươi trong các công thức nước ngoài (vì tại Việt Nam, hầu hết mọi người sử dụng men Instant), dưới đây là tỷ lệ chuyển đổi:

– Khối lượng men tươi x 0.5 = Khối lượng men khô.

– Khối lượng men tươi x 0.35 = Khối lượng men Instant.

– Khối lượng men khô : Khối lượng men Instant = 1:7.

– Hoặc bạn có thể sử dụng 2 tsp men tươi (fresh yeast) = 1 tsp men khô (active dry yeast) = 3/4 tsp men Instant (instant yeast).

Ví dụ, nếu công thức yêu cầu 10g men tươi, bạn có thể thay thế bằng 5g men khô (Active Dry Yeast) hoặc 3,5g men Instant.

5. Nên sử dụng men tươi hay men khô?

Một số người cho rằng bánh mì có men tươi có hương vị ngon hơn hoặc ngọt hơn bánh mì sấy khô, trong khi số khác cho rằng hương vị của hai loại men này không khác nhau đáng kể. Christine, một người đã tốt nghiệp trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu ở Paris, Pháp, đã nói rằng: “Khi tôi làm bánh mỳ với men tươi, tôi không thấy hương vị khác biệt so với bánh mỳ làm bằng men khô.”

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bản vẽ kiến trúc là gì? Cách đọc bản vẽ chuẩn nhất

Đối với Anny, các loại men tươi khó tìm, dễ hỏng và đắt hơn rất nhiều so với men khô. Tuy nhiên, nó không tạo ra sự khác biệt đáng kể về hương vị so với men khô. Vì vậy, Anny thường sử dụng men khô và men Instant để làm bánh cho bản thân và gia đình.

Còn bạn thì sao? Bạn thích sử dụng men tươi hay men khô hơn? ^^

6. Phân biệt men ngọt và men lạt:

Ngày nay, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều loại men Instant ở bất kỳ cửa hàng làm bánh nào. Tuy nhiên, men Instant cũng được chia làm hai loại: men dùng cho bánh mì lạt và men dùng cho bánh mì ngọt.

– Với bánh mì lạt, có hàm lượng đường thấp, bạn nên chọn men có bao bì màu đỏ. Loại men này phát triển tốt trong môi trường có nồng độ đường thấp (dưới 20%) và thích hợp cho các công thức có đường từ 0 – 10% trọng lượng bột (như bánh mì Việt Nam, baguette, pizza…).

– Với bánh mì ngọt, có hàm lượng đường cao hơn (trên 20%), men có bao bì màu vàng sẽ phát triển tốt hơn. Loại men này phù hợp cho các loại bột bánh mì ngọt có hàm lượng đường vượt quá 5% trọng lượng bột, chẳng hạn như bánh mì hokkaido, bánh mì hoa cúc, donut, bánh mì gối trắng, bánh bao…

7. Mua men làm bánh ở đâu?

Với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, Anny – Nguyên liệu và Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng cam kết cung cấp các sản phẩm men bánh từ thương hiệu Mauripan với chất lượng tốt và giá cả ưu đãi.

Bạn có thể tham khảo các loại men làm bánh sau đây tại Anny:

– Men bánh mì đầu bếp Saf-Instant đỏ 500g – men lạt.

– Men bánh mì đầu bếp Saf-Instant vàng 500g – men ngọt.

– Men bánh mì Mauripan nhãn đỏ 500g – men lạt.

– Men bánh mì Mauripan nhãn vàng 500g – men ngọt.

Anny Shop đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dụng cụ làm bánh phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Bên cạnh đó, còn có đa dạng các loại nguyên liệu làm bánh chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

You May Also Like

About the Author: admin