Melody là gì? Một số thuật ngữ trong âm nhạc bạn cần biết

Trong chương trình Rap Việt, chúng ta thường nghe các thí sinh và ban giám khảo nhắc đến các thuật ngữ như Melody, Rap Melody,… Vậy Melody là gì và còn có những thuật ngữ âm nhạc khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu về Melody cùng Thu Âm Việt!

1. Melody là gì?

Melody là gì?

 • Melody trong tiếng Việt có nghĩa là giai điệu.
 • Giai điệu là một dãy nốt tương tự nhau mà người nghe cảm nhận như một đơn vị duy nhất. Giai điệu của một bài hát tạo ra các yếu tố hỗ trợ và là sự kết hợp của cao độ và nhịp điệu. Dãy nốt tạo nên giai điệu thỏa mãn yêu cầu về âm nhạc và thường là phần đáng nhớ nhất của bài hát. Giai điệu có thể được sử dụng làm nền hoặc bè đệm cho nhạc.
 • Một cách đơn giản, melody là giai điệu chính mà người ta thường chơi hoặc hát nhiều lần.

Giai điệu khiến cho người nghe, đặc biệt là người không chuyên nghe rap, chú ý nhiều hơn vì nó ảnh hưởng sâu sắc hơn đến lòng người so với phần rap. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là melody làm cho bài rap trở nên nhẹ nhàng hơn. Các rapper khi sử dụng melody đều đặt sự tôn trọng và đầu tư lớn vào nó, dù người nghe có thể có ý kiến khác. Melody làm cho bài rap mang đến sự đa dạng và màu sắc, trở thành một công cụ để dễ tiếp thu bài rap. Ngược lại, khi người nghe đã quen với melody, họ sẽ chú ý đến các câu thơ khác trong bài rap. Một cách đơn giản, melody tốt thì phải làm tốt cả bài rap.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng quan ngành Kỹ thuật Phần mềm

Sau khi Rap Việt mùa 1 lên sóng, từ khóa Melody đã được tìm kiếm rất nhiều trên mạng.

2. Đặc điểm của Melody là gì?

 • Melody bao gồm nhiều đoạn nhạc được lặp lại.
 • Giữa các đoạn melody có thể có khoảng trống hoặc không có.
 • Phạm vi của một giai điệu là không gian mà nó chiếm trong phạm vi cao độ mà tai người có thể cảm nhận được. Một số giai điệu đơn giản chỉ gồm hai nốt nhạc, còn các soprano độc tấu trong “Kyrie Eleison” của Mozart trong Thánh lễ trong C nhỏ có phạm vi hai quãng tám.
 • Giai điệu có thể khác nhau tùy thuộc vào phong cách âm nhạc.

Đặc điểm của Melody là gì?

Ví dụ:

 • Trong nhạc Rock, nhạc pop và nhạc đồng quê thường chọn một giai điệu duy nhất.
 • Trong nhạc jazz, “lead” hay “head” là thuật ngữ chỉ giai điệu chính, thường được sử dụng để bắt đầu các màn trình diễn sáng tạo.
 • Nhạc cổ điển Ấn Độ đặc biệt coi trọng giai điệu và ít chú trọng đến hoà âm.
 • Trong âm nhạc cổ điển phương Tây, thường có một giai điệu chính và có thể tạo ra các biến thể khác. Nhạc cổ điển thường sử dụng nhiều lớp giai điệu, được gọi là polyphony. Cách sắp xếp các giai điệu cùng một lúc được gọi là counterpoint.
 • Cơ bản, giai điệu được tạo ra từ cấu trúc tổng quát.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Direct Sale Là Gì? Nhân Viên Direct Sales Cần Gì Để Thành Công

3. Một số thuật ngữ âm nhạc cần biết

 • Beat là gì?

Beat là một thuật ngữ âm nhạc dùng để chỉ nhịp, trong khi xem xét số nhịp đập trong một đoạn nhạc thì beat được gọi là NHỊP (ví dụ: nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…). Khi nói đến một nhịp đập cụ thể, beat được gọi là PHÁCH nhạc (ví dụ: 3 phách trong một câu đoạn nhạc, 2 phách ngắn…).

Beat rất quan trọng đối với một bài hát.

Trong âm nhạc, beat được xem như là sợi dây liên kết các phần của bài hát với nhau. Đối với một bản nhạc, ca sĩ phải hát theo nhịp đúng, dàn nhạc phải chơi theo nhịp đúng để tạo ra những bản nhạc hoàn chỉnh.

Người chịu trách nhiệm duy trì beat chính là dàn nhạc, đặc biệt là bộ tống hoặc người chơi đệm, và các nhạc cụ khác như dây, phần nền, solo và giọng hát,… đều theo kịp beat do trống hoặc người đệm tạo ra.

Vì tính chất của beat trong âm nhạc, mọi người thường gọi nhạc không có melody và giọng hát, chỉ có hoà âm để phối với lời nhạc là nhạc beat.

 • Chorus là gì?

Chorus hay còn được gọi là điệp khúc, hiện diện trong hầu hết các bài hát. Điệp khúc thường là một đoạn nhạc được lặp lại nhiều lần. Chức năng của điệp khúc đó là làm nổi bật ý nghĩa của bài hát và tạo cảm giác căng thẳng cao cho ca khúc. Điệp khúc cũng là phần mà người nghe ghi nhớ nhiều nhất về bài hát. Đôi khi bạn chỉ nhớ duy nhất điệp khúc đó và lặp đi lặp lại mà không nhớ tên bài hát.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhạc Kịch Tiếng Anh Là Gì – Nhạc Kịch Trong Tiếng Tiếng Anh

Phần lời của đoạn điệp khúc cần được viết ngắn gọn, súc tích để dễ ghi nhớ. Đồng thời, nó cần phù hợp với đối tượng và theo xu hướng mới nhất. Điều này làm cho vai trò của chorus trong bài hát trở nên quan trọng.

 • Hook là gì?

Hook, còn được gọi là điệp khúc trong rap, cũng là một phần cấu tạo nên bài hát. Tuy nhiên, khác với chorus là đoạn điệp khúc trong các bài hát thông thường, hook được sử dụng trong các bản nhạc rap.

Hook thường là một cụm từ rap. Hook giống như melody, nó có thể xuất hiện hoặc không, nhưng nếu có thì sẽ thu hút sự chú ý của người nghe. Thậm chí, trong từ điển âm nhạc, hook còn được định nghĩa là yếu tố tạo nên sự nổi tiếng, là cách để người ta nhớ bài rap. Hook chứa đựng linh hồn của bài hát, nó kết nối lời 1 và mở ra lời 2.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu sâu hơn về một số thuật ngữ âm nhạc cơ bản. Nếu bạn quan tâm đến âm nhạc hơn, hãy tham gia các khóa đào tạo âm nhạc tại Thu Âm Việt.

Dịch vụ đào tạo tại Thu Âm Việt:

>> Đào tạo thu âm – Mix nhạc

>> Đào tạo hoà âm phối khí

>> Đào tạo sáng tác nhạc

Bài viết liên quan:

>> Sáng tác nhạc tại Thu Âm Việt

>> Sự kết hợp giữa hoà âm và phối khí

Back to top button