LIỆU PHÁP THỞ OXY LƯU LƯỢNG CAO HFNC ĐÃ CỨU SỐNG KỊP THỜI NGƯỜI BỆNH 66 TUỔI

Vào ngày 03/05/2022, một người đàn ông 66 tuổi từ Hạ Hoà – Phú Thọ đã nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với triệu chứng ho, sốt và khó thở. Người bệnh có tiền sử bị Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và nhiễm COVID-19 cách đây 1 tháng. Sau khi được tiếp nhận tại viện, người bệnh đã được khám và xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán của các bác sĩ là Suy hô hấp, Viêm phổi nặng, Đợt cấp Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Tiên lượng nặng sau nhiễm COVID-19. Sau khi không đạt được hiệu quả với liệu pháp oxy thông qua kính mũi, các bác sĩ đã quyết định áp dụng phương pháp thở oxy lưu lượng cao HFNC, kết hợp với điều trị đặc hiệu. Trong quá trình điều trị này, người bệnh đã phản ứng tốt và được xuất viện sau 13 ngày điều trị.

Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính của người bệnh
Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính của người bệnh

Thở oxy dòng cao là gì?

Thở oxy dòng cao – High Flow là phương pháp cung cấp oxy lưu lượng dòng chảy cao. Phương pháp này kiểm soát nồng độ oxy trong máu và tốc độ dòng chảy của khí trước khi vào phổi của người bệnh. Khí tự nhiên kết hợp với oxy thông qua bộ trộn được điều chỉnh độ tương phản oxy (FiO2), tạo ra một dòng khí có tốc độ di chuyển cao. Phương pháp này có những ưu điểm như sau: Đối với người bệnh suy hô hấp thiếu oxy, oxy được cung cấp thông qua các hệ thống lưu lượng thấp (ví dụ: ống thông mũi hoặc mặt nạ) hoặc hệ thống lưu lượng cao (ví dụ: mặt nạ Venturi, mặt nạ túi không đổi chiều) (Hình 4.1). Những hệ thống thông thường này có nhiều hạn chế, bởi vì chúng cung cấp một lượng oxy không đáng tin cậy và không đảm bảo đủ ẩm và nhiệt độ cho khí nhận vào. Đối với những người bệnh mắc suy hô hấp cấp tính, tốc độ dòng hô hấp thường vượt quá lưu lượng oxy được cung cấp bởi các thiết bị oxy truyền thống, dẫn đến thiếu hụt oxy. Liệu pháp oxy lưu lượng cao thông qua cannula mũi (HFNC) giải quyết các hạn chế này. HFNC là một phương pháp trị liệu oxy cung cấp khí oxy ấm và ẩm thông qua ống thông mũi với tốc độ dòng chảy cao (khoảng 60 l/phút) ở nồng độ oxy cao hơn (FiO2 0,21-1). Phương pháp này đã được chứng minh không thua kém phương pháp thở không invasive (NIV) đối với những người bệnh mắc suy hô hấp thiếu oxy máu nhẹ và được khuyến khích sử dụng trong một số trường hợp lâm sàng khác. Hơn nữa, những biến chứng liên quan đến NIV như tổn thương phổi và khó chịu của người bệnh ngày càng được công nhận.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Steam guard là gì? Tìm hiểu về steam guard mobile

Chỉ định

Trong lâm sàng, việc sử dụng HFNC được chứng minh và hỗ trợ bằng các bằng chứng cấp độ cao như sau:

 • Thiếu oxy máu nhẹ cấp tính
 • Người bệnh suy giảm miễn dịch
 • Sau khi gỡ bỏ ống thông mũi
 • Thiếu oxy máu sau phẫu thuật tim
 • Oxy hóa trước khi đặt nội khí quản
 • Trong quá trình nội soi phế quản
 • Trong quá trình nội soi phế quản
 • COPD
 • Chăm sóc giảm nhẹ
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cá mập khổng lồ Megalodon vẫn còn sống dưới biển sâu?

Chống chỉ định

HFNC không được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Tình trạng huyết động không ổn định (sốc, sau thực hiện hồi sức tim phổi, rối loạn nhịp tim khó điều trị)
 • Tắc nghẽn đường thở
 • Mất quá trình hô hấp tuần hoàn
Cấu tạo của máy
Cấu tạo của máy

Thành phần cấu tạo

Các thành phần của hệ thống HFNC bao gồm:

 • Nguồn khí và máy trộn khí: Máy trộn không khí/oxy cho phép điều chỉnh nồng độ phần thở oxy (FiO2) từ 0,21 đến 1,0 và tốc độ dòng khí lên đến 60-70 L/phút.
 • Máy tạo độ ẩm: Độ ẩm có thể được tạo ra bằng cách sử dụng hộp chuyển hơi dùng một lần, máy tạo độ ẩm nhiệt hoặc máy tạo độ ẩm bong bóng. Khí được làm nóng và ẩm ướt thông qua máy tạo độ ẩm nóng và được phân phối qua mạch hô hấp nóng. Người bệnh hít thở khí nóng và ẩm thông qua ống thông mũi.
 • Giao diện mũi: Có sẵn các loại cannula mũi với kích cỡ khác nhau. Hầu hết các giao diện có ngạnh mũi rộng và mềm được thiết kế để giảm hiện tượng phun khí, trong khi một số ống thông mũi sử dụng làm mỏng hơn theo kiểu truyền thống.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Kết luận

HFNC đã chứng minh được nhiều lợi ích. Nó là một phương pháp thay thế cho các hệ thống lưu lượng cao và NIV trong nhiều trường hợp. Lựa chọn giữa các hệ thống này phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của người bệnh và nhận định của bác sĩ lâm sàng, nhu cầu thông khí và PEEP, mức độ nghiêm trọng của hạ oxy máu và sự sẵn có của hệ thống.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Tel: 1800 888 989

Back to top button