Game console là gì? Mọi thứ về hệ máy chơi game thú vị này

Có lẽ bạn thường chơi game hàng ngày trên một hệ máy game console mà bạn yêu thích và đã nghe nhiều lần về thuật ngữ “game console”. Sau khi bạn tìm hiểu về khái niệm này và hiểu rõ về nó, bạn sẽ thấy ngạc nhiên.

Game console là gì?

Game console - Ảnh 01

Game console là một hệ thống chơi game chuyên dụng được thiết kế để cho phép một hoặc nhiều người dùng chơi các trò chơi trên một màn hình. Nó thường được kết nối với TV hoặc thiết bị hiển thị khác (như màn hình máy tính) mặc dù vẫn có một số loại máy chơi game cầm tay tích hợp màn hình. Trong trường hợp bạn muốn kết nối với các thiết bị khác, game console cần có cổng tín hiệu âm thanh và hình ảnh để đưa tín hiệu đến thiết bị đó qua các loại cáp phù hợp.

Trên thị trường, có rất nhiều loại máy chơi game console từ các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chúng được phân thành các “thế hệ” dựa trên những đặc điểm chung về tính năng và công nghệ mà chúng sử dụng. Một thế hệ máy game console thường tồn tại từ 5 đến 7 năm trước khi được thay thế bằng các thiết bị thuộc thế hệ tiếp theo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghĩa Của Từ Cash Deposit Là Gì ? Thuật Ngữ Ngành Ngân Hàng Và Kiến Thức Hữu Ích – Làm cha cần cả đôi tay

Xem thêm:

Tin đồn: Apple có thể đang phát triển máy chơi game console với chip riêng

Serious Sam 4 bất ngờ ra mắt trên console vào ngày hôm nay

Game console khác với máy tính thông thường như thế nào?

Game console - Ảnh 02

Game console khác với máy tính cá nhân ở một số điểm. Mặc dù cả hai loại thiết bị này đều có khả năng chơi game, máy tính cá nhân lại được thiết kế để cho phép người dùng chạy hầu hết các loại phần mềm tương thích với kiến ​​trúc của nó. Mặt khác, game console chỉ hỗ trợ chơi những trò chơi tương thích. Tuy nhiên, vẫn có một số loại game console tiên tiến có tính năng trở thành trung tâm giải trí đa phương tiện bằng việc tích hợp âm thanh và video. Tuy nhiên, game console thường cung cấp trải nghiệm chơi game tốt hơn so với các máy tính thông thường vì chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích chơi game.

Game console bao gồm những thành phần nào?

Hiện nay, hầu hết các hệ máy game console đều bao gồm bộ điều khiển (thiết bị cho phép người dùng tương tác với trò chơi tương tự như bàn phím hoặc chuột trên máy tính cá nhân), bộ cấp nguồn (PSU), bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ nhớ (RAM và ROM). Điều này cho thấy game console hiện đại sử dụng kiến trúc không khác biệt nhiều so với máy tính thông thường. Tuy nhiên, chúng sử dụng hệ điều hành riêng thay vì các hệ điều hành như Windows hay macOS mà thường được sử dụng trên máy tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   DIA (DIA) là gì? Tất tần tật từ A đến Z về dự án DIA và đồng DIA Token

Lịch sử phát triển của game console

Game console - Ảnh 03

Máy game console đầu tiên trên thế giới

Các máy game console thế hệ đầu tiên như Magnavox Odyssey thường chỉ hỗ trợ chơi một trò chơi duy nhất. Odyssey được phát minh bởi Ralph Baer vào năm 1972, là máy game console đầu tiên trên thị trường. Tuy nhiên, nó không bán chạy. Đến năm 1975, Odyssey 100 mới đem lại lợi nhuận cho công ty.

Game console - Ảnh 04

PS2 là máy game console bán chạy nhất thế giới với hơn 100 triệu chiếc được bán đến nay

Sau nhiều năm phát triển, thị trường game console đã trở nên đa dạng hơn với nhiều thương hiệu tham gia như Sony PlayStation (ra mắt lần đầu vào năm 1994), Nintendo 64 (phát hành năm 1996) và Dreamcast của Sega (phát hành năm 1998). Mặc dù N64 đã thành công là hệ máy console 64-bit đầu tiên từng được bán hàng, PlayStation trở thành người thống trị thị trường và là máy chơi game đầu tiên đạt mốc doanh số hơn một triệu chiếc. PS2 dễ dàng trở thành máy console bán chạy nhất trong lịch sử với hơn 100 triệu chiếc bán ra.

Ngày nay, kiến trúc trong game console đã trở nên giống với máy tính cá nhân. Với sự phát triển của các trò chơi phức tạp và đồ họa tốn nhiều tài nguyên, các ổ đĩa DVD-ROM đã trở nên lỗi thời. Do đó, hiện nay các game console hiện đại đang dùng ổ đĩa flash và ổ cứng để lưu trữ trò chơi cũng như khai thác trò chơi trực tuyến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoa hậu tiếng Trung là gì? Từ vựng về showbiz Trung Quốc

Game console - Ảnh 05

Ngày nay, kiến ​​trúc trong máy game console đã được cải tiến đáng kể

Một ví dụ điển hình là các máy Xbox của Microsoft (là dòng console đầu tiên của hãng) được trang bị ổ cứng tích hợp. Mặc dù hơi to và khó điều khiển, Xbox vẫn đạt thị phần đáng kể nhờ vào sự phổ biến của các tựa game trực tuyến và trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất như Halo của Microsoft.

Game console - Ảnh 06

PS5 và Xbox Series X là các máy game console mới nhất hiện nay

PlayStation 5 (PS5) là máy console mới nhất của Sony Interactive Entertainment và được công bố vào năm 2019. Sau đó, Microsoft đã phát hành Xbox Series X và Series S. Tất cả đều thuộc thế hệ máy console thứ tư với một số tính năng nổi bật như ổ đĩa quang tương thích với đĩa Ultra HD Blu-ray, ổ cứng SSD tốc độ cao, GPU hàng đầu có thể hiển thị video 4K 120fps, hiệu ứng âm thanh 3D.

Vậy là, FPT Shop đã chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin liên quan đến game console. Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay khác, hãy để lại bình luận dưới bài viết của chúng tôi nhé.

You May Also Like

About the Author: admin