Vía Là Gì? Biểu Hiện Của Người Bị Mất Vía,Bị Bắt Vía,Làm Gì Khi Yếu Bóng Vía

Vía là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vía là gì, những dấu hiệu khi bị mất vía và cách khắc phục.

Vía là Gì? Hồn Vía Là Gì?

Trong Phật giáo, “hồn” đề cập đến tầng thức sâu lắng của tâm – ý thức và còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như nghiệp lực, chủng từ, hay a – lại da thức. Vía cũng là một dạng tinh thần – ý thức thô, nặng hơn và tương đương với “mạt – na thức”, tồn tại sau khi con người qua đời.

Khái niệm hồn vía xuất phát từ Đạo giáo, và được gọi là phách trong tiếng Việt.

Đạo giáo cho rằng, khi con người còn sống, có thể nhìn thấy ba hồn: Sảng Linh, Thai Quang và U Tinh. Hằng tháng, vào ngày mồng 3, 13, 23, hồn rời khỏi cơ thể và vui chơi. Lúc này, cần biết cách tương tác với hồn.

Phách gồm bảy thể loại: Thi Cẩu, Phục Thỉ, Tước Âm, Thôn Tặc, Phi Độc, Trừ Uế và Xú Phế. Hằng tháng, vào ngày Mồng 1, 15 và 30, phách lưu đày và liên lạc với ma quỷ, cần biết cách hoàn phách.

Một cách đơn giản, vía là một dạng tinh thần, ý thức cụ thể, thô hơn và tương tự như “mạt” và “na thức”. Khác với hồn, vía chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn sau khi con người chết. Trong Phật giáo, đây được gọi là hiện tượng “thân trung ấm” và sau đó sẽ dần dần tan biến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giải đáp nhanh: Fancy là gì? Fancy To V hay Ving

via-la-gi

 • Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết vận xui, cách hóa giải vận xui

Dấu Hiệu Khi Bị Mất Vía

Khi Bị Mất Vía, Dấu Hiệu Là Gì?

Cảm thấy lạnh, đau vai, cảm giác khí xấu xâm nhập vào cơ thể… Đây là những dấu hiệu khi bị mất vía.

Khi đó, nếu bạn có khả năng cảm nhận tốt, bạn có thể nhận ra cuộc sống của vong linh và tương tác với thế giới âm phần như một vong linh. Bạn có thể đọc bói, gọi hồn, tìm mộ…

Nếu bạn không có khả năng cảm nhận tốt (khi bị mất vía theo cách thông thường), bạn sẽ cảm thấy mơ màng, một nửa người và một nửa hồn quỷ, đôi lúc là bạn và đôi lúc là người khác (gọi là ma nhập).

Khi bạn cảm thấy là chính mình, mọi hành động đều bình thường.

Nhưng khi bạn cảm thấy là người khác (vong linh nhập), bạn không còn là chính mình nữa, bạn trở nên mơ hồ, sợ hãi mà không rõ nguyên nhân, nghe tiếng nói mà không có ai nói…

Bạn có cảm giác đau đầu, đau vai gáy, mệt mỏi, có một lực lượng âm gắn liền làm bạn nóng tính, căng thẳng, tinh thần hoảng loạn và chán đời… Có lúc bạn thậm chí có ý định tự tử…

=> Đây là những dấu hiệu khi bị mất vía.

Khi Bị Bắt Vía, Dấu Hiệu Là Gì?

Khi vong linh xâm nhập vào cơ thể trong một thời gian dài, tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn không thể kiểm soát hành động, bạn đi lảng vảng, không xác định, nói những điều vô nghĩa, không còn là chính mình nữa, vì bạn đã trở thành vong linh. Bạn không thể kiểm soát hành động và cử chỉ của mình… và còn nhiều hành vi khác đáng phiền toái. Tóm lại… Khi bị bắt vía, bạn có thể trở thành một người thần kinh hoặc trở nên điên dại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ruby on Rails là gì?

=> Đây là dấu hiệu bạn đã bị bắt vía.

via-la-gi

 • Xem thêm: Người chết có nhớ người sống không? Người chết nhìn thấy gì?

Điều Nên Làm Khi Yếu Bóng Vía

Để vượt qua trạng thái yếu bóng vía, bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh, dựa trên khoa học: ăn uống điều độ, nghỉ ngơi đúng giờ, không sử dụng chất kích thích và rượu bia. Thường xuyên tập thể dục để duy trì cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.

 • Nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực để tăng khả năng thích ứng với cuộc sống, giúp bạn tự tin và không sợ hãi.
 • Biết cách giảm áp lực trong công việc và cuộc sống.
 • Tạo một môi trường sống vui vẻ, năng động cho trẻ từ khi còn nhỏ, để trẻ có thể vượt qua nỗi sợ hãi.
 • Thực hiện các biện pháp dân gian như đốt vía, đặt dao ở đầu giường, cúng dường… Khoa học không thể giải thích những biện pháp này, nhưng chúng giúp mang lại cảm giác an tâm cho con người, ám ảnh nỗi sợ hãi.
 • Nếu trẻ không có nhiều cơ hội giao tiếp với bạn bè và người lạ, sau một thời gian, trẻ có thể trở nên e dè khi gặp người lạ.

Vì vậy, người yếu bóng vía hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc rèn luyện bản thân và nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, trường học và xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NGINX là gì? Tổng quan về NGINX

via-la-gi

Vía Nặng Là Gì?

Vía nặng là khi cân bằng giữa âm và dương bị suy yếu, rất khó thấy được thế giới ma quỷ. Người yếu bóng vía hoàn toàn trái ngược với người yếu bóng vía. Có những dấu hiệu nhận biết như:

 • Người yếu bóng vía thường gặp xui xẻo, hàng hóa kinh doanh luôn ế ẩm, không có khách. Người kinh doanh muốn bán hàng thành công, cần giải quyết vấn đề vía nặng.
 • Khi thăm viếng người mới sinh, người yếu bóng vía thường làm cho trẻ khóc nhiều hơn bình thường, đặc biệt vào buổi tối. Trẻ dù được ba mẹ yêu thương nhưng vẫn khóc nhiều.
 • Người yếu bóng vía không thấy được thế giới cõi âm.
 • Người yếu bóng vía thường gặp khó khăn và gặp trở ngại trong cuộc sống.

Phải Vía Là Gì?

Phải vía là thuật ngữ được sử dụng lâu đời, chỉ một trẻ em đang có tâm hồn yên bình, ngoan ngoãn, bỗng dưng thay đổi tính cách, khóc mà không rõ nguyên nhân. Bố mẹ đã cố gắng mọi cách nhưng trẻ vẫn không thể ngừng khóc.

Ba Hồn Bảy Vía Là Gì?

“Ba hồn bảy vía” tương đương với “tam hồn thất phách”. Đây là một quan niệm của Đạo giáo có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Việt Nam.

Ba hồn tạo nên tâm hồn thiêng liêng của một con người. Hồn nắm quyền kiểm soát các yếu tố phi vật thể như tinh thần, trí tuệ, ý thức,… Khi mất kiểm soát, hồn có thể rời khỏi cơ thể con người. Sau khi chết, hồn đi đến thiên đường hoặc cõi âm.

Back to top button