Blog

Hướng dẫn toàn diện về masterbatch

Mục lục

I. Masterbatch là gì

1. Định nghĩa masterbatch

2. Quy trình sản xuất masterbatch

II. Các loại masterbatch

1. Color masterbatch (hạt nhựa màu)

2. Additive masterbatch (hạt phụ gia)

3. Filler masterbatch (hạt độn nhựa)

III. Các ứng dụng của masterbatch

IV. Tổng quan về thị trường masterbatch

Hãy cùng khám phá về masterbatch và các ứng dụng của chúng trong bài viết này!

1. Định nghĩa masterbatch

Masterbatch là hạt nhựa được tạo thành bằng cách kết hợp nhựa nền, chất độn, chất tạo màu và các chất phụ gia khác. Thuật ngữ “masterbatch” có ý nghĩa là hỗn hợp chính.

Masterbatch được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa với ba mục đích chính:

– Giảm lượng nhựa cần sử dụng

– Tạo màu cho sản phẩm nhựa

– Cải thiện các đặc tính của sản phẩm nhựa

Dựa trên các mục đích này, masterbatch được chia thành ba loại chính: filler masterbatch (hạt độn nhựa), additive masterbatch (hạt phụ gia) và color masterbatch (hạt nhựa màu).

2. Quy trình sản xuất masterbatch

Quy trình sản xuất masterbatch bao gồm ba bước chính như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Website là gì? Trang web là gì? Có những loại nào?

Bước 1: Xác định công thức phù hợp

Các nhà sản xuất masterbatch sẽ xác định và lựa chọn tỷ lệ phù hợp của nhựa, bột màu và các chất phụ gia khác. Công thức này phụ thuộc vào loại masterbatch mà họ muốn sản xuất.

Bước 2: Trộn và gia nhiệt

Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được trộn chung với nhau thông qua quá trình gia nhiệt và nung chảy. Máy đùn trục vít đôi thường được sử dụng trong quá trình này.

Bước 3: Làm nguội và tạo hạt

Chất lỏng nóng chảy sau đó sẽ được làm nguội và cắt thành các hạt nhỏ.

1. Color masterbatch (hạt nhựa màu)

Color masterbatch

1.1 Color masterbatch là gì

Color masterbatch (hay còn gọi là hạt nhựa màu) là hạt nhựa được cô đặc chứa màu sắc để sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa. Thông thường, thành phần chính của color masterbatch bao gồm chất tạo màu và nhựa nền. Ngoài ra, một số công thức đặc biệt còn chứa các chất phụ gia như kẽm, dầu, sáp và chất độn.

Color masterbatch được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống với nhiều ứng dụng đa dạng. Nó giúp tạo ra các sản phẩm nhựa có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn và đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

1.2 Quy trình sản xuất color masterbatch

Bước 1

Để sản xuất color masterbatch, đầu tiên các nhà sản xuất sẽ trộn bột màu công nghiệp, nhựa nền và các chất phụ gia theo công thức đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bước 2

Hỗn hợp sau đó sẽ được trộn qua máy trộn ở tốc độ cao trong khoảng 10 phút. Sau đó, nó sẽ được đưa qua máy đùn và đổ thành tấm.

Bước 3

Cuối cùng, hỗn hợp sẽ được làm nguội và cắt thành các hạt masterbatch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Có nên mua bảo hiểm PVI Care, khám ở đâu, cách sử dụng

Hạt nhựa màu sau đó có thể được phối trộn với nhựa nguyên sinh và các chất phụ gia khác để tạo thành hỗn hợp vật liệu nhựa. Hỗn hợp này sẽ trải qua các quy trình xử lý khác nhau tùy thuộc vào hình dạng sản phẩm cuối cùng mà khách hàng yêu cầu (ép phun, ép đùn, thổi màng, v.v.).

1.3 Các loại color masterbatch phổ biến

White masterbatch (hạt nhựa trắng)

White masterbatch

White masterbatch chứa hàm lượng cao titan dioxide (80%), giúp đạt được khả năng phân tán tuyệt vời, khả năng chịu nhiệt tốt và tính ổn định nhiệt.

Titan dioxide trong white masterbatch có những lợi ích sau:

– Tán xạ ánh sáng hiệu quả, giúp tạo độ mờ cao và cải thiện độ sáng và sắc nét của vật liệu khi phối trộn.

– Hấp thụ tia cực tím, giúp nâng cao độ bền của sản phẩm nhựa, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

– Có tính chất cơ học tuyệt vời, bao gồm khả năng chịu va đập và chống gãy là một lợi ích khác của việc sử dụng white masterbatch.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, white masterbatch có thể được thiết kế và sản xuất dựa trên loại nhựa cụ thể. Điều này cho phép ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như ép phun, ép đùn và đúc cao cấp.

Black masterbatch (hạt nhựa đen)

Black masterbatch

Black masterbatch bao gồm các thành phần như bột carbon đen, nhựa nền, phụ gia và chất độn (như bột talc, canxi cacbonat). Màu đen của black masterbatch xuất phát từ carbon black.

Black masterbatch được sử dụng trong các phụ kiện ô tô, nông nghiệp, xây dựng vì khả năng chống tia cực tím và độ bền cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, loại masterbatch này cũng có độ phân tán đồng nhất phù hợp cho các ứng dụng trong thiết bị điện và điện tử (như dây điện, dây cáp, máy giặt, máy hút bụi, máy pha cà phê, máy trộn, máy xay, DVD, TV) và trong ngành đóng gói (đặc biệt là an toàn cho bao bì thực phẩm và đồ uống).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thiết bị là gì? Hướng dẫn vận hành và bảo trì thiết bị chi tiết nhất

Green masterbatch (hạt nhựa xanh lá cây)

Hạt nhựa màu xanh lá cây được tạo ra bằng cách trộn các hợp chất cô đặc dạng hạt từ nhựa nền, bột màu xanh lá cây và các chất phụ gia nhựa. Green masterbatch thường được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa do chất lượng và khả năng tạo màu.

Green masterbatch được sử dụng trong cả đúc và thổi phim. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong sản xuất bao bì và cáp mạng, cũng như chai, thùng, ống dẫn, đồ gia dụng, quần áo và đồ chơi.

Red masterbatch (hạt nhựa đỏ)

Red masterbatch

Grey masterbatch (hạt nhựa xám)

Grey masterbatch

Violet masterbatch (hạt nhựa tím)

Violet masterbatch

Blue masterbatch (hạt nhựa xanh biển)

Blue masterbatch

Brown masterbatch (hạt nhựa nâu)

Brown masterbatch

Orange masterbatch (hạt nhựa cam)

Orange masterbatch

Yellow masterbatch (hạt nhựa vàng)

Yellow masterbatch

2. Additive masterbatch (hạt phụ gia)

Hạt phụ gia là sự kết hợp của các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ được thêm vào nhựa để nâng cao các tính chất hoặc chức năng cụ thể cho sản phẩm nhựa.

Trước đây, sản phẩm nhựa chủ yếu được sản xuất từ các nguyên liệu cơ bản. Cho đến khi các chất phụ gia nhựa xuất hiện, chúng bổ sung nhiều tính năng như kháng lão hóa, chống cháy, chống sương mù và chống tia cực tím cho vật liệu cơ bản. Các thành phần này đáp ứng gần như tất cả các yêu cầu của sản phẩm cuối cùng.

Chất phụ gia chống tĩnh điện

Hạt phụ gia chống tĩnh điện

Back to top button