MasterCard là gì? Những điều cần biết khi sử dụng thẻ MasterCard

Khi tham gia giao dịch tín dụng hoặc mua sắm trực tuyến, bạn thường nghe nói về việc thanh toán bằng thẻ MasterCard. Vậy thẻ MasterCard là gì? Loại thẻ này có những lợi ích và đặc điểm gì? Hãy cùng VPBank tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thẻ MasterCard là gì? Sự khác biệt với thẻ Visa

1.1. Thẻ MasterCard là gì?

MasterCard là một dạng thẻ thanh toán quốc tế được công ty MasterCard Worldwide phát hành và liên kết với các ngân hàng trên toàn thế giới. Thẻ tín dụng MasterCard cho phép bạn thực hiện các giao dịch thanh toán cả trong nước và quốc tế.

thanh toán bằng thẻ mastercard

Thanh toán quốc tế với thẻ MasterCard

1.2. Sự khác biệt giữa thẻ MasterCard và thẻ Visa

Nhiều người dùng thường nhầm lẫn giữa thẻ MasterCard và thẻ Visa. Mặc dù cả hai đều là thẻ thanh toán quốc tế, nhưng chúng do hai công ty khác nhau cung cấp.

Trong khi thẻ Visa phổ biến ở châu Á, thẻ MasterCard có ưu thế hơn tại Mỹ và châu Âu. Ở hai khu vực này, sự phổ biến của hai loại thẻ này tương đương nhau. Bạn có thể phân biệt chúng dựa trên những đặc điểm trên thẻ. Cụ thể, thẻ MasterCard có:

 • Mặt trước thẻ có dòng chữ “MasterCard” ở dưới hai hình tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau, nằm góc dưới bên phải của thẻ.
 • Logo và tên ngân hàng phát hành thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực, mã an ninh và tên chủ thẻ được in ở mặt trước.
 • Mặt sau thẻ có ô để ký tên chủ thẻ và số bảo mật.

So sánh thẻ MasterCard và thẻ Visa

So sánh giữa thẻ MasterCard và thẻ Visa

1.3. Các loại thẻ MasterCard

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam cung cấp ba loại thẻ MasterCard khác nhau để đáp ứng nhu cầu thanh toán quốc tế của đối tượng khách hàng khác nhau.

1.3.1. Thẻ ghi nợ MasterCard

thẻ ghi nợ mastercard là gì

Thẻ ghi nợ MasterCard

 • Đây là loại thẻ trả trước, bạn sẽ nạp tiền vào thẻ và sử dụng tới số tiền nạp đó. Thẻ này được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và số tiền thanh toán sẽ được khấu trừ từ tài khoản đó.
 • Quá trình làm thẻ ghi nợ MasterCard rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng và làm thẻ mà không cần chứng minh thu nhập. Một số ngân hàng còn cho phép đăng ký online và bạn chỉ cần đến ngân hàng để nhận thẻ vào ngày hẹn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

1.3.2. Thẻ tín dụng MasterCard

 • Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn thanh toán trước và trả tiền sau. Chủ thẻ không cần trả tiền mặt ngay cho giao dịch. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng tiền cho giao dịch và chủ thẻ sẽ trả lại số tiền đó trước ngày đáo hạn, được ghi rõ trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng.
 • Đa số ngân hàng ở Việt Nam cho phép chủ thẻ trả tiền trong vòng 45 ngày (tính từ ngày sao kê tháng trước) mà không tính lãi. Sau 45 ngày, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền nợ.
 • Thẻ tín dụng không liên kết với tài khoản tiền gửi, do đó số tiền trong tài khoản không bị ảnh hưởng sau mỗi giao dịch thanh toán hay rút tiền mặt.

thẻ tín dụng mastercard

 • Chủ thẻ có một hạn mức giao dịch nhất định. Hạn mức này được ngân hàng cấp dựa trên hồ sơ đăng ký thẻ của bạn và khả năng tài chính của bạn. Tùy thuộc vào khả năng của bạn, ngân hàng sẽ cung cấp hạn mức tín dụng tương ứng.
 • Thẻ tín dụng có nhiều hạng mức khác nhau, ví dụ như thẻ chuẩn, vàng, platinum… Sử dụng thẻ có hạng mức cao hơn, bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, dịch vụ cao cấp và giảm giá tốt hơn.

1.3.3. Thẻ trả trước MasterCard

 • Thẻ trả trước cũng có thể được sử dụng để rút tiền mặt, thanh toán và chuyển khoản như thẻ ghi nợ. Bạn có thể chi tiêu trong hạn mức của thẻ và không cần mở tài khoản ngân hàng. Có thể mở nhiều thẻ chính và phụ cùng lúc.
 • Bạn có thể bảo vệ các tài khoản khác tốt hơn (vì thẻ này không liên kết với tài khoản thanh toán) và tiết kiệm các khoản phí giao dịch hoặc duy trì tài khoản. Tuy nhiên, thẻ trả trước có hạn chế về rút tiền và chuyển khoản để tránh gian lận.

2. Ưu nhược điểm của thẻ MasterCard

2.1. Lợi ích của thẻ MasterCard

Thẻ MasterCard đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới không phải vô tình. Với thẻ này, bạn sẽ được tận hưởng nhiều lợi ích và ưu đãi.

2.1.1. Rút tiền ngoại tệ

rút tiền từ thẻ mastercard stepup

Rút tiền miễn phí với thẻ tín dụng MasterCard VPBank StepUp

Với thẻ ghi nợ MasterCard, bạn có thể thanh toán hoặc rút tiền ngoại tệ tại các máy ATM trên toàn cầu mà không cần phải đổi tiền. Bạn chỉ cần quẹt thẻ hoặc tới máy ATM có biểu tượng MasterCard, nhập mã PIN và tiến hành giao dịch như thường.

2.1.2. Thanh toán trực tuyến trên các trang web quốc tế

Khi mua sắm trực tuyến trên các trang web trong và ngoài nước, bạn có thể thanh toán dễ dàng bằng thẻ tín dụng MasterCard mà không cần đến nơi mua hàng hay trả tiền mặt. Chỉ cần kết nối với internet qua điện thoại hoặc máy tính, bạn có thể mua sắm mọi lúc, mọi nơi trên toàn thế giới.

2.1.3. Bảo vệ tài sản an toàn

Khi bạn mất thẻ Visa/MasterCard, chỉ cần thông báo với ngân hàng để đóng tài khoản, số tiền sẽ được bảo vệ an toàn. Trong trường hợp sử dụng tiền mặt, có nhiều khả năng bạn sẽ mất tiền.

2.1.4. Đóng vai trò như nguồn tiền dự phòng

Khi không có tiền mặt, bạn có thể sử dụng thẻ MasterCard để thanh toán ngay mà không cần vay mượn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Thẻ tín dụng MasterCard có khả năng rút tiền mặt, vì vậy trong những tình huống khẩn cấp, bạn còn có thể rút tiền một cách nhanh chóng để sử dụng.

2.1.5. Ưu đãi của thẻ MasterCard

ưu đãi của thẻ mastercard là gì

Những ưu đãi của thẻ tín dụng VPBank

Thẻ tín dụng MasterCard thường được cung cấp với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Bên cạnh việc hoàn tiền sau giao dịch, bạn còn được giảm giá khi mua sắm tại các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm mua sắm hay rạp chiếu phim… Bạn còn nhận được voucher giảm giá khi đi du lịch, đặt phòng khách sạn, sử dụng dịch vụ y tế…

2.1.6. Tiến gần với xu hướng tiền tệ quốc tế

Hầu hết các quốc gia hàng đầu trên thế giới đang chuyển dần sang sử dụng thẻ thanh toán và tiền điện tử thay thế tiền mặt trong nhiều hoạt động giao dịch. Sở hữu thẻ MasterCard giúp bạn hòa nhập và tiến rất gần với xu hướng tiền tệ quốc tế.

2.2. Nhược điểm của thẻ MasterCard

2.2.1. Thẻ ghi nợ Mastercard

Nhược điểm của thẻ ghi nợ MasterCard là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền có trong tài khoản. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền bạn nạp vào thẻ. Nếu cần sử dụng thêm số tiền khác, bạn phải nạp tiền vào thẻ.

2.2.2. Thẻ tín dụng Mastercard

 • Quy trình mở thẻ phức tạp: Để làm thẻ tín dụng MasterCard, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng, bao gồm cả các tài liệu chứng minh khả năng tài chính qua thu nhập hàng tháng. Mỗi ngân hàng yêu cầu mức thu nhập riêng, bạn phải đáp ứng yêu cầu này mới được mở thẻ.
 • Hạn chế rút tiền mặt: Khi mở thẻ, ngân hàng khuyến khích bạn không nên rút tiền mặt thường xuyên với thẻ tín dụng. Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng bị áp dụng phí cao. Đa số các ngân hàng tính phí 4% cho mỗi giao dịch rút tiền, tối thiểu là 100.000 VND.
 • Cầ
  n xem xét khả năng thanh toán:
  Sở hữu thẻ tín dụng tiện lợi nhưng cũng dễ khiến bạn mất kiểm soát chi tiêu, dẫn đến tình trạng nợ tín dụng và khó khăn trong việc trả nợ. Khi bạn vay tiền từ ngân hàng, bạn sẽ phải trả thêm lãi phát sinh cao. Một số ngân hàng có lãi suất trễ thanh toán thẻ lên đến 32%/năm.
 • Khả năng bảo mật chưa hoàn hảo: Khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ, nếu lộ số thẻ và số CSC của thẻ, người khác có thể lợi dụng thông tin để tiêu tiền trong tài khoản của bạn. Khi sử dụng thẻ tín dụng MasterCard, bạn cần luôn cẩn trọng.
 • Lãi suất và các chi phí liên quan: Ngoài các chi phí rút tiền mặt, bạn cũng phải trả thêm các khoản phí hàng năm hoặc phí chuyển đổi ngoại tệ… Phí chuyển đổi ngoại tệ của thẻ cũng khá cao nếu bạn giao dịch hoặc rút tiền tại ngân hàng hay ATM nước ngoài.

2.2.3. Thẻ trả trước Mastercard

Hiện nay, thẻ trả trước không phổ biến ở Việt Nam và ít ngân hàng phát hành loại thẻ này.

3. Cách đăng ký thẻ MasterCard

3.1. Yêu cầu đăng ký thẻ MasterCard

Bạn có nhiều cách để đăng ký thẻ MasterCard, nhưng để sở hữu thẻ này, bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

3.1.1. Đối với thẻ ghi nợ

Bạn phải trên 18 tuổi và có một giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cái gì ăn trong bỏ ngoài ăn ngoài bỏ trong

3.1.2. Đối với thẻ tín dụng

Bạn phải có công việc ổn định với thu nhập hàng tháng trên 4,5 triệu đồng.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm: hồ sơ thông tin cá nhân, hồ sơ chứng minh công việc, hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ chứng minh nơi ở, nơi cư trú.

3.2. Hướng dẫn mở thẻ

3.2.1. Đối với thẻ ghi nợ

Bạn mang CMND/CCCD đến các phòng giao dịch của ngân hàng để đăng ký.

Sau 1 tuần, bạn quay lại ngân hàng để nhận thẻ và mã PIN.

3.2.2. Đối với thẻ tín dụng

mở thẻ masetrcard online

Mở thẻ MasterCard nhận thẻ tại nhà nhanh chóng

Bạn mang hồ sơ đến ngân hàng hoặc đăng ký mở thẻ trực tuyến tại nhà.

Đối với ngân hàng VPBank, bạn có thể đăng ký trực tuyến tại trang https://cards.vpbank.com.vn/. Sau 10-15 ngày, bạn sẽ nhận thẻ tại nhà miễn phí.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau (chỉ cần 1 giấy tờ trong mỗi danh mục):

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe
 • Sổ đăng ký tạm trú dài hạn hoặc giấy thông báo/hóa đơn dịch vụ/sao kê thẻ tín dụng…
 • Hợp đồng lao động hoặc các loại giấy tờ chứng minh công việc
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính như sao kê tài khoản lương, hợp đồng bảo hiểm

4. Cách sử dụng thẻ MasterCard

4.1. Cách thanh toán bằng thẻ MasterCard

Ngày nay, việc thanh toán bằng thẻ đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Bạn có thể sử dụng cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để thanh toán qua ví điện tử như Momo, Grabpay by Moca, Airpay… Ngoài ra, mỗi loại thẻ còn có cách thanh toán riêng biệt. Cụ thể:

4.1.1. Đối với thẻ ghi nợ

 • Thanh toán trực tuyến: Nhập thông tin theo yêu cầu như số thẻ, tên chủ thẻ, mã OTP… và tiến hành thanh toán.
 • Thanh toán qua máy POS: Sử dụng thẻ để quẹt máy POS để thanh toán tại khách sạn, siêu thị, trung tâm mua sắm, taxi… Nhận hóa đơn và ký 2 bản cho mỗi giao dịch thanh toán.
 • Thanh toán ở nước ngoài: Sử dụng thẻ MasterCard để thanh toán và rút tiền từ ATM ở nước ngoài như khi sử dụng thẻ trong nước. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 2-4%.

4.1.2. Đối với thẻ tín dụng

 • Thanh toán trực tuyến: Sau khi chọn hàng hoặc dịch vụ và hoàn tất đặt hàng, trang web mua sắm sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn… Sau đó, hệ thống sẽ gửi email để xác nhận đặt hàng. Nếu không nhận được email, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp sản phẩm. Sau khi số tiền bị trừ vào thẻ, ngân hàng sẽ gửi SMS thông báo, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo giao dịch chính xác hoặc số tiền bị trừ đúng giá trị giao dịch.
 • Thanh toán tại quầy: Sau khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ, đưa thẻ cho nhân viên, họ sẽ quẹt thẻ và tiến hành thanh toán. Hãy nhớ nhận hóa đơn và đảm bảo không để lộ thông tin cá nhân.

4.2. Cách rút tiền từ thẻ MasterCard

Bạn có thể rút tiền mặt từ các máy ATM có biểu tượng MasterCard hoặc rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng các khoản phí rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng MasterCard thường cao hơn so với các loại thẻ thông thường.

4.3. Cách thanh toán số dư thẻ tín dụng

Bạn có thể thanh toán số dư thẻ tín dụng theo nhiều cách khác nhau:

You May Also Like

About the Author: admin