Margin chứng khoán là gì? Sử dụng margin trong chứng khoán hiệu quả

Margin trong chứng khoán, hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính, là một hình thức nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu trên sàn giao dịch. Dịch vụ margin giúp nhà đầu tư mua được nhiều cổ phiếu hơn so với việc sử dụng vốn tự có, từ đó tăng cơ hội nhận lợi nhuận đa lần từ đầu tư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về margin trong chứng khoán, cách tính chi phí, quy định và cách sử dụng margin. Take Profit cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng margin chứng khoán hiệu quả dành cho các nhà đầu tư. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán sinh lời tốt nhất.

Margin trong chứng khoán là gì

Để sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu khái niệm và quy định về margin trong giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, dịch vụ margin chứng khoán là gì và những nội dung liên quan cũng được đề cập trong bài viết này để các nhà đầu tư hiểu rõ hơn.

Khi đã có kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường tìm kiếm cách gia tăng lợi nhuận. Và sử dụng margin, còn gọi là đòn bẩy tài chính, là một phương pháp tối ưu trong số đó.

Margin trong đầu tư chứng khoán là một hình thức nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua nhiều cổ phiếu hơn. Nhà đầu tư có thể sử dụng những cổ phiếu mua từ vay margin để đảm bảo khoản vay của mình.

Nhìn theo một cách đơn giản, sử dụng margin trong giao dịch chứng khoán tương tự như một giao dịch vay cầm cố, trong đó:

 • Công ty chứng khoán cho bạn vay một số tiền để mua thêm cổ phiếu.

 • Tài sản cầm cố là giá trị của số cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

=> Tham gia ngay: Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery

Quy định về margin chứng khoán

Theo Nghị định 86 năm 2016, Chính phủ đưa ra các quy định về việc vay margin trong chứng khoán:

 • Để được quyền vay margin chứng khoán, công ty chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có nghiệp vụ môi giới chứng khoán và chủ sở hữu công ty đồng ý thực hiện giao dịch ký quỹ.

 • Không thuộc diện kiểm soát, cảnh báo, giải thể,…

 • Không có lỗ lũy kế lớn hơn hoặc bằng 50% tổng vốn điều lệ, tính theo báo cáo bán niêm hoặc báo cáo của năm gần nhất đã qua kiểm toán (theo sửa đổi của Nghị định 151 năm 2018.

 • Tỷ lệ nợ của công ty không lớn hơn 3 lần vốn chủ sở hữu và vốn chủ sở hữu không thấp hơn vốn pháp định của công ty sau khi đã trích lập đầy đủ các khoản tiền dự phòng.

 • Tỷ lệ vốn khả dụng của công ty lớn hơn hoặc bằng 180% trong suốt 12 tháng liên tục kể từ khi công ty đăng ký xin cấp margin.

 • Công ty có hệ thống giao dịch và quy trình quản trị rủi ro đáp ứng theo đúng quy định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   JIG là gì? Công dụng, cấu tạo & quy trình thiết kế chế tạo

Theo Nghị định 151 năm 2018:

 • Bỏ quy định “Công ty có lỗ lũy kế dưới 50% vốn điều lệ vẫn không thể cho vay ký quỹ”

 • Bỏ quy định “Tỷ lệ nợ cao gấp 3 lần vốn chủ sở hữu và vốn chủ sở hữu không thấp hơn vốn pháp định sau khi chính lập dự phòng”.

Dịch vụ margin chứng khoán là gì?

Dịch vụ margin trong chứng khoán là hoạt động công ty chứng khoán cấp hạn mức tín dụng cho nhà đầu tư vay để mua cổ phiếu.

Cổ phiếu nào được vay margin

Chỉ những cổ phiếu được công ty chứng khoán đồng ý cho vay mới được phép giao dịch ký quỹ. Mỗi công ty chứng khoán thường có danh sách riêng về những cổ phiếu được dùng margin trong chứng khoán.

Bạn có thể vay margin bao nhiêu tiền?

Việc vay margin chứng khoán phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

 • Cổ phiếu bạn nắm giữ là cổ phiếu gì? Chất lượng cổ phiếu càng cao, số tiền bạn được vay từ công ty chứng khoán càng nhiều.

 • Thời điểm thị trường: Số tiền vay margin thường được điều chỉnh tùy thuộc vào giai đoạn của thị trường, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn.

 • Yêu cầu tỷ lệ ký quỹ của công ty chứng khoán: Điều này cũng ảnh hưởng đến số tiền vay margin.

Cách tính phí margin chứng khoán

Tỷ lệ margin được tính bằng công thức:

Tỷ lệ ký quỹ margin hiện tại = Giá trị tài sản ròng / Giá trị danh mục đầu tư

Giá trị tài sản ròng là giá trị cổ phiếu bạn nắm giữ sau khi trừ đi số nợ margin (gốc và lãi) và tính theo giá thị trường hiện tại.

Giá trị danh mục đầu tư là giá trị cổ phiếu bạn mua từ số tiền có và số tiền vay margin (bao gồm cả gốc và lãi).

Giá cổ phiếu thay đổi hàng ngày, kéo theo sự biến động của giá trị danh mục đầu tư và giá trị tài sản ròng. Ngoài nợ gốc vay margin chứng khoán, bạn cũng phải trả lãi vay hàng ngày, với mức lãi suất margin chứng khoán dao động từ 12-14% /năm.

Tỷ lệ ký quỹ margin càng nhỏ, rủi ro càng lớn. Khi tỷ lệ ký quỹ margin dưới 50%, giá trị tài sản ròng của bạn thấp hơn số nợ margin bạn phải trả cho công ty chứng khoán.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhiệt năng là gì? Công thức tính nhiệt năng? Ứng dụng của nó?

Lãi suất margin chứng khoán là bao nhiêu?

Mỗi công ty chứng khoán có quy định lãi suất margin chứng khoán riêng.

Lãi suất margin chứng khoán thường được tính theo ngày. Bạn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn so với lãi suất mặc định.

Hiện nay, lãi suất margin chứng khoán tại các công ty chứng khoán dao động từ 11-14%.

Có nên vay margin chứng khoán?

Sau khi hiểu rõ về margin trong chứng khoán, nhiều nhà đầu tư còn phân vân liệu nên sử dụng hay không. Trước khi quyết định, nhà đầu tư cần nắm vững ưu điểm và nhược điểm của hình thức đầu tư này. Điều quan trọng nhất với các nhà đầu tư mới là nắm rõ kiến thức chứng khoán cơ bản và tích lũy kinh nghiệm đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của margin chứng khoán

– Ưu điểm của sử dụng margin

 • Mở rộng nguồn vốn: Với một số vốn nhỏ, bạn có thể thực hiện giao dịch đầu tư lớn. Đặc biệt là khi có cơ hội mua hàng lớn nhưng chưa kịp chuyển thêm vốn, bạn vẫn có thể tận dụng cơ hội đó mà không đánh mất.

 • Tăng tỷ suất lợi nhuận: Nếu thị giá của cổ phiếu tăng cao hơn mức lãi suất margin bạn phải trả cho công ty chứng khoán, việc sử dụng margin giúp tối ưu hiệu suất đầu tư chứng khoán.

– Nhược điểm khi sử dụng margin

 • Rủi ro: Nhiều nhà đầu tư đã bị tổn thất vì quá tự tin sử dụng full margin trong chứng khoán. Đừng nghĩ rằng chỉ thử nghiệm một chút là được, hãy học cách kiểm soát rủi ro và làm chủ cảm xúc trước khi sử dụng margin.

 • Áp lực: Khi đăng ký dịch vụ margin của công ty chứng khoán, bạn cần đảm bảo một mức ký quỹ tối thiểu theo quy định. Điều này có thể dẫn đến áp lực phải bổ sung ký quỹ khi giá cổ phiếu giảm. Thời hạn của mỗi khoản vay chỉ có 3 tháng, nên sử dụng margin trong chứng khoán dài hạn là một sai lầm lớn.

 • Thay đổi chính sách: Thay đổi chính sách margin cũng đồng nghĩa với rủi ro. Bạn có thể bị công ty chứng khoán yêu cầu cấp thêm ký quỹ bất cứ lúc nào nếu chính sách margin thay đổi, và bạn phải nộp tiền hoặc bán cổ phiếu để duy trì tỷ lệ ký quỹ mới.

Việc sử dụng margin chứng khoán có thể mang lại cơ hội tăng lợi nhuận đáng kể, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Thậm chí nhà đầu tư giá trị hàng đầu như Warren Buffett cũng đã cảnh báo về mức độ rủi ro của việc sử dụng margin trong chứng khoán. Diễn đàn này đã tổng hợp những kiến thức cơ bản về margin trong chứng khoán, cách tính và cách sử dụng margin hiệu quả. Take Profit chúc các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và thành công!

Hướng dẫn sử dụng margin chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sử dụng margin sẽ hiệu quả và an toàn hơn khi nhà đầu tư nắm vững những kinh nghiệm để vay margin hiệu quả và quy trình sử dụng margin. Hãy tìm hiểu các nội dung hữu ích sau để làm được điều đó!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Độ tương phản là gì? 4 kiểu tương phản trong nhiếp ảnh và cách sử dụng chúng

Khi nào nên sử dụng margin chứng khoán?

Dưới đây là những trường hợp bạn nên vay margin chứng khoán:

 • Bạn có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư.

 • Thị trường có xu hướng tăng trưởng rõ ràng, tránh sử dụng margin khi thị trường lình xình không rõ ràng.

 • Giao dịch ngắn hạn, không nên sử dụng margin trong giao dịch dài hạn.

 • Sử dụng margin cho cổ phiếu có tính thanh khoản cao như cổ phiếu Bluechip hoặc cổ phiếu cơ bản.

Cách mua chứng khoán bằng margin hiệu quả

Ngoài việc hiểu Margin trong chứng khoán là gì và cách sử dụng, bạn cũng cần có kinh nghiệm để sử dụng margin một cách hiệu quả. Điều quan trọng là tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn phải cao hơn mức lãi suất margin chứng khoán 14%.

Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng quyết định mức độ hiệu quả khi sử dụng margin:

 • Lựa chọn cổ phiếu

Khi lựa chọn cổ phiếu dùng margin, bạn nên chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Các cổ phiếu tăng giá hoặc cổ phiếu Bluechip thường là lựa chọn phù hợp.

Trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp và mức tăng trưởng của ngành đó để chọn cổ phiếu có tiềm năng tốt và tránh rủi ro.

 • Lựa chọn thời điểm

Thời điểm giao dịch cũng quan trọng. Bạn nên sử dụng margin khi thị trường đang tăng, đặc biệt vào thời điểm đầu sóng và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ cuối. Để chọn điểm mua phù hợp, bạn nên sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định chính xác.

 • Quản lý rủi ro

Để tránh rủi ro, bạn cần xây dựng quy tắc giao dịch cụ thể. Bằng cách đánh margin trong mức an toàn, với cơ cấu danh mục hợp lý và hạn chế tác động của tâm lý đám đông, bạn có thể hạn chế rủi ro trong giao dịch.

 • Tích lũy kiến thức về đầu tư

Việc sử dụng margin hiệu quả không phải là việc dễ dàng đối với tất cả nhà đầu tư. Kể cả những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư margin. Vì vậy, việc tích lũy kiến thức về đầu tư là rất quan trọng. Với kiến thức về doanh nghiệp, thị trường và chiến lược đầu tư hiệu quả, bạn sẽ cải thiện tỷ lệ thành công trong giao dịch đầu tư.

Dùng margin trong chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư có cơ hội tăng lợi nhuận nhanh chóng, nhưng cũng có thể mang lại rủi ro. Nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư giá trị như Warren Buffett đã múc cảnh báo về mức độ rủi ro của việc sử dụng margin trong chứng khoán. Trên đây là tổng hợp những kiến thức cần thiết về margin trong chứng khoán, cách tính và cách mua margin chứng khoán hiệu quả. Take Profit chúc các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và thành công!

=> Tham gia ngay khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery – Trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp

You May Also Like

About the Author: admin