Mạng 4G và LTE có gì khác nhau?

Trên các điện thoại thông minh hiện đại, bạn thường thấy biểu tượng kết nối không dây Wi-Fi cùng với 4G hoặc LTE. Đây là hai loại kết nối dữ liệu di động quan trọng trong bối cảnh mọi người thường xuyên duy trì kết nối internet khi ra ngoài hoặc không có mạng Wi-Fi.

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G được đặt ra bởi Tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R vào tháng 3 năm 2008, có quy định về tốc độ và kết nối. Đối với thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, tốc độ kết nối tối thiểu là 100 megabit / giây và tối thiểu 1 gigabit / giây cho các điểm phát sóng cố định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xét nghiệm TSH

Hiện tại, rất ít hạ tầng mạng đáp ứng được tiêu chuẩn này, nên nhiều nhà mạng sử dụng chuẩn LTE 4G.

LTE là gì?

LTE là viết tắt của Long Term Evolution và không phải là một công nghệ mới mà là một sự phát triển để đạt được tốc độ 4G thực sự. Trên điện thoại sử dụng LTE 4G, hiển thị ký hiệu “4G” ở góc trên bên phải nhưng tốc độ kết nối không như mạng 4G.

Bởi vì hạ tầng mạng 4G yêu cầu sự đầu tư cao về thời gian và nguồn lực, nên nhà mạng có dự định nâng cấp từ 3G lên 4G và trong quá trình xây dựng hạ tầng sẽ cung cấp dịch vụ LTE. Điều này làm cho nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trai Trường Lái Gái Trường Y Nghĩa Là Gì? Tại Sao Hay Gọi Như Vậy?

Tóm lại, mạng LTE không phải mạng 4G vì tốc độ kết nối LTE không đạt chuẩn. Tuy nhiên, hy vọng rằng nhà mạng sẽ nâng cấp tốc độ LTE lên chuẩn 4G trong tương lai.

So sánh mạng 4G và LTE

Mạng 4G và LTE có những điểm khác biệt sau đây:

  • Tốc độ kết nối của 4G nhanh hơn LTE. 4G có thể lên đến 1000Mbps trong khi LTE chỉ có 100Mbps.
  • Mạng 4G có độ phủ sóng thấp hơn LTE do không phải điện thoại thông minh nào cũng hỗ trợ mạng 4G.
  • Độ trễ của 4G là 5ms trong khi của LTE là 10ms, sự khác biệt này rõ ràng khi chơi game, xem video và gọi video.
  • 4G có tín hiệu mạnh hơn LTE, đảm bảo chất lượng sử dụng tốt hơn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quarter-Life Crisis Là Gì? Cách Trở Nên Vững Vàng Trong Tâm Bão Những Năm Tuổi 20

Cách sử dụng mạng 4G và LTE

Hiện nay, tất cả điện thoại thông minh đều hỗ trợ mạng 4G (LTE) nên bạn không cần phải quan tâm xem điện thoại nào có 4G hay không.

Hạ tầng 4G đã được phát triển trong nhiều năm và được phủ sóng rộng rãi trên tất cả tỉnh thành lớn. Viettel đã bắt đầu phát triển mạng 5G, mở ra cơ hội trải nghiệm công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm hoàn toàn mới.

Một số gói thuê bao 3G hàng tháng sẽ được nâng cấp lên 4G tự động với giá không đổi. Chỉ cần đổi SIM 4G và điện thoại hỗ trợ kết nối này.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • Tổng hợp gói cước 4G Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile
  • Mạng 4G khác 3G như thế nào?
Back to top button