Make up for là gì? Cách sử dụng đúng cụm từ make up for

Bạn muốn biết “make up for” là gì không? Đó có phải là một phong cách trang điểm hay không? Cụm từ này thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong giao tiếp và học tiếng Anh. Vậy, nghĩa của cụm từ này là gì và cách sử dụng nó ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này nhé!

“Make up for” là gì? Cách sử dụng như thế nào?

“Make up for” là một cụm từ tiếng Anh được tạo thành từ hai từ đơn là “make up” và “for”. Khi ghép lại, chúng tạo ra một ý nghĩa hoàn toàn khác so với từ gốc. Cụm từ này có nghĩa là bù đắp, đền bù hoặc cung cấp một điều gì đó tốt hơn để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Đây là giải thích đầy đủ nhất về “make up for”.

Ví dụ: Tôi tặng cô ấy một món quà để bù đắp cho lỗi lầm của mình.

Ý nghĩa của cụm từ 'make up for'
Ý nghĩa của cụm từ “make up for”: bồi thường thiệt hại, bù đắp điều tốt hơn

“Make up for” có phải là một kiểu trang điểm không?

“Make up for” không phải là một kiểu trang điểm. Mặc dù có từ “make up”, nhưng cụm từ này không được áp dụng để chỉ kiểu trang điểm hoặc phong cách làm đẹp của phụ nữ hay đàn ông. Đây chỉ là một cụm từ thông dụng trong tiếng Anh, được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Hãy phân biệt rõ điều này để tránh nhầm lẫn và sử dụng sai cùng câu hay ý nghĩa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Margin Level là gì? Ý nghĩa, công thức tính mức ký quỹ trong Forex

Một số cách sử dụng “make up for”

Sau khi đã hiểu ý nghĩa của “make up for”, hãy xem một số cách sử dụng thông dụng của cụm từ này. Cụm từ này có thể kết hợp với một tân ngữ (object) bao gồm danh từ, cụm danh từ và đại từ thay thế.

“Make up for lost time” là gì?

“Lost time” là một cụm danh từ có nghĩa là thời gian đã trôi qua. Khi kết hợp với “make up for” (bù đắp), ta có cụm từ “make up for lost time” với ý nghĩa là bù đắp thời gian đã mất. Thường thì ta sẽ kết hợp với hành động hoặc sự việc nào đó để tạo thành một câu hoàn chỉnh.

Ví dụ: Sau nhiều năm ở tù, anh ấy đã trở về nhà và bù đắp cho thời gian đã mất bằng cách dành thời gian với con cái.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kiến thức là gì? Khái niệm kiến thức là gì mới nhất?
Ý nghĩa của 'make up for lost time'
Ý nghĩa của cụm từ “make up for lost time”: bù đắp cho thời gian đã mất

“Make up for something” là gì?

“Make up for something” là một cụm động từ trong tiếng Anh. Ở đây, “something” đại diện cho một sự vật, sự việc cụ thể có thể thay đổi. Cụm từ này được sử dụng để thay thế một thứ bị mất hoặc bị hỏng bằng cách cung cấp một thứ tốt hơn.

Ví dụ: Mùa thu hoạch tốt năm nay sẽ bù đắp cho vụ mùa xấu năm trước.

“Make up for it” là gì?

“Make up for it” là sự kết hợp giữa “make up for” và đại từ “it” để tạo thành một cụm động từ. “It” ở đây không chỉ đề cập đến một người hoặc vật cụ thể, mà còn có thể sử dụng tương tự như “something”. Cụm từ này có nghĩa là làm một điều tốt hơn nhằm sửa chữa hoặc cải thiện vấn đề trước đó.

Ví dụ: Chúng tôi đang cố gắng làm tốt hơn để sửa chữa vấn đề trước đó.

Cụm từ 'make up for' có thể kết hợp với nhiều cụm từ khác nhau để tạo ra ý nghĩa
Cụm từ “make up for” có thể kết hợp với nhiều cụm từ khác nhau để tạo ra ý nghĩa

Một số cách sử dụng khác

“Make up for” là một cụm động từ thông dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó có thể có ý nghĩa là làm hòa, làm lành, bồi thường, đền bù,… Khi kết hợp với “for” và một tân ngữ khác, nó sẽ chỉ việc cung cấp cho một ai đó hoặc một thứ gì đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phiền Não Là Gì?

Ví dụ: Nếu tôi là bạn, tôi sẽ tặng cô ấy một món quà để đền bù việc đến muộn.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng cấu trúc “make up + something + for + O”. Đây là một cách khác của cụm động từ “make up for” và có ý nghĩa tương đương, chỉ khác ở vị trí các cụm từ trong câu.

Ví dụ: Alex nói lời xin lỗi vì đã làm vỡ lọ hoa.

Ngoài ra, còn rất nhiều từ đồng nghĩa với “make up for” mà bạn có thể sử dụng, như “be reconciled with someone, to be friends again with someone, to patch things up with someone” có nghĩa là làm hòa với ai đó và “to compensate someone for something, to pay damages to someone” có nghĩa là bồi thường, đền bù thiệt hại.

Đồng nghĩa của 'make up for': 'compensate' có nghĩa là bồi thường, đền bù thiệt hại
Đồng nghĩa của “make up for”: “compensate” có nghĩa là bồi thường, đền bù thiệt hại

Bài viết trên đã giải đáp ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ “make up for”. Mặc dù có từ “make up”, nhưng nó không liên quan đến trang điểm hay làm đẹp.

Học Makeup hy vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những bài viết hữu ích khác nhé!

Back to top button