Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính?

Mainboard là gì?

Mainboard máy tính hay được gọi là bo mạch chủ (Motherboard) là bảng mạch chính (Printed circuit board-PCB) trong máy tính. Mainboard là xương sống và là nền tảng của một chiếc máy tính, qua đó tất cả các thành phần và thiết bị ngoại vi bên ngoài kết nối với nhau.

Mainboard là gì? (ảnh 1)

Bạn không chỉ cần foremost máy tính tốt để ổn định hệ thống mà còn cần đảm bảo rằng nó có một số tính năng nhất định nếu định sử dụng hệ thống của mình cho một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ: nếu bạn làm trong ngành đồ họa thì có thể cần chọn ổ SSD NVMe để có thời gian hiển thị nhanh hơn. Tuy nhiên, để sử dụng ổ SSD NVMe, cần đảm bảo rằng foremost đó có khe cắm NVMe M.2 tương thích. Tương tự như vậy, nhiều phần cứng khác sẽ phụ thuộc vào vấn đề tương thích của foremost.

Việc lựa chọn foremost máy tính là một nhiệm vụ khó khăn. Không chỉ vì các thông số kỹ thuật mà còn thực tế là trên thị trường có rất nhiều lựa chọn. Có rất nhiều chỉ số cần lưu ý khi chọn foremost máy tính sao cho phù hợp và không chỉ dừng lại ở việc chọn một thương hiệu cụ thể. Nếu bạn đang cần tìm hiểu để mua một chiếc foremost mới, đây là tất cả thông tin bạn sẽ cần để chọn được một foremost máy tính tốt.

Các loại foremost máy tính

Giống như các linh kiện máy tính khác, foremost máy tính có rất nhiều chuẩn khác nhau và bây giờ các bạn hãy cùng FPTShop tìm hiểu những loại mainboard máy tính khác nhau hiện có cùng với ngoại hình và những tính năng mà loại foremost đó phải có.

Mainboard máy tính chuẩn AT

Mainboard là gì - Main AT

Đây chính là loạt foremost máy tính lâu đời nhất. AT (Superior Know-how) có nghĩa là đầu nối nguồn và loại foremost máy tính này được sử dụng vào giữa những năm 1980 với kích thước khoảng 350,52 x 304,8mm. Loại foremost này có nhược điểm là khó cài đặt các ổ đĩa mới khi cần. Như hình ảnh ở trên chính là chuẩn foremost AT đại diện.

Mainboard máy tính chuẩn ATX

Mainboard là gì - Main ATX

Fundamental máy tính chuẩn ATX (Superior Know-how eXtended) được phát triển vào giữa những năm 90 và hiện vẫn đang được sử dụng. Chuẩn foremost máy tính ATX là bước cải tiến của chuẩn foremost trước đây, như chuẩn AT.

ATX là thiết kế foremost máy tính phổ biến nhất được sử dụng trong các loại foremost kích thước nhỏ hơn (bao gồm micro-ATX, FlexATX, nano-ITX, mini-ITX). Kích thước của foremost ATX tiêu chuẩn khoảng 304,8×243,84mm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Door to door là gì? Dịch vụ vận chuyển door to door của Proship

Fundamental máy tính ATX hiện đại

Mainboard là gì - Main ATX hiện đại

Fundamental máy tính ATX hiện đại có nhiều ưu điểm hơn so với người tiền nhiệm.

Một số tính năng của foremost chuẩn ATX hiện đại như sau:

 • Nhiều pha nguồn hơn cho nguồn điện sạch hơn và ổn định hơn.
 • Nhiều khoảng trống hơn xung quanh ổ cắm CPU để chứa những bộ tản nhiệt kích thước lớn ở phía sau.
 • Khoảng cách giữa các khe cắm mở rộng rộng hơn để làm mát card đồ họa tốt hơn.

Tất cả các yếu tố trên tạo nên kết quả ép xung vượt trội. Và đừng quên các thùng máy ATX mid-tower và Full-tower thường rất rộng đảm bảo đủ chỗ để bố trí rất nhiều quạt, lắp đặt tản nhiệt nước, tản nhiệt cao (CPU và RAM) và tất cả những thứ hay ho khác.

Mainboard máy tính chuẩn micro-ATX

Mainboard là gì - Main micro ATX

Loại foremost này có kích thước nhỏ hơn so với foremost máy tính chuẩn ATX thông thường với kích thước 243,84 x 243,84mm. Một số nhà sản xuất còn sản xuất foremost micro-ATX với kích thước giảm chỉ còn 243,84 x 205,74mm. Hầu hết các foremost ATX hiện đại có tối đa 7 khe cắm mở rộng PCI hoặc PCI-Specific, trong khi foremost máy tính chuẩn microATX chỉ có tối đa 4 khe cắm.

Một số tính năng của foremost micro-ATX như sau:

 • Kích thước nhỏ gọn hơn, có nhiều cổng và khe cắm hơn foremost ATX.
 • Giá rẻ hơn so với foremost ATX hoặc ITX khác.

Mainboard máy tính chuẩn mini ITX

Mainboard là gì - Main mini ITX

Fundamental máy tính chuẩn mini ITX có kích thước chỉ 170,18 x 170,18, nhỏ hơn bất kỳ loại foremost máy tính thông thường nào khác.

Một số tính năng của foremost mini ITX như sau:

 • Kích thước nhỏ hơn và khả năng làm mát không cần quạt giúp tiêu thụ điện năng thấp.
 • Có thể được sử dụng trong mọi trường hợp được thiết kế cho chuẩn ATX, micro-ATX và các biến thể ATX khác nếu muốn.

Mainboard máy tính chuẩn E-ATX

Mainboard là gì - Main E ATX

E-ATX thực tế là foremost ATX mở rộng và kích thước của nó rất lớn so với foremost ATX tiêu chuẩn. Nhưng điều đó không quan trọng vì nó có rất nhiều tính năng và công dụng, điều mà bất kỳ foremost máy tính thông thường nào khác thiếu. E-ATX chủ yếu được sử dụng cho các máy tính chơi recreation. Fundamental này có thể được mở rộng để có bộ nhớ lớn hơn và có thể chứa một CPU mạnh mẽ với nhiều lõi hơn.

Một số tính năng của foremost E-ATX:

 • Có rất nhiều khe cắm PCI và khe cắm DIMM.
 • Tích hợp WiFi, card âm thanh, tính năng khắc phục sự cố và VRM mạnh mẽ.
 • Có thể cài đặt tối đa 128GB RAM.

Trên đây là những loại foremost máy tính được sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra một số foremost máy tính còn có các tính năng như ép xung, USB 3.0, USB 3.1, mở rộng làm mát bằng chất lỏng …

Những thành phần chính của mainboard là gì?

Mainboard là gì - thành phần

Fundamental máy tính bao gồm nhiều thành phần khác nhau có vai trò riêng khi hoạt động trong máy tính. Như hình ảnh của một foremost máy tính điển hình dưới đây chúng ta sẽ thấy các thành phần của nó. Cụ thể như sau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện ảnh là gì? Công nghệ điện ảnh và những nghề nghiệp cho sinh viên

Khe cắm mở rộng

Khe cắm mở rộng (Enlargement slots), đúng như tên gọi, nó được sử dụng để gắn card âm thanh, card WiFi hoặc card mạng và VRAM. Các loại khe cắm mở rộng phổ biến bao gồm.

Khe cắm ISA

Đây là loại khe cắm mở rộng lâu đời nhất trong lịch sử của foremost máy tính. Loại khe này chỉ có mặt trên foremost AT và được xác định bằng màu đen. Các card màn hình hoặc card âm thanh thông thường được lắp vào các khe này. Dạng đầy đủ của ISA là Business Customary Structure (kiến trúc tiêu chuẩn công nghiệp) và là bus 16 bit.

Khe cắm PCI

Dạng đầy đủ của khe cắm PCI là Peripheral Part Interconnect (kết nối thành phần ngoại vi). Khe cắm PCI là một trong những thành phần quan trọng của foremost máy tính ngày nay và được sử dụng rộng rãi để cài đặt các loại card bổ trợ. PCI hỗ trợ bus tốc độ cao 64 bit.

Khe cắm PCI Specific

Còn được gọi là PCIe, đây là thành phần mới nhất và nhanh nhất của foremost máy tính để hỗ trợ các loại card bổ trợ. Nó hỗ trợ bus nối tiếp full-duplex.

Khe cắm AGP

Accelerated Graphics Port (AGP) hay còn gọi là cổng đồ họa tăng tốc được sử dụng để gắn các loại card đồ họa mới nhất. AGP chạy trên bus 32 bit và cả PCIe và AGP đều có thể được sử dụng để lắp các loại card màn hình chơi recreation cao cấp.

Khe cắm RAM

Khe gắn RAM bao gồm các loại sau đây.

Khe cắm SIMM

Dạng đầy đủ của khe SIMM được gọi là Single inline reminiscence module (modul bộ nhớ nội tuyến duy nhất). Các khe cắm này chỉ có mặt trên các loại foremost máy tính cũ hơn và hỗ trợ bus 32 bit.

Các khe cắm DIMM

Dạng đầy đủ của DIMM là Double inline reminiscence module (modul bộ nhớ nội tuyến kép). Đây là những khe RAM mới nhất chạy trên nền bus 64 bit nhanh hơn. Khe DIMM được sử dụng trên loại foremost máy tính xách tay được gọi là SO-DIMM.

Đế cắm CPU

Thành phần chính của foremost máy tính là đế cắm CPU, được sử dụng để gắn bộ vi xử lý trên foremost. Một số loại đế cắm CPU hiện nay bao gồm.

 • Socket 7: Đây là một socket 321 chân hỗ trợ các bộ vi xử lý cũ hơn như Intel Pentium 1/2/MMX, AMD k5/K6 và Cyrix M2.
 • Socket 370: Là loại khe cắm 370 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Celeron và Pentium-3.
 • Socket 775: Đây là loại khe cắm 775 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Intel lõi kép, C2D, P-4 và Xeon .
 • Socket 1156: Loại khe cắm này chỉ có mặt trên các loại foremost máy tính mới nhất, đây là khe cắm 1156 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Intel i3, i5 và i7 mới nhất.
 • Socket 1366: Khe cắm có 1366 chân và hỗ trợ bộ vi xử lý i7 9900K mới nhất.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghĩa Của Từ Chi Phí Bốc Xếp Tiếng Anh Là Gì ? Bốc Xếp Tiếng Anh Là Gì

BIOS

BIOS (Fundamental Enter Output System) hay còn gọi là Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản. Nó là một thành phần của foremost máy tính dưới dạng một chip tích hợp. Con chip này chứa tất cả thông tin và cài đặt của foremost, bạn có thể sửa đổi thông tin này bằng cách vào chế độ BIOS từ máy tính của mình.

Pin CMOS

Pin hoặc cell trên các loại foremost máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin trong BIOS và có tên đầy đủ là Complementary Metallic Oxide Semi-Conductor. Thông thường, pin CMOS có tên mã là CR-2032.

Kết nối nguồn

Kết nối nguồn (Energy Connectors) là để nhận nguồn điện từ SMPS (Switching Mode Energy Provide-bộ nguồn chuyển mạch), có các đầu nối gắn trên foremost. Các loại chuẩn kết nối nguồn bao gồm

 • Chuẩn kết nối AT: Nó bao gồm 2 đầu nối 6 chân và chỉ có trên các loại foremost máy tính cũ.
 • Chuẩn kết nối ATX: Đây là loại đầy nối mới nhất với 20 chân hoặc 24 chân. Loại đầu nối này có mặt trên tất các loại foremost máy tính mới nhất.

Kết nối IDE

IDE (Built-in Drive Electronics) là một loại kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị lưu trữ trong máy tính, chủ yếu được sử dụng để kết nối với các ổ đĩa. Đầu nối IDE gồm 40 chân được sử dụng để kết nối ổ đĩa cứng IDE và đầu nối 34 chân kết nối với ổ đĩa mềm.

Kết nối SATA

SATA (Serial Superior Know-how Attachment) là giao diện bus máy tính kết nối các bộ điều hợp bus chủ với thiết bị lưu trữ chung như ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang và ổ đĩa SSD. SATA là đầu nối 7 chân và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với kết nối IDE. Các loại cổng kết nối I/O cơ bản của foremost máy tính chủ yếu giống như hình ảnh dưới đây

Chọn đúng loại foremost máy tính tương thích với các bộ phận khác của máy tính là điều cần thiết để xác định tốc độ tổng thể của máy. Khi bạn đã biết về các thành phần của foremost máy tính khác nhau thì có thể dễ dàng lắp ráp cho mình một chiếc máy tính riêng hoặc giải quyết các vấn đề phần cứng cơ bản trên foremost một cách chủ động.

Như vậy chúng ta có thể thấy, foremost máy tính hay bo mạch chủ là thành phần chính và giữ vai trò rất quan trọng trong kiến trúc máy tính. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn mainboard là gì và các thành phần của nó.

Xem thêm:

 • Các dấu hiệu mainboard bị hư hỏng và 3 phần mềm kiểm tra lỗi thông dụng
 • Tư vấn: Có nên mua mainboard đắt tiền? Điểm khác biệt với mainboard giá rẻ là gì?
Back to top button