Nhiễm trùng giòi maggot, căn bệnh kì quái

Trên thế giới hiện nay có nhiều căn bệnh đặc biệt mà nhiều nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị cụ thể. Trong số đó có căn bệnh bí ẩn – nhiễm trùng giòi maggot. Cùng An Khang tìm hiểu về căn bệnh thú vị này.

1. Khái niệm về nhiễm trùng giòi maggot

Nhiễm trùng giòi maggot là một loại bệnh nhiễm ký sinh trùng ở con người, có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Trong cơ thể con người, ấu trùng ruồi (giòi) phát triển bên trong cơ thể chủ và ăn mòn mô, gây ra các vết loét nghiêm trọng ở vị trí ký sinh. Giòi thường ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người.

Ruồi xanh và ruồi nhặng có hai cánh thường có hứng thú với các vết thương hở và các khu vực ẩm ướt có phân và nước tiểu. Ruồi không truyền bệnh giòi maggot; chúng chỉ đóng vai trò là nguồn trung gian truyền ấu trùng này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vũ khí hạt nhân đáng sợ như thế nào?

Khái niệm về nhiễm trùng giòi maggot

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do ấu trùng ruồi (có nhiều loại ruồi truyền bệnh, ấu trùng gọi là giòi) gây ra.

Ấu trùng có thể xâm nhập vào các mô sống, đã chết hoặc đã suy giảm chức năng, tại nhiều vị trí trên cơ thể, chẳng hạn như da, mắt, tai, dạ dày và ruột non, hoặc trong hệ tiết niệu. Chúng có thể xâm nhập qua vết thương hở hoặc da nguyên vẹn

Ở các khu vực nhiệt đới, nơi căn bệnh thường xảy ra, một số trường hợp ruồi còn đẻ trứng trên quần áo khi treo ngoài trời. Khi mặc vào, ấu trùng này sẽ bám vào cơ thể chủ và không rời đi. Khi cơ thể chảy máu hoặc bị tổn thương, ruồi nhặng sẽ bị hấp dẫn bởi những vết thương này, chúng bám vào và bắt đầu đẻ trứng. Trứng tiếp tục tồn tại trên vết thương trong khoảng 8 giờ – 1 ngày trước khi trở thành ấu trùng. Lúc này, ấu trùng đi vào cơ thể chủ và ăn mòn mô. Nếu không chữa trị nhiễm trùng giòi maggot kịp thời, ấu trùng có thể tiếp tục di chuyển và lan rộng vào các bộ phận khác của cơ thể.

Cách ruồi truyền ấu trùng giòi maggot vào cơ thể con người:

– Một số con ruồi truyền ấu trùng và trứng muỗi vào cơ thể khi muỗi cắn hoặc hút máu, ấu trùng sau đó xâm nhập qua các vết cắn.

– Ấu trùng ruồi khác “chui vào” da. Những ấu trùng này được gọi là giòi maggot.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phương thức là gì?

– Chúng có thể xâm nhập qua da chân trần của con người khi đi bộ qua đất chứa trứng hoặc bám vào quần áo của con người và sau đó “chui vào” da của họ. Một số ruồi đẻ trứng trên hoặc gần vết thương hoặc trong mô chết.

Nguyên nhân gây bệnh

3. Triệu chứng của bệnh

Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí mà ấu trùng định vị. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh, tùy thuộc vào vị trí ký sinh giòi:

– Da và niêm mạc: gây đau, xuất hiện các vết loét hoặc nám phát triển chậm, có thể kéo dài trong thời gian dài.

– Mũi: làm tắt các chất tiết ra khỏi mũi và kích ứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, có thể gây phù mặt và sốt. Tuy hiếm nhưng cũng có thể gây tử vong.

– Tai: cảm giác có vật lạ đi qua và tiếng vo vo trong tai. Chất tiết có mùi hôi. Nếu ấu trùng giòi có trong tai giữa, chúng có thể xâm lấn vào não.

– Mắt: gặp thi thoảng, thường gây kích ứng nghiêm trọng, phù và đau mắt.

Triệu chứng của bệnh

4. Phương pháp điều trị bệnh

Ấu trùng tồn tại nhờ oxy, vì vậy để đẩy ấu trùng ra khỏi vùng da bị ký sinh, cần sử dụng thuốc mỡ bôi lên vùng da đó. Nếu vết thương đã hoại tử, cần loại bỏ vùng tổn thương, làm sạch vết thương để tránh nhiễm trùng.

Xoá ấu trùng giòi maggot khỏi vị trí nhiễm bằng surgery cắt bỏ bởi một chuyên gia y tế để điều trị. Thông thường, vết thương được làm sạch hàng ngày sau khi loại bỏ ấu trùng. Vệ sinh vết thương đúng cách là rất quan trọng trong quá trình điều trị nhiễm trùng giòi maggot.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File Mềm Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Soft Copy, Các Định Dạng Của File Mềm

5. Phòng ngừa bệnh

Bệnh do ký sinh trùng gây ra hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Bạn có thể thực hiện các nguyên tắc sau để phòng ngừa bệnh:

– Bảo vệ làn da: ruồi nhặng rất hấp dẫn với các vết thương hở, vì vậy để tránh nhiễm trùng giòi maggot, bạn cần bảo vệ làn da khỏi vết thương hở, đặc biệt là khi đi đến các vùng nhiệt đới. Nếu bạn bị tổn thương, hãy che phủ làn da của bạn để hạn chế sự xâm nhập của ruồi nhặng, muỗi và bọ chét, và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Đừng quên mang theo thuốc chống côn trùng khi đến các vùng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

– Sử dụng màn chống ruồi nhặng: nếu bạn sống hoặc phải đến vùng có cảnh báo về nhiễm bệnh giòi maggot, hãy bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng màn chống muỗi. Đồng thời, hãy cẩn thận khi làm việc với quần áo để phòng tránh việc ruồi đẻ trứng trên chúng.

– Môi trường xung quanh: ruồi nhặng, bọ chét và muỗi là nguồn gây bệnh, vì vậy hãy giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Diệt trừ ruồi nhặng, đặc biệt là loài ruồi nhặng xanh hai cánh.

Nhiễm trùng giòi maggot là một căn bệnh kỳ quái, gây hoang mang, do ký sinh trùng gây ra và không lây lan từ người sang người. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với sinh vật gây bệnh, hạn chế sự lây lan và phát triển của sinh vật truyền bệnh bằng cách duy trì vệ sinh. Nếu nghi ngờ mắc phải căn bệnh này, bạn nên đến khu vực chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

An Khang

You May Also Like

About the Author: admin