Tìm hiểu Macro là gì? Ứng dụng của Macro trong lĩnh vực đời sống

Macro là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trò chơi, Excel, thể hình, chụp ảnh,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ ràng về ý nghĩa của Macro. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm này và cách sử dụng nó trong các lĩnh vực cuộc sống.

1. Khái niệm Macro là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm căn bản nhất của Macro. Đây là thuật ngữ mà đa số mọi người nghĩ đến ngay khi nghe đến cụm từ này. Hãy cùng giải mã ý nghĩa của nó ngay dưới.

1.1. Khái niệm Macro

Macro là một công cụ vô cùng hữu ích cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ và thêm các tính năng vào biểu mẫu, báo cáo, hay điều khiển nó.

Ví dụ: Bạn muốn thêm một nút lệnh vào biểu mẫu, bạn chỉ cần liên kết thuộc tính sự kiện OnClick của nút đó với Macro chứa các lệnh bạn muốn nút thực hiện mỗi khi nhấn.

Macro giúp bạn thêm tính năng vào biểu mẫu, báo cáo, hay điều khiển mà không cần phải viết mã trên mô-đun Visual Basic for Applications (VBA). Macro cung cấp cho người dùng một tập hợp các lệnh sẵn có trong VBA. Đa số mọi người sẽ thấy dễ dàng hơn khi tạo Macro thay vì viết mã VBA.

Ví dụ: Nếu bạn muốn bắt đầu một báo cáo trực tiếp từ biểu mẫu nhập liệu, bạn có thể thêm một nút vào biểu mẫu của mình và tạo một Macro để mở báo cáo.

Macro có thể là các Macro độc lập được liên kết với thuộc tính sự kiện OnClick của nút, hoặc có thể được nhúng trực tiếp vào thuộc tính sự kiện OnClick của các nút đó. Khi bạn nhấn vào nút bất kỳ, Macro sẽ chạy và mở báo cáo. Loại Macro này thường gọi là Macro giao diện người dùng.

Khái niệm Macro dữ liệu được giới thiệu lần đầu trong phiên bản Access 2010. Nó cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ và thêm các tính năng trực tiếp vào bảng của mình. Macro dữ liệu và các hành động của nó được đính kèm trong sự kiện cụ thể của bảng, ví dụ như khi người dùng thêm một bản ghi mới vào bảng. Vậy là bạn đã hiểu được Macro là gì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Make sense là gì? Cấu trúc và cách dùng

1.2. Tính năng Macro trong Access

Nếu bạn đã hiểu được khái niệm Macro, hãy cùng tìm hiểu về các tính năng của nó trong Access.

Nhúng Macro: Người dùng có thể nhúng Macro vào bất kỳ sự kiện nào có sẵn từ báo cáo, biểu mẫu, hoặc điều khiển. Macro nhúng sẽ không hiển thị trên thanh điều hướng mà nó sẽ trở thành một phần của báo cáo, biểu mẫu, hoặc điều khiển được tạo ra. Nếu bạn tạo một bản sao của báo cáo, biểu mẫu hoặc điều khiển chứa Macro nhúng, Macro sẽ cũng hiển thị trong bản sao đó.

  • Bảo mật nâng cao: Khi chế độ xem thiết kế Macro không được tô sáng, các hành động Macro duy nhất và các đối số RunCommand sẵn có không yêu cầu trạng thái đáng tin cậy để chạy. Các Macro được tạo cùng với các hành động này sẽ chạy ngay cả khi cơ sở dữ liệu tắt (khi VBA không được phép chạy).
  • Xử lý và gỡ lỗi: Access cung cấp các hành động cho Macro, bao gồm OnError (tương tự câu lệnh “On Error” trong VBA) và Clear MacroError, giúp người dùng thực hiện các hành động cụ thể khi có lỗi xảy ra trong quá trình chạy Macro. Ngoài ra, các hành động trong Macro Single Step cho phép bạn vào chế độ bước từng bước trong Macro. Điều này giúp người dùng dễ dàng quan sát quá trình thực hiện các hành động của Macro.
  • Biến số tạm thời: 3 hành động Macro (Removie Temp Var, SetTempVar và RemoveAll TempsVars) giúp người dùng tạo và sử dụng biến số tạm thời trong Macro. Bạn có thể sử dụng chúng trong các biểu thức có điều kiện để kiểm soát Macro đang chạy hoặc sử dụng để truyền dữ liệu tới và từ các báo cáo, biểu mẫu hoặc bất kỳ mục đích nào khác mà yêu cầu vị trí lưu trữ tạm thời cho một giá trị.

Vậy là chúng ta đã hiểu được các tính năng của Macro trong Access. Dễ hiểu phải không nào!

2. Macro trong thể hình

Macro trong thể hình là thành phần dinh dưỡng của một món ăn, bao gồm 3 tiêu chí quan trọng nhất là Tinh bột (Carb), Đạm (Protein) và Chất béo (Fat). Ngoài ra, chất xơ (Fiber) cũng là một yếu tố thường xuyên xuất hiện. Đây chính là 3 thành phần quan trọng mà người tập thể hình phải biết để điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp nhất.

Dưới đây là các lý do tại sao chúng ta cần tính toán chỉ số Macro trong thể hình:

  • Giúp kiểm soát lượng calo và hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, biết cần bổ sung bao nhiêu Carb, Protein và Fat.
  • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.
  • Hiểu rõ quá trình cơ thể thay đổi khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng, luyện tập hoặc giảm cân.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm game lậu, game được cấp phép và cái nhìn công bằng từ game thủ

Vậy là chúng ta đã biết Macro là gì trong thể hình và các mục đích của nó. Rất đơn giản đúng không!

3. Macro trong chụp ảnh

Macro là một dạng chụp ảnh không còn xa lạ với các tín đồ công nghệ. Nó yêu cầu người chụp phải sáng tạo và tỉ mỉ, nhưng kết quả thu được thực sự thú vị. Hãy tìm hiểu về Macro trong chụp ảnh.

Chụp ảnh Macro (chụp ảnh cận cảnh) là một chế độ cho phép người dùng chụp được các đối tượng nhỏ ở gần. Ảnh Macro thường có tỉ lệ 1:2 (nhỏ hơn đối tượng gấp đôi), 1:1 đến 10:1 (lớn hơn đối tượng gấp 10 lần), thậm chí có thể lên đến 20:1.

Chế độ chụp ảnh Macro mang đến cái nhìn độc đáo và hấp dẫn về các đối tượng trong cuộc sống hàng ngày như mầm cây, cỏ, hoa, côn trùng,… Điều này mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị.

4. Macro trong trò chơi

Macro trong trò chơi là khái niệm mà nhiều người chơi và game thủ quan tâm. Thuật ngữ này có nhiều ý nghĩa, nên có thể một số người mới chưa hiểu rõ. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

4.1. Macro trong Liên Minh Huyền Thoại

Macro trong Liên Minh Huyền Thoại là khả năng tính toán từng con số, đưa ra chiến thuật, quyết đoán, hiểu biết về cách hoạt động của game. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi khả năng lừa đảo, tập trung cao trong giao tranh, nhìn nhận chiến thuật một cách hợp lý,… Còn Macro Player là người chơi luôn tập trung vào chiến thuật, tính toán và kiểm soát chi tiết, kỹ lưỡng để đạt được chiến thắng.

Vậy là bạn đã hiểu Macro là gì trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại. Rất dễ hiểu phải không!

4.2. Macro trong PUBG

Macro trong PUBG là một phần mềm bên thứ ba được gán vào nút chuột trái của người chơi. Nó giúp giảm độ giật và tăng độ chính xác trong việc bắn súng. Ví dụ như khi bạn giữ phím bấm liên tục để bắn đạn vào kẻ địch mà không gặp tình trạng súng giật. Đó là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi về Macro trong trò chơi PUBG.

Vậy việc sử dụng Macro PUBG có ảnh hưởng đến trò chơi hay không? Đây là một điều mà nhiều game thủ quan tâm khi trò chơi sinh tồn này vừa mới được ra mắt. Theo nhà phát hành của PUBG, việc sử dụng Macro trong quá trình chơi game sẽ bị cấm tài khoản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm Hiểu Về Brewing Coffee Là Gì?

5. Macro trong Excel

Macro trong Excel là một thuật ngữ khá phổ biến được sử dụng trên ứng dụng này. Hãy khám phá ý nghĩa của nó ở phần dưới đây.

5.1. Macro – Cách tự động lập trình tác vụ người dùng trong Excel

Macro trong Excel là một chuỗi lệnh được ghi tự động và mô phỏng lại các thao tác gõ phím hoặc chuột của người dùng. Một Macro thường được sử dụng để thay thế cho các hành động lặp đi lặp lại, thường xuất hiện trong việc xử lý bảng tính. Với Macro, bạn có thể nhập lệnh hoặc số liệu, chọn ô, chọn lệnh trên thanh ribbon hoặc trong menu, định dạng ô, định dạng hàng/cột, nhập dữ liệu từ nguồn bên ngoài như Access,…

Visual Basic for Applications (VBA) là một thành phần của ngôn ngữ lập trình Visual Basic được tích hợp trong hầu hết các phần mềm Office. Với VBA, người dùng có khả năng tự động hóa các thao tác đối với các ứng dụng Office. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không cần sử dụng VBA nếu trình ghi Macro có thể giúp bạn làm điều này.

5.2. Ghi Macro trong Excel

Một Macro sẽ ghi lại tất cả các bước thực hiện và biểu diễn chúng dưới dạng mã Visual Basic for Applications (VBA). Các bước thực hiện này có thể bao gồm nhập chữ hoặc số, chọn ô, chọn lệnh trên thanh ribbon hoặc trong menu, định dạng ô, định dạng hàng/cột, nhập dữ liệu từ nguồn bên ngoài như Access,…

Visual Basic for Applications (VBA) là một thành phần của ngôn ngữ lập trình Visual Basic được tích hợp trong hầu hết các phần mềm Office. Mặc dù VBA mang lại khả năng tự động hóa các thao tác đối với các ứng dụng Office, nhưng đôi khi chúng ta không cần sử dụng VBA nếu trình ghi Macro có thể giúp bạn làm điều này.

6. Kết luận

Hy vọng bài viết về Macro và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong các ngành nghề và cuộc sống. Từ đó, chúng ta có thể áp dụng nó một cách đúng lúc và hiệu quả hơn.

Đừng quên tiếp tục theo dõi trang Dchannel từ Di Động Việt để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Và hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Back to top button