MacOS Big Sur là gì? Cập nhật macOS Big Sur như thế nào?

MacOS Large Sur kế thừa cho phiên bản Catalina đã được Apple đã công bố phiên bản hệ điều hành mới. Vậy bản MacOS Large Sur mới này có gì nổi trội? Có nên nâng cấp hệ điều hành Catalina hay không? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời về MacOS Large Sur là gì trên phiên bản 11.6, 11.5.2 nhé!

MacOS Large Sur là gì?

Vậy MacOS Large Sur là gì? Câu trả lời đây là phiên bản hệ điều hành tiếp theo của MacOS, kế thừa phiên bản MacOS 10.15 Catalina. MacOS Large Sur được công bố lần đầu tiên vào năm 2020 tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu Apple. Cái tên Large Sur bắt nguồn từ một khu vực ven biển ở bờ biển miền trung của California.

MacOS-Large-Sur-1

MacOS Large Sur có gì mới?

Đây được xem là phiên bản “đại trùng tu” của hệ điều hành MacOS, bởi chúng có nhiều tính năng vượt trội. Đáng chú ý phải kể đến như:

Giao diện hoàn toàn mới

Thiết kế của phiên bản hệ điều hành lần này rất hiện đại nhưng vẫn mang màu sắc quen thuộc. Giao diện này được Apple cho biết là tương tự như trên các sản phẩm khác của hãng: iPhone, iPad,…

MacOS Big Sur có gì mới?

Safari được nâng cấp

Theo như đánh giá, phiên bản Safari lần này có tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Nếu so với Chrome, Safari có tốc độ duyệt internet nhanh hơn khoảng 0,5 lần. Bên cạnh đó còn nhiều tính năng khác như xem trước trang, thông báo quyền riêng tư,…

MacOS Big Sur có gì mới?

Ứng dụng tin nhắn cũng hoàn toàn mới

Mac Catalyst là ứng dụng nhắn tin trong MacOS Large Sur. Nhìn chung nó có giao diện và tính năng tương tự như Messenger trong iOS. Nhưng bên cạnh đó, có thêm một số chức năng mới như trò chuyện inline, ghim cuộc trò chuyện, hiệu ứng tin nhắn,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bãi biển tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

MacOS Big Sur có gì mới?

Bản đồ chi tiết hơn

Maps dành cho Mac đã được cải tiến. Phiên bản mới này bổ sung những thiếu sót trên iOS. Cụ thể bản đồ sẽ đưa ra những chỉ đường chi tiết hơn, có cung cấp những thông tin như độ cao, độ đông đúc của đường,… Ngoài ra, bạn còn có thể xem trước hình ảnh bên trong sân bay hay bên trong một khu mua sắm.

MacOS Big Sur có gì mới?

Highlight nhanh hơn

Trong hệ điều hành mới, bạn được phép xem trước và chỉnh sửa nhanh chóng tài liệu hoặc trang internet bằng Fast Look trong Highlight mà không cần khởi chạy ứng dụng.

Spotlight nhanh hơn

App Retailer cũng được nâng cấp

Nhằm tránh các nhà phát triển ứng dụng thu thập dữ liệu hay theo dõi hành động của người dùng, App Retailer đã thiết lập chế độ bảo vệ quyền riêng tư. Theo đó, trước khi tải xuống ứng dụng bạn sẽ được cảnh báo trước những hành vi theo dõi người dùng.

App Store cũng được nâng cấp

Ảnh và video

MacOS Large Sur cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh với nhiều tính năng mới như xóa chi tiết dư thừa trong ảnh, bộ lọc, hiệu ứng ánh sáng,… Đặc biệt hơn, những tính năng này cũng được phép sử dụng trong video.

Ảnh và video

Airpods

MacOS Large Sur cho phép các thiết bị sử dụng cùng tài khoản iCloud tự động di chuyển qua lại với nhau. Theo đó, bạn có thể xem video trên MacBook, sau đó chuyển qua iPhone mà không cần kết nối Bluetooth.

Airpods

Homekit

Đây là phần mềm giao tiếp và điều khiển nhà thông minh. Nhờ được áp dụng thuật toán thông minh, phiên bản lần này có khả năng nhận diện khuôn mặt người dùng hoặc bạn bè hay các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, hệ thống đèn thông minh cũng được nâng cấp khi có khả năng cảm biến nhiệt độ xung quanh vào buổi sáng để điều chỉnh và giảm ánh sáng xanh vào ban đêm để bảo vệ thị lực.

Ngoài ra, giao diện trên thanh công cụ chính của ứng dụng cũng được thiết kế lại để người dùng có thể xem nhanh tình trạng đồ gia dụng trong nhà mình.

Homekit

Apple Music

Mục For you trên Apple Music được đổi thành Hear Now. Theo đó, bạn sẽ được đề xuất những bản nhạc mới, các buổi phỏng vấn nghệ sĩ,…Ngoài ra, công cụ tìm kiếm rất thông minh, có thể kết hợp nhiều bản nhạc có điểm tương đồng, từ đó đưa ra đề xuất âm theo đúng gu của người dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bệnh mắt cá chân – những điều cần biết

Apple Music

Tính năng nhắc nhở

Những đề xuất thông minh được cài đặt cho các thông báo nhắc nhở mà bạn thiết lập là một điểm đáng chú ý trong lần cập nhật này. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt các biểu tượng cảm xúc cho những tính năng này. Nếu có quá nhiều thông báo, bạn có thể tìm thấy thông báo mình cần nhanh chóng tại trình tìm kiếm.

Tính năng nhắc nhở

Mac OS replace

MacOS Large Sur hỗ trợ máy nào?

Dưới đây là danh sách các mannequin MacBook tương thích với hệ điều hành:

 • MacBook Air (phiên bản 2013 và mới hơn)
 • MacBook Professional (phiên bản cuối năm 2013 và mới hơn)
 • MacBook (phiên bản 2015 và mới hơn)
 • iMac (phiên bản 2014 và mới hơn)
 • iMac Professional (phiên bản 2017 và mới hơn)
 • Mac mini (phiên bản 2014 và mới hơn)
 • Mac Professional (phiên bản 2013 và mới hơn)

Hướng dẫn cập nhật MacOS Large Sur

Phần mềm có rất nhiều phiên bản nâng cấp. Bên dưới là những cải tiến cũng như hướng dẫn cập nhật của từng phiên bản.

Cách cập nhật MacOS Large Sur 11.6

MacOS Large Sur 11.6 là bản cập nhật sửa lỗi bảo mật quan trọng cho người dùng Mac. Trước khi cập nhật lên phiên bản này, bạn cần đảm bảo cho chiếc MacBook của mình được cắm điện. Để cập nhật, bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn mở phần Tùy chọn hệ thống trong Dock;
 • Bước 2: Tiếp theo bạn nhấp vào phần Cập nhật phần mềm để hoàn tất.

Hướng dẫn cập nhật macos big sur

Cách cập nhật MacOS Large Sur 11.5.2

Phiên bản MacOS Large Sur 11.5.2 là bản cập nhật sửa lỗi của phiên bản 11.5. Lần cập nhật này cho phép người dùng được phép điều chỉnh Tab Podcasts Library để xem mọi chương trình hoặc chỉ xem những chương trình đã theo dõi.

Ngoài ra, MacOS Large Sur 11.5.2 cũng giúp khắc phục các sự cố khác như: nhạc không cập nhật số lần phát và ngày cuối cùng phát nhạc trong thư viện của bạn; khi đăng nhập vào máy Mac dùng chip M1 thì Good playing cards có thể không hoạt động.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   One of a kind là gì? Những điều cần biết liên quan đến One of a kind

Để cập nhật phiên bản này, bạn cũng thực hiện tương tự những bước trên.

Cách cập nhật macos big sur 11.5.2

Cách cập nhật MacOS Large Sur 11.4

Phiên bản 11.4 hỗ trợ MacBook hai tính năng âm nhạc mới của Apple là Spatial Audio với Dolby Atmos và Lossless Audio. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ đăng ký Podcast và sửa một số lỗi:

 • Dấu trang trong Safari bị sắp xếp lại và di chuyển vào thư mục bị ẩn;
 • Một số trang internet không hiển thị chính xác sau khi máy Mac của bạn khởi động lại từ chế độ ngủ;
 • Khi xuất ảnh từ ứng dụng Ảnh có thể không bao gồm từ khóa;
 • Bản xem trước tài liệu PDF không phản hồi;

Khi chơi Civilization VI trên MacBook 16 inch có thể không được phản hồi.

Để cập nhật, bạn cũng vào phần Tùy chọn hệ thống, sau đó chọn Cập nhật phần mềm.

Phiên bản 11.4

Cách cài đặt MacOS Large Sur vmware

Trước khi cài đặt lên phần mềm VMware Workstation chạy trên nền tảng Home windows 10 của Microsoft, bạn cần đảm bảo những điều kiện như sau:

 • Máy tính của bạn có ít nhất 8Gb, CPU có hỗ trợ ảo hóa;
 • Máy đang chạy trên hệ điều hành Home windows 10 64 bit và đang kết nối mạng;
 • Máy đã được cài đặt sẵn phần mềm VMware Workstation phiên bản 15 hoặc 16;

Máy đã cài sẵn phần mềm Unlocker cho máy ảo.

Tóm tắt các bước cài đặt:

 • Bước 1: Bạn chạy phần mềm Unlocker để VMware Workstation hỗ trợ hệ điều hành MacOS của Apple;
 • Bước 2: Bạn tạo một máy ảo mới;
 • Bước 3: Bạn chỉnh sửa file cấu hình của máy ảo vừa tạo;
 • Bước 4: Bạn cài đặt MacOS Large Sur 11.6 lên VMware Workstation;
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn cài đặt VMware Instruments cho máy ảo là hoàn tất.

Cách cài đặt

MacOS Large Sur có rất nhiều tính năng hay và thú vị giúp trải nghiệm sử dụng của bạn được cải tiến rất nhiều. Hãy cập nhật ngay phiên bản mới nhất này để được tận hưởng những tiện ích trên nhé!

Hello vọng với bài chia sẻ về thủ thuật MacBook này của Điện Thoại Vui sẽ giúp cho bạn hiểu được khái niêmh về MacOS Large Sur là gì? Cũng như các phiên bản đến từ hệ điều hành này nhé!

Back to top button