Vữa xi măng mác 75 là gì?


Trong lĩnh vực xây dựng, việc quan trọng nhất là tính toán sơ bộ vật liệu, trong đó vữa (thường là vữa xi măng) và bê tông là hai vật liệu không thể thiếu cho bất kỳ công trình nào.

1.1 Vữa xi măng là gì?

Trước khi tìm hiểu về vữa xi măng, chúng ta cùng tìm hiểu về vữa trước nhé.

Vữa là một hỗn hợp được pha trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau theo tỉ lệ nhất định. Tỉ lệ này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng vữa.

Bên cạnh đó, người trộn còn có thể thêm một số phụ gia để tăng cường tính chất và chức năng cho vữa phù hợp với yêu cầu thực tế của công trình.

Vữa xi măng bao gồm hai thành phần chính là xi măng và nước. Nhờ đó, vữa này có khả năng đông cứng nhanh. Khối lượng thể tích của nó là 2000kg/m3, mác 25 – 200, độ giữ nước T>63%. Vữa xi măng mác 75 thường được sử dụng để đánh màu, chống thấm cho bể nước, nhà vệ sinh, mái bằng…

Vữa xi măng mác 75 là gì?

Ngoài vữa xi măng, còn có nhiều loại vữa khác phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt, bao gồm:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dòng điện một chiều DC là gì ?

– Vữa vôi: Loại vữa này được pha trộn từ cát, vôi, nước và xi măng. Vữa vôi từng được sử dụng rộng rãi do chi phí thấp. Nó thích hợp cho nhiều công trình nhà ở, như các loại nhà cấp 4 hoặc nhà truyền thống 3 gian.

– Vữa xi măng – cát: Đây là loại vữa được sử dụng để xây dựng và trát ở nhiều vị trí, bao gồm cả những khu vực ẩm ướt và chịu nước tốt, đồng thời có khả năng chịu lực lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Khi xây dựng, ta thường sử dụng vữa xi măng, cát vàng các mác 50 hoặc 25. Còn khi trát, vữa xi măng cát đen xây dựng pha với vôi được sử dụng để dễ trát.

– Vữa tam hợp: Vữa tam hợp, còn được gọi là vữa hỗn hợp hoặc vữa bata, được pha trộn từ vôi, cát, xi măng và nước.

Đặc điểm của loại vữa này là khối lượng thể tích từ 1800 – 2000kg/m3, mác 8 – 100, độ giữ nước T>75%. Vữa tam hợp có tính linh hoạt, tính lưu động cao và thích hợp cho các khu vực xây dựng ẩm ướt do khả năng hút ẩm cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   100 Tên Nước Ngoài Mới Nhất Hay và Ý nghĩa cho Bé Trai & Bé Gái

1.2 Mác xi măng là gì?

Mác xi măng là chỉ số đo cường độ chịu nén của bê tông khi vữa xi măng cát + nước theo tỉ lệ tiêu chuẩn (đơn vị tính là kg/cm2).

Vữa xi măng mác 75 là gì?

Khi đúc một mẫu tiêu chuẩn có kích thước 40x40x160 (cm) và để ủ trong vòng 28 ngày, cường độ của mẫu được đo bằng thiết bị đo cường độ chịu nén, và đó gọi là mác xi măng.

Trong cấu trúc xây dựng, bê tông phải chịu nhiều tác động khác nhau như chịu nén, uốn, kéo, trượt, và chịu nén trở thành ưu thế lớn nhất của bê tông. Vì vậy, mác xi măng thường được sử dụng như chỉ số đặc trưng để đánh giá chất lượng của bê tông.

Back to top button