Lưu lượng nước là gì? Cách đo lưu lượng chuẩn nhất

Lưu lượng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lưu lượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm lưu lượng nước là gì và cách đo lưu lượng chính xác nhất.

Lưu lượng nước là gì?

Khái niệm lưu lượng

Lưu lượng là gì? Lưu lượng, trong tiếng Anh gọi là flow, là thuật ngữ chỉ mức độ di chuyển, mật độ hoặc khối lượng của chất lỏng, khí hay hơi trong một đơn vị thời gian.

Ví dụ:

  • Lưu lượng nước là mật độ dòng chảy qua một điểm trong một đơn vị thời gian.
  • Lưu lượng điện thoại, lưu lượng 3G thường được sử dụng trong viễn thông.
  • Lưu lượng chất thải được sử dụng trong các ngành công nghiệp môi trường.

Tham khảo: Khái niệm “chi cục là gì”?

Đơn vị đo lưu lượng

Đối với chất lỏng, đơn vị đo lưu lượng nước là gì? Hiện nay, đơn vị đo lưu lượng nước là m³/s hoặc l/s. Lưu lượng được ký hiệu là Q.

Các khái niệm lưu lượng thường gặp

Lưu lượng mưa: thuộc vào lĩnh vực thời tiết khí hậu. Lưu lượng mưa chỉ mật độ mưa, giúp so sánh từng thời điểm của năm này với năm trước. Qua đó, ta có thể biết mật độ mưa từng năm, liệu có nhiều hay ít hơn so với năm trước.

Lưu lượng sông: là lượng nước chảy qua mặt cắt ngang của lòng sông tại một vị trí và trong một thời điểm nhất định. Đơn vị tính lưu lượng sông là m³/s.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sweetbox là gì? Ghế Sweetbox CGV có tại các rạp chiếu phim nào?

Lưu lượng nước: lưu lượng nước là gì? Đây là mật độ chất lỏng lưu thông qua một mặt cắt trong một đơn vị thời gian. Trên thực tế, lưu lượng nước cũng như chất lỏng chung được tính bằng nhiều cách khác nhau.

Lưu lượng hơi/khí: lưu lượng hơi nóng và lưu lượng khí là số lượng hơi hay khí đi qua đường ống trong một khoảng thời gian nhất định, được tính bằng đơn vị như m³/h, tấn hơi….

Tìm hiểu lưu lượng hơi nóng, lưu lượng hơi bão hòa hay lưu lượng khí giúp sử dụng nguồn năng lượng này hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp xác định mức hơi nóng, hơi bão hòa hoặc khí tiêu thụ.

Tham khảo: Định nghĩa “dòng điện” là gì? Công dụng của từng loại trong cuộc sống hàng ngày.

Đo lưu lượng nước có những phương pháp nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp đo lưu lượng khác nhau. Cách đo lưu lượng như thế nào? Để đo lưu lượng nước chính xác nhất so với các phương pháp truyền thống, hiện nay người ta sử dụng các phương pháp đo hiện đại, thiết bị đo lưu lượng hoặc các loại cảm biến lưu lượng dòng chảy để xác định lưu lượng dòng chảy đi qua một cách chính xác nhất mà không có sai số quá lớn. Việc xác định lưu lượng nước một cách chính xác giúp chúng ta nhanh chóng và kịp thời xử lý cũng như có những quyết định cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp đo lưu lượng nước mà bạn có thể tham khảo.

Lưu lượng kế

Đo lưu lượng bằng phương pháp nhiệt lượng: Đây là cách đo lưu lượng bằng hai cảm biến nhiệt độ cách nhiệt được đặt gần nhau nhưng đều tiếp xúc với chất lỏng cần đo. Một cảm biến được làm nóng. Chất lỏng trong quá trình này giúp làm mát cảm biến bị làm nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai cảm biến giúp tạo ra dòng chảy của chất lỏng. Dựa vào tốc độ di chuyển của dòng chảy chất lỏng, thiết bị có thể đo lượng chảy của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu và thực hành với PUG cơ bản

Đo lưu lượng bằng vận tốc dòng chảy: Cách đo lưu lượng nước bằng cách đo tốc độ dòng chảy tại nhiều điểm trong dòng luồng chảy.

Đo lưu lượng bằng tuabin: Khi chất lỏng chảy qua ống, nó sẽ tác động lên cánh tuabin và khiến nó quay. Bằng cách dựa vào tốc độ quay của tuabin, ta có thể xác định lượng chảy của dòng chảy.

Tham khảo: Các đơn vị đo nhiệt độ? “Độ F là gì”? “Độ C là gì”?

Ống Pitot

Dựa vào động năng của dòng chảy khi đi qua ống Pitot, ta có thể chuyển đổi thành điện năng để đo lưu lượng của dòng chảy.

Cảm biến lưu lượng

Cảm biến lưu lượng được sử dụng để đo lưu lượng một cách chính xác. Cảm biến lưu lượng bao gồm các loại sau đây:

Cảm biến lưu lượng điện từ: Trong cảm biến lưu lượng điện từ, hai cuộn dây tạo ra từ trường mạnh tác động lên chất lỏng có tính dẫn điện. Dòng chất lỏng này sẽ tạo ra điện áp với biên độ tỷ lệ với lưu lượng chất lỏng. Phương pháp này có độ chính xác cao, nhưng chỉ dùng cho chất lỏng dẫn điện và có giá thành cao.

Cảm biến lưu lượng siêu âm: Trong cách đo lưu lượng này, ta sử dụng đầu dò để đo lưu lượng. Sự chênh lệch tần số phản xạ của chất lỏng khi chảy vào và rời khỏi đầu dò được sử dụng để tính toán lưu lượng của chất lỏng đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoán Vị Gen Là Gì? Ý Nghĩa, Quy Luật Liên Kết Và Bài Tập

Cảm biến coriolis: Trong phương pháp này, chất lỏng được cho đi qua một ống hình chữ U. Do hiệu ứng coriolis, dòng chảy trong ống dẫn đến dao động rung, ở đó dòng chảy có sự dịch chuyển pha ở một số điểm. Chúng ta sử dụng cảm biến để đo sự dịch chuyển này và xác định lưu lượng của dòng chảy.

Tham khảo: Giới hạn của độ bền kéo “tensile strength là gì”?

Khi đo lưu lượng nước, cần chú ý những gì?

Khi thực hiện đo lưu lượng, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần xác định đặc điểm và tính chất của chất lỏng cần đo (hướng chảy, đặc sệt, nhớt,…).
  • Xác định dải lưu lượng cần đo.
  • Xác định mức độ chính xác yêu cầu.
  • Xem xét loại dòng chảy (dòng chảy hỗn loạn, chảy chuyển tiếp hay chảy tầng,…).
  • Khắc phục các hạn chế về cơ khí, kết nối đầu ra, v.v.
  • Ngoài ra, nên lựa chọn thiết bị đo có độ chính xác cao, sai số thấp nhất có thể chấp nhận được.

Trên đây là toàn bộ nội dung về lưu lượng là gì? Cách đo lưu lượng nước. Có thể thấy, ngành công nghiệp hiện nay đang ngày càng phát triển và các phương pháp đo lưu lượng ngày càng được cải tiến và sản xuất các thiết bị đo lưu lượng cao chính xác. Bài viết trên cung cấp thông tin về lưu lượng và giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích.

Xem thêm một số sản phẩm thiết bị công nghiệp:

✅ Van bi điện tử dòng điện 24V – 220V ✅ Dòng van bướm điện xuất xứ Hàn Quốc

Back to top button