Lượng Giá Là Gì – Lượng Giá Trị Của Hàng Hóa

Lượng giá trị của hàng hóa là một khái niệm trong kinh tế chính trị Mac-Lenin để chỉ một đại lượng được đo bằng lượng lao động tiêu hao để sản xuất ra hàng hóa đó. Lượng lao động tiêu hao được tính bằng thời gian lao động, cụ thể là thời gian lao động xã hội cần thiết.

Lượng giá trị hàng hóa là một khái niệm không phổ biến đối với mọi người. Để hiểu một cách toàn diện về lượng giá trị hàng hóa, không phải ai cũng biết.

Bạn đang đọc: Lượng Giá Là Gì

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề: Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa.

Lượng giá trị hàng hóa là gì?

Lượng giá trị của hàng hóa là một khái niệm trong kinh tế chính trị Mac-Lenin để chỉ một đại lượng được đo bằng lượng lao động tiêu hao để sản xuất ra hàng hóa đó. Lượng lao động tiêu hao được tính bằng thời gian lao động, cụ thể là thời gian lao động xã hội cần thiết. Lượng lao động xã hội cần thiết, hay thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra một hàng hóa, quyết định lượng giá trị của hàng hóa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa

Thứ nhất: Năng suất lao động

– Năng suất lao động là năng lực sản xuất của lao động. Nó được đo bằng số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một đơn vị thời gian hoặc lượng thời gian lao động hao phí để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   HRM là gì? Sự khác biệt giữa HRM và HRD

– Năng suất lao động tăng lên khi khối lượng hàng hóa sản xuất ra tăng lên trong cùng một thời gian lao động. Do đó, khi năng suất lao động tăng lên, giá trị của mỗi đơn vị hàng hóa sẽ giảm xuống và ngược lại.

– Giá trị của hàng hóa tỷ lệ nghịch với năng suất lao động. Năng suất lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ khéo léo trung bình của người công nhân, mức độ phát triển của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, mức độ ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, trình độ tổ chức quản lý, quy mô và hiệu suất của tư liệu sản xuất và điều kiện tự nhiên.

– Để tăng năng suất lao động, cần hoàn thiện các yếu tố trên.

Xem thêm: Cuối Tuần, Từ Bình Thạnh Ra Bưu Điện Ở Bình Thạnh Ở Quận Bình Thạnh, Tp

Thứ hai: Cường độ lao động

– Cường độ lao động là mức độ hao phí sức lao động trong một đơn vị thời gian. Nó cho thấy mức độ khẩn trương, nặng nhọc hay căng thẳng của lao động. Cường độ lao động tăng lên khi mức hao phí sức cơ bắp, thần kinh trong một đơn vị thời gian tăng lên, và mức độ khẩn trương, nặng nhọc hay căng thẳng của lao động tăng lên.

– Khi cường độ lao động tăng lên, số lượng (hoặc khối lượng) hàng hóa sản xuất ra tăng lên và sức hao phí lao động cũng tăng lên tương ứng. Do đó, giá trị của mỗi đơn vị hàng hóa vẫn không đổi. Tăng cường độ lao động thực chất cũng như kéo dài thời gian lao động, nên hao phí lao động trong một đơn vị sản phẩm không đổi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vữa xi măng mác 75 là gì?

– Tăng năng suất lao động và tăng cường độ lao động đều dẫn đến tăng lượng sản phẩm sản xuất ra trong cùng một đơn vị thời gian. Tuy nhiên, tăng năng suất lao động làm giảm giá trị của mỗi đơn vị hàng hóa, trong khi tăng cường độ lao động không làm thay đổi giá trị của mỗi đơn vị hàng hóa.

– Năng suất lao động phụ thuộc nhiều vào máy móc, kỹ thuật, trong khi cường độ lao động phụ thuộc nhiều vào thể chất và tinh thần của người lao động. Vì vậy, tăng năng suất lao động có ý nghĩa tích cực hơn đối với sự phát triển kinh tế.

Thứ ba: Tính chất của lao động

– Tính chất của lao động ảnh hưởng đến lượng giá trị của hàng hóa. Lao động có thể được chia thành lao động giản đơn và lao động phức tạp.

+ Lao động giản đơn là lao động mà một người lao động bình thường không cần đào tạo cũng có thể làm được.

+ Lao động phức tạp là lao động đòi hỏi đào tạo, huấn luyện mới có thể làm được.

– Trong cùng một thời gian, lao động phức tạp tạo ra nhiều giá trị hơn so với lao động giản đơn. Lao động phức tạp thực chất là lao động giản đơn nhân lên. Trong quá trình trao đổi hàng hóa, mỗi lao động phức tạp được quy về lao động giản đơn trung bình, và điều đó được thể hiện trong các hệ số quy định trên thị trường.

Ngoài việc chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa, chúng tôi cũng làm rõ ý nghĩa của chúng thông qua nội dung dưới đây. Mời quý vị tiếp tục theo dõi.

Ý nghĩa của các yếu tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa

– Thước đo lượng giá trị của hàng hóa: Lượng lao động tiêu hao để tạo ra hàng hóa được đo bằng thời gian như một giờ lao động hoặc một ngày lao động. Do đó, lượng giá trị của hàng hóa cũng do thời gian lao động quyết định. Trên thực tế, một loại hàng hóa được sản xuất bởi nhiều người, và thời gian lao động cá nhân để sản xuất ra hàng hóa khác nhau do các điều kiện sản xuất và trình độ tay nghề khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhà ngộp là gì? Lưu ý cần biết trước khi đầu tư nhà đất ngộp

– Thời gian lao động cá nhân quyết định lượng giá trị cá nhân của hàng hóa được sản xuất. Vậy có nghĩa là nếu người lao động lười biếng, kém hiệu quả, phải dùng nhiều thời gian hơn để sản xuất ra hàng hóa, thì hàng hóa đó có nhiều giá trị hơn? C.Mác đã viết: “Chỉ có thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra một giá trị sử dụng mới quyết định lượng giá trị của giá trị sử dụng đó.”

– Thời gian lao động xã hội cần thiết là thời gian cần thiết để sản xuất ra một hàng hóa trong điều kiện bình thường của xã hội, đại diện cho trình độ kỹ thuật trung bình và khả năng lao động trung bình. Trong một xã hội có hàng triệu người sản xuất hàng hóa, với thời gian lao động cá nhân khác nhau, thông thường thời gian lao động xã hội cần thiết gần giống với thời gian lao động cá nhân của những người sản xuất và cung cấp một loại hàng hóa nhất định trên thị trường.

Vậy nên, các yếu tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa đã được tôi phân tích chi tiết trong bài viết này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung cơ bản liên quan đến lượng giá trị hàng hóa.

Back to top button