Lumen là gì? Mối quan hệ của Lumen với Watt, nhiệt độ màu đèn LED

Khi sở hữu một doanh nghiệp hoặc một không gian thương mại, việc quan tâm đến độ sáng của đèn là rất quan trọng. Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng không gian thương mại và sản xuất được chiếu sáng đủ để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Do đó, khi mua đèn LED, giá trị lumen của chúng cần phải được xem xét.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và định nghĩa Lumen trong chiếu sáng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây:

Ý nghĩa của Lumen là gì?

Lumen (ký hiệu là lm) là đơn vị đo lường tổng lượng ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy từ một nguồn sáng hoặc một đèn.

Độ sáng Lumen có mối quan hệ chặt chẽ với lux (ký hiệu là lx) – đơn vị đo độ sáng. 1 lux tương đương với 1 lumen trên một mét vuông (1 lx = 1 lm/m²). Lux đo tổng ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra, rơi trên một bề mặt diện tích một mét vuông.

Sự khác biệt giữa đơn vị lumen và lux là lux tính đến diện tích mà ánh sáng được phân tán. Ví dụ, một nguồn sáng có 1000 lumen, tập trung vào diện tích một mét vuông, tạo ra ánh sáng có độ sáng là 1000 lux. Trong khi đó, cùng một nguồn sáng 1000 lumen, nếu trải rộng trên mười mét vuông, sẽ tạo ra một độ sáng thưa hơn chỉ có 100 lux.

Lumen là gì? Mối quan hệ của Lumen với Watt, nhiệt độ màu đèn LED

Lumen đề cập đến độ sáng của ánh sáng từ đèn hoặc lượng sáng trong một khu vực cụ thể. Giá trị lumen thường được ghi trên bao bì của đèn. Nhờ đó, bạn có thể so sánh các loại đèn khác nhau như đèn halogen, đèn huỳnh quang hoặc đèn LED chỉ bằng cách sử dụng giá trị lumen. Khi bạn đã biết được số lumen mà bạn cần từ đèn chiếu sáng của mình, bạn có thể so sánh các thông số khác trước khi mua đèn phù hợp với nhu cầu của mình. >> Xem thêm: Độ rọi tiêu chuẩn là gì?

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Mối quan hệ giữa Lumen và Watt

Khi quyết định mua một đèn, chúng ta cần biết đèn sẽ mang lại bao nhiêu ánh sáng và sẽ tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Trước đây, chúng ta thường dùng thông số Watt để ước lượng điều đó. Rõ ràng là đèn 60W sẽ phát sáng nhiều hơn đèn 25W. Tuy nhiên, thông số Watt thực sự đo lường năng lượng mà đèn tiêu thụ.

Đó cũng là lý do tại sao lumen ra đời. Giá trị này ứng thuộc vào công nghệ được sử dụng để sản xuất nó. Hai đèn có cùng công suất có thể phát ra ánh sáng khác nhau chỉ vì cách chúng được thiết kế. Lumen là gì? Mối quan hệ của Lumen với Watt, nhiệt độ màu đèn LED

Đối với nhiều người, mua đèn LED có đèn có công suất Watt cao nhất. Nhưng không nhiều người biết rằng những đèn tiết kiệm năng lượng hiện nay, quyết định mua chỉ dựa trên thông số Watt là chưa chính xác. Watt chỉ đo lường lượng năng lượng mà đèn tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể.

Để kết nối đầu ra ánh sáng với công suất tiêu thụ, lumen và watt được sử dụng cùng nhau trong một thuật ngữ là lm/w, để thể hiện hiệu suất của nguồn sáng. Lm/w là tỷ số giữa tổng công suất ánh sáng và năng lượng tiêu thụ của nguồn sáng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa con số 999 trong luật hấp dẫn là gì?

Cụ thể, một đèn Halogen 1 Watt và một đèn LED 1 Watt không tạo ra cùng lượng ánh sáng. Đèn sử dụng chip LED hiệu quả hơn và sẽ chuyển đổi nhiều năng lượng hơn thành ánh sáng, và giữa các loại đèn LED khác nhau cũng có sự khác biệt về lượng ánh sáng phát ra. Vì công nghệ đèn LED đang ngày càng phát triển, tiết kiệm điện hơn và có rất nhiều loại chip LED khác nhau, đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn mua đèn LED.

Ví dụ, một đèn LED có giá trị lumen là 3500 cho công suất 23 Watt, tỷ lệ phát sáng của nó sẽ là 3500lm/23W = 152 lm/W. Trong khi đó, một đèn LED cung cấp 3600 lumen cho công suất 45W, tỷ lệ phát sáng sẽ là 3600lm/45W = 80 lm/W.

Do đó, khi chọn mua các đèn LED chiếu sáng, chúng ta nên tìm hiểu thêm về hiệu suất phát sáng lm/W để chọn mua những sản phẩm phù hợp.

Mối quan hệ giữa Lumen và nhiệt độ màu

Khi mua bóng đèn, chúng ta không chỉ cần xem giá trị lumen mà thiết bị chiếu sáng mang lại mà còn cần xem nhiệt độ màu của nó. Nhiệt độ màu đề cập đến màu sắc cụ thể của ánh sáng do bóng đèn phát ra. Các thiết bị chiếu sáng khác nhau sẽ tỏa sáng ánh sáng mờ khác nhau lên các vật trong một môi trường. Những sắc thái có thể bao gồm từ tông màu đỏ và cam ấm (khi nhiệt độ màu thấp) tới màu trắng và trắng xanh (khi nhiệt độ màu cao hơn). Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin (ký hiệu là K).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   7Cm Là Gì Và Ý Nghĩa Chỉ Số Crl Trong Kết Quả Siêu Âm Mẹ Nên Biết

Ánh sáng từ bóng đèn sẽ được hiển thị khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của ánh sáng mà bóng đèn này tạo ra. Ví dụ, hai đèn LED có thể có cùng giá trị lumen. Nhưng đèn có nhiệt độ màu thấp sẽ tạo ra ánh sáng hơi vàng trong khi đèn có nhiệt độ màu cao sẽ tạo ra ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Ánh sáng từ đèn thứ hai sẽ sáng hơn ánh sáng từ đèn có sắc thái vàng trên các vật trong môi trường. >> Xem thêm: Độ chói và độ rọi: Sự khác biệt là gì?

Độ sáng Lumen cần thiết cho một căn phòng là bao nhiêu?

Để biết độ sáng Lumen cần thiết, nhiều yếu tố cần được xem xét, bao gồm kích thước và hình dạng của căn phòng, chiều cao trần nhà, màu sắc, loại đèn, khu vực chức năng và nhu cầu của người sử dụng. Dưới đây là bảng gợi ý số lượng lumen cần thiết cho một số khu vực trong nhà:

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Lumen và cách lựa chọn đèn LED chất lượng dựa trên mối quan hệ của lumen với các thông số khác như công suất và nhiệt độ màu đèn LED.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đèn LED chiếu sáng trong nhà, đèn ngoài trời và đèn chuyên dụng, vui lòng liên hệ HOTLINE: 0886002825 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Back to top button