Lumen là gì? Lumen là gì trong y học

Nhiều người thắc mắc về Lumen là gì và ý nghĩa của nó trong y học. Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Lumen là gì? Ý nghĩa của Lumen trong y học

Lumen là gì?

Lumen, còn được gọi là quang thông, là chỉ số được sử dụng để đo công suất phát sáng của nguồn sáng. Lượng ánh sáng này cần phải có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi Lumen cao, lượng ánh sáng càng nhiều, và điều này đồng nghĩa với việc cây nhìn rõ ràng hơn trong ánh sáng. Bằng cách này, bạn đã hiểu Lumen là gì một cách đơn giản. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính toán Lumen một cách khoa học nhất. Hãy tìm hiểu Lumen là gì qua công thức: 1 lumen = 1 cd ⋅ sr. Trong đó:

  • sr (Steradian) là đơn vị góc khối (trong mặt phẳng 2 chiều Sradian = Radian)
  • cd (Candela) là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của nguồn sáng theo 1 hướng nhất định (hoặc lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích góc khối)

Từ đó, ta có thể hiểu rằng Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Đèn có chỉ số Lumen cao sẽ có độ sáng cao.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bạn đã biết cách tính độ rọi Lux chưa?

Nên sử dụng loại bóng đèn chiếu sáng nào tốt cho mắt nhất?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kim cương nước D là gì? Điều gì khiến nó trở nên đắt giá nhất

Ý nghĩa của chỉ số Lumen

Chỉ số Lumen có ý nghĩa quan trọng trong chiếu sáng đèn:

  • Chỉ số Lumen cho chúng ta biết tổng độ sáng của đèn khi được bật. Từ chỉ số Lumen và công suất của đèn, chúng ta có thể biết hiệu suất phát sáng và xem xét xem đèn có tiết kiệm năng lượng hay không.

Chỉ số Lumen còn đóng vai trò quan trọng trong không gian chiếu sáng:

  • Từ chỉ số Lumen, chúng ta có thể xác định tổng lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng và từ đó tính toán và lắp đặt đèn sao cho hợp lý.

Chỉ số Lumen càng cao, đèn càng sáng. Đây là chỉ số để xác định độ sáng của đèn, không nên nhầm lẫn với công suất (công suất chỉ đo mức tiêu thụ năng lượng trong 1 giờ đồng hồ). Tuy nhiên, nhiều người hiểu một cách sai lầm rằng đèn có công suất cao thì sẽ sáng hơn. Trong thực tế, một đèn LED có công suất 10W lại sáng hơn nhiều so với một đèn sợi tóc 15W, vì hiệu suất phát sáng của đèn LED cao hơn đèn sợi tóc.

Lumen hữu ích là gì?

Lumen hữu ích là tổng lượng ánh sáng phát ra từ đèn có định hướng chiếu sáng. Trái lại, lumen không hữu ích là lượng ánh sáng không có định hướng. Các loại đèn hình tròn, hình cầu, âm trần, và đèn huỳnh quang thường có nhiều lumen không hữu ích vì chúng không có định hướng chiếu sáng và có góc chiếu sáng gần như là 360 độ. Mặc dù ánh sáng không hữu ích không được sử dụng trong việc chiếu sáng, nó vẫn được tính vào tổng lượng ánh sáng của đèn. Chính vì vậy, chỉ số lumen hữu ích ra đời để so sánh công bằng khả năng phát sáng của các loại đèn. Tiêu chuẩn của ánh sáng hữu ích là ánh sáng được phát ra từ một nguồn sáng hình nón 90 độ. Lumen là đơn vị sử dụng rất phổ biến, đặc biệt trong công nghiệp sản xuất các thiết bị chiếu sáng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách cài đặt K-Lite Codec, phần mềm xem phim, video chất lượng cao

Lưu ý: Đèn có chỉ số lumen cao không tức là sẽ phát ra ánh sáng mạnh hơn, vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi một số lí do sau:

  • Đèn pin có lumen cao sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, dẫn đến việc hao pin nhanh chóng.
  • Đèn có ánh sáng mạnh sẽ tạo ra nhiệt và làm nóng nhanh chóng. Tuy nhiên, đèn có cùng mức độ sáng như nhau, nhưng đèn nhỏ sẽ nóng hơn so với đèn lớn.
  • Đèn LED sẽ mất sáng và ngày càng mờ sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy, bạn cần chọn loại đèn có chỉ số lumen phù hợp.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoàn xu xtra shopee là gì? Bạn đã biết cách tận dụng những ưu đãi của gói này chưa?

Lumen là gì? Ý nghĩa của Lumen trong y học

Trong lĩnh vực y tế, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng sống của con người, tăng cường quá trình trị liệu và chữa bệnh. Câu trả lời cho câu hỏi này bao gồm cả hai yếu tố đơn giản và phức tạp. Yếu tố đơn giản bao gồm tiếp xúc thông thường với ánh sáng và chu kỳ ánh sáng có lợi cho quá trình điều trị. Yếu tố phức tạp liên quan đến việc ánh sáng làm tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân viên y tế đối với bệnh nhân, giảm thiểu sự cố trong quá trình hỗ trợ. Phức tạp hơn nữa, là việc tăng cường quá trình điều trị và chữa bệnh – được nghiên cứu trong các nghiên cứu hiện tại, trong đó các nhà khoa học đang xem xét ảnh hưởng của các phổ ánh sáng khác nhau, lượng ánh sáng, thời gian hoạt động và quản lý ánh sáng trong các điều kiện y tế khác nhau, cũng như hiệu quả của các phương pháp điều trị dược phẩm. Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về Lumen là gì và ý nghĩa của nó trong y học. Nếu bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ Vĩnh Cát Group qua số điện thoại 0965216886 để nhận được sự hỗ trợ 24/24.

Back to top button