Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com

Nếu là người hâm mộ bộ môn Liên Minh Huyền Thoại thì chắc chắn bạn sẽ biết đến tên của những khu vực lớn trên thế giới như LCK, LEC, LCS, LPL… Trong đó LPL là khu vực rất được quan tâm gần đây khi khu vực này đang sản sinh ra những đội tuyển thực sự rất mạnh. Vậy LPL là gì? Sức mạnh của các đội tuyển LPL đã đạt đến mức nào? Cùng tìm hiểu về khu vực này trong bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về khu vực LPL

Là khu vực sở hữu những đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại hàng đầu thế giới như Invictus Gaming, FunPlus Phoenix, Royal By no means Give Up… khu vực LPL đang là cái tên rất nổi bật trên bản đồ Liên Minh Huyền Thoại thế giới.

1.1. LPL là gì?

LPL là tên viết tắt của League of Legend Professional League, tên của giải thi đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp cao cấp nhất khu vực Trung Quốc. LPL hiện đang được đánh giá là giải thi đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất, có chiều sâu chuyên môn nhất và có lượng người hâm mộ đông đảo nhất trên thế giới.

Kể từ khi được thành lập và vận hành bắt đầu từ năm 2013, giải đấu chuyên nghiệp LoL Trung Quốc (LPL) đã chính thức xác lập nên vị thế của mình trên bản đồ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp thế giới. Với nhiều đặc trưng độc đáo riêng biệt trong chiến thuật và cách vận hành trận đấu, LPL mang đến thế giới LOL những điểm sáng có nhiều giá trị tham khảo đối với các khu vực khác.

Khu vực LPL nổi tiếng với lịch sử phong phú, các câu lạc bộ có nhiều kinh phí và lối chơi tấn công độc đáo. Sự đầu tư nghiêm túc cho thể thao điện tử, ở đây là bộ môn Liên Minh Huyền Thoại, đã dẫn đến kỷ nguyên thống trị hiện tại của Trung Quốc trên đấu trường quốc tế.

1.2. Lịch sử khu vực LPL

1.2.1. LPL hình thành và phát triển như thế nào?

Trung Quốc, giống như Hàn Quốc với khu vực LCK đã nổi tiếng trên thế giới từ trước đó, có một nền văn hóa rất phù hợp để tạo điều kiện cho LOL thành công trước khi trò chơi ra mắt ở đó vào năm 2011. Trước khi LOL xuất hiện tại, Trung Quốc đã chứng kiến trò chơi điện tử bùng nổ và trở thành xu hướng chính với 1 triệu người chơi World of Warcraft vào năm 2008.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Get Out Of Là Gì? Cấu Trúc & Cách Sử Dụng Get Out Of Đúng Nhất

Họ có cơ sở hạ tầng chuyên dụng trong các phòng Internet hay Cybergame, nơi sport thủ có thể gặp gỡ và thi đấu với nhau. Vì vậy, khi Liên Minh Huyền Thoại ra mắt ở Trung Quốc và giải đấu LOL Professional League (LPL) được tổ chức bào năm 2013, không ai ngạc nhiên khi nó nhanh chóng trở thành một trong những giải đấu phổ biến nhất trên thế giới với hơn 90 triệu người theo dõi trong trận chung kết.

Xem thêm: Smurf là gì? Ảnh hưởng của smurf tới người chơi sport

1.2.2. Rào cản lớn nhất trên con đường lên ngôi vương – LCK

Sự nổi tiếng không dẫn đến chức vô địch thế giới ngay lập tức cho các đội LPL giống như LCK. Khi LPL tiến ra đấu trường quốc tế, họ ngay lập tức gặp phải một rào cản rất khó vượt qua để tiến lên trên con đường tiến đến ngôi vương: các tuyển thủ Hàn Quốc và các đội Hàn Quốc – Khu vực LCK.

Vào năm 2013, khi đội tuyển LPL Star Horn Royal Membership (sau này là RNG – Royal By no means Give Up) tạo ra cơn đại chấn và dễ dàng loại các đội Bắc Mỹ và Châu Âu, nhiều người đã tự hỏi liệu LPL chứ không phải LCK có trở thành ông vua mới của LOL hay không?

Câu hỏi đó đã nhanh chóng được giải đáp khi SK Telecom và Faker dễ dàng giành chiến thắng trước đội tuyển Trung Quốc với tỷ số 3-0. Xu hướng đó sẽ tiếp tục đối với LPL tại các sự kiện quốc tế mãi cho đến năm 2018. Các đội của họ có khả năng cạnh tranh với các đội châu Âu, Bắc Mỹ và các đội hạng dưới Hàn Quốc, nhưng gặp phải rất nhiều khó khăn khi đối đầu với các đội hàng đầu LCK ( đặc biệt là SKT).

1.2.3. Bổ sung thêm các ngoại binh người Hàn

Sau nhiều năm thất bại trước các tuyển thủ hàng đầu Hàn Quốc, các đội LPL đã quyết định thử một cách tiếp cận khác. Vào năm 2015, đã có tin bên lề cho rằng các tuyển thủ LCK đang xem xét mức lương đáng kể ở LPL, mặc dù điều đó rất khó xác nhận vì các đội LPL nổi tiếng là kín tiếng về vấn đề tiền lương. Khởi đầu từ sự gia nhập của cả 10 tuyển thủ góp mặt trong đội hình vô địch thế giới năm 2014 của Samsung Galaxy, sau đó, hầu hết các đội LPL thành công đều có sự góp mặt của một hoặc hai tuyển thủ người Hàn Quốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách nhận biết con trai ” cong hay thẳng ” cực chuẩn

Mặc dù đã mang về một số tài năng xuất sắc nhất từ LCK, các đội LPL vẫn rất vất vả khi đối đầu với các đội LCK tại các giải đấu quốc tế. Điều này được minh chứng tại Giải vô địch thế giới 2015 khi không có đội LPL nào lọt vào bán kết, mặc dù họ đã sở hữu tuyển thủ của các đội tuyển vô địch thế giới những năm gần đó nhất.

1.2.4. Kỷ nguyên thống trị mới của người Trung Quốc

Năm 2018 đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với LPL và LOL quốc tế nói chung, một kỷ nguyên mà đến nay vẫn đang được duy trì – Kỷ nguyên thống trị của khu vực LPL.

Invictus Gaming (IG) thay vì chiêu mộ những cựu binh Hàn Quốc đã thành danh, đã thử học tập các đội hàng đầu LCK: ký hợp đồng và phát triển các tài năng trẻ từ xếp hạng đơn Hàn Quốc.

Không chứng minh hiệu quả của cách tiếp cận này tốt hơn TheShy – người đi đường trên 18 tuổi người Hàn Quốc vào thời điểm đó, người được biết đến với chuyên môn về một số vị tướng trong xếp hạng đơn, chứ không phải là độ sâu và sự đa dạng cần thiết cho lối chơi chuyên nghiệp.

IG đã nhìn thấy tài năng ở tuyển thủ ấy và đưa anh ấy trở thành linh hồn của IG trong thời gian tham gia Giải vô địch thế giới 2018. Cuối cùng, sau khi đánh bại người Hàn tại Chung kết thế giới năm 2018, LPL hiện đã giành được 3 trong 4 chức vô địch Mid Season Invitational (MSI) và World Championships gần đây nhất.

Sự thống trị mới của khu vực LPL đã được thể hiện vào năm 2020 tại Mid-Season Cup – giải đấu thay thế cho MSI do đại dịch Covid-19 diễn ra giữa các đội LPL và LCK- khi trận chung kết đã chứng kiến sự góp mặt của hai đội LPL và trận bán kết có sự góp mặt của ba đôi LPL.

Bước vào Giải vô địch thế giới 2020, câu hỏi không còn là “Liệu cuối cùng một đội Trung Quốc có đánh bại một đội Hàn Quốc không?”, Mà là “Khi nào kỷ nguyên thống trị của khu vực LPL này kết thúc?”.

Một số người sẽ nói rằng nó đã kết thúc tại Giải vô địch thế giới 2020 khi Suning của LPL bị đánh bại bởi Damwon Gaming của LCK, tuy nhiên đó là một sự lạc quan nhất thời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sentayho.com.vn (Netsvcs) Là Gì, Các Bạn Cho Mình Hỏi Svchost

Thực tế, LPL có nhiều đội vào bán kết hơn và bước ngoặt cho mùa giải thống trị của Damwon đã đến từ Mid-Season Cup, nơi họ dường như học hỏi được một số điều từ các đội hàng đầu của Trung Quốc. Damwon trông không giống một đội LCK truyền thống – thi đấu theo phong cách kiểm soát, mà đã thi đấu giao tranh nhiều hơn đúng như đặc trưng của các đội LPL.

Xem thêm: Hoàn thiện kỹ năng chơi Liên Minh cùng LOL Dodge sport

2. LPL và các khu vực khác trên thế giới

LPL luôn nổi bật ở hai khía cạnh chính trong thế giới LOL chuyên nghiệp: lối chơi thiên nhiều về giao tranh và mức chi khủng khiếp của các đội tuyển. Như đã đề cập ở trên, việc chi tiêu rất khó xác nhận vì chính phủ không yêu cầu các đội tuyển phải công khai về tiền lương cho các tuyển thủ.

Tuy nhiên tạm gác điều đó sang một bên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng của khu vực LPL nhé!

Các đội LPL đã từ chối lối chơi theo hướng kiểm soát, chậm rãi, bài bản của LCK ngay từ đầu. Các trận LPL diễn ra ngắn hơn, nhưng số mạng hạ gục vẫn nhiều mạng hơn các trận LCK. Điều này chứng tỏ một sự thực: Các đội LPL sở hữu lối thi đấu “hổ báo” và thiên nhiều về giao tranh.

Không quá khi nói rằng LPL là giải đấu thể thao điện tử phổ biến nhất ở Trung Quốc. Theo con số thống kê, mỗi trận chung kết LPL có trung bình hơn 90 triệu người xem.

Siêu xạ thủ Uzi thậm chí còn được vinh danh là Nhân vật của năm trên Weibo 2019 – Bảng xếp hạng những người nổi tiếng do người hâm mộ bình chọn trên một trang internet nổi tiếng của Trung Quốc. LPL được coi là hoạt động đầu tư kinh doanh nghiêm túc ở Trung Quốc.

Như vậy bạn đã biết LPL là gì và tìm hiểu con đường đến với ngôi vị cao nhất trên bản đồ Liên Minh Huyền Thoại thế giới của khu vực rộng lớn này. LPL hiện đang được đánh giá là khu vực mạnh nhất thế giới. Khu vực này sở hữu những tuyển thủ hàng đầu và những đội tuyển hùng mạnh. Lối chơi của khu vực LPL xứng đáng để các đội tuyển ở những khu vực khác học hỏi. Banthe247.com chúc bạn thành công!

Back to top button