Lãi kép là gì? Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư và tích lũy

Lãi kép được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Nếu nhà đầu tư biết cách ứng dụng lãi kép trong đầu tư và tích lũy thì sẽ giúp tài sản gia tăng nhanh chóng nhờ việc tính lãi thu được trên lãi.

I. Lãi kép là gì?

Khái niệm lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép (tiếng Anh là: Compounding Curiosity) là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. Hiểu đơn giản thì số tiền lãi được sinh ra trong quá trình đầu tư sẽ được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu và tính lãi cho chu kỳ tiếp theo và lặp đi lặp lại, càng kéo dài thì tiền lãi càng cao.

Thuật ngữ lãi kép còn được gọi là “lãi chồng lãi” hay “lãi mẹ đẻ lãi con”. Lãi kép xuất hiện cả trong hoạt động gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và trong đầu tư chứng khoán. Khi được tính lãi kép thì khoản tiền sẽ tăng lên với tốc độ nhanh hơn so với khi chỉ được tính lãi trên số tiền gốc.

Lãi kép là gì?

Lãi kép được coi là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”

II. Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tích lũy

Khái niệm lãi kép nghe qua cũng có vẻ bình thường, trên thực tế, khi tận dụng lãi kép, qua vài năm đầu sẽ không thấy gì khác biệt. Tuy nhiên nếu như bạn kiên nhẫn và có kỷ luật trong việc tiết kiệm, sau khoảng 20, 30 năm, số tài sản sinh ra sẽ lớn bất ngờ.

Thời gian đầu tư càng dài thì số tiền lãi nhận được càng nhiều, kể cả khi lãi suất không thực sự cao hay số tiền ban đầu không lớn nhưng chính thời gian sẽ làm biến đổi khối tài sản của bạn và khiến nó trở nên nhiều hơn. Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm nhất có thể để vận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư chứng khoán thì lãi kép đều có sức mạnh vô cùng lớn. Nếu bạn biết tận dụng lãi kép, đầu tư lâu dài và đều đặn thì mức lãi trong tương lai bạn nhận được là vô cùng lớn. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch thực hiện đầu tư và tiết kiệm ngay từ sớm để có thể nhận được khoản lợi tốt nhất từ lãi kép.

Hiện nay có nhiều hình thức đầu tư và tiết kiệm, giúp bạn vừa tiện lợi trong quá trình quản lý vừa tận dụng được sức mạnh của lãi kép. Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm on-line với lãi suất tốt tại TOPI. Hiện nay TOPI cho khách hàng gửi tích lũy không thời hạn lên tới 6%/năm. Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm đầu tư khác tại TOPI mà bạn có thể tận dụng lãi kép một cách tốt đa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa số 33 là gì? Số 33 hợp với người tuổi nào?

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tích lũy

Biết tận dụng sức mạnh của lãi kép sẽ khiến tài sản tăng nhanh chóng

III. Công thức tính lãi kép

1. Công thức tính lãi kép cơ bản

Để tính lãi kép, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Công thức tính lãi kép cơ bản

Công thức tính lãi suất kép

Ví dụ: Số tiền vốn ban đầu là 100 triệu, bạn gửi tiết kiệm 3 năm với mức lãi suất trung bình 10%/năm.

Áp dụng công thức tính lãi kép có thể tính được số tiền bạn nhận được sau 3 năm là:

– Lãi nhận được trong năm đầu tiên là: 10% x 100.000.000 = 10.000.000

– Lãi nhận được trong năm thứ hai: 10% x (100.000.000 gốc + 10.000.000 lãi năm nhất) = 11.000.000

– Lãi nhận được trong năm thứ ba: 10% x (100.000.000 gốc + 10.000.000 lãi năm nhất + 11.000.000 lãi năm hai) = 12.100.000

Vậy sau 3 năm tổng tiền lãi bạn nhận được là 12.100.000 + 11.000.000 + 10.000.000 = 33.100.000đ.

So sánh nhận lãi kép với lãi đơn thì ra sao? Nếu đầu tư và nhận lãi đơn thì số lãi bạn nhận được như sau:

– Lãi nhận được trong năm thứ nhất: 10% x 100.000.000 = 10.000.000

– Lãi nhận được trong năm thứ hai: 10% x 100.000.000 = 10.000.000

– Lãi nhận được trong năm thứ ba: 10% x 100.000.000 = 10.000.000

Tổng số lãi bạn nhận được sau 3 năm đầu tư theo lãi đơn là: 10.000.000 + 10.000.000 + 10.000.000 = 30.000.000

Vậy sau 3 năm gửi tiết kiệm, số tiền lãi bạn nhận được khi tính theo lãi kép ngân hàng sẽ cao hơn lãi đơn.

2. Tính lãi kép theo tháng

Tính lãi kép theo tháng

Áp dụng bảng tính lãi kép theo tháng và năm cực đơn giản

Để tính lãi suất kép theo tháng, bạn có thể áp dụng từ công thức lãi kép cơ bản:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

A là số tiền nhận được trong tương lai.

P là số tiền vốn ban đầu.

r là lãi suất hàng năm

n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm.

3. Tính lãi kép theo năm

Tính lãi suất kép năm theo công thức sau:

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

A là số tiền nhận được trong tương lai.

P là số tiền vốn ban đầu.

r là lãi suất hàng năm

n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm.

t là số năm gửi tiền.

IV. Cách tận dụng sức mạnh lãi kép trong đầu tư, tích lũy hiệu quả

Cách tận dụng sức mạnh lãi kép trong đầu tư, tích lũy hiệu quả

Học cách tận dụng sức mạnh của lãi kép để đầu tư hiệu quả

1. Đầu tư sớm

Như đã phân tích, lãi suất kép chỉ phát huy sức mạnh tốt nhất khi bạn đầu tư lâu dài, vì vậy, để tận dụng sức mạnh của lãi kép thì bạn nên bắt đầu lên kế hoạch đầu tư và tiết kiệm ngay từ bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi. Chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ

2. Kiên trì và thực hiện đầu tư, tích lũy

Hãy giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm.

Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn.

Sau những phân tích ở trên, bạn đã thấy vô cùng ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: “năm tới mình sẽ bắt đầu tiết kiệm!”.

Đừng nên trì hoãn thêm nữa bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

3. Chọn kênh có lãi suất cao

Chọn kênh có lãi suất cao cũng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tài sản của mình tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, các ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tăng cao lên, thậm chí, bạn còn có thể gửi tiền tích lũy tại TOPI để hưởng lãi suất lên đến 8,4%/năm.

V. Ứng dụng lãi kép trong đầu tư và tích lũy

Ứng dụng lãi kép trong đầu tư và tích lũy

Lãi kép thường phát huy sức mạnh khi đầu tư dài hạn

1. Tiết kiệm trong dài hạn

Hiện nay có rất nhiều kênh tiết kiệm, tích lũy với mức lãi suất khác nhau cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng mang lại mức lãi suất mong muốn với số vốn linh động. Lúc này, những ứng dụng tài chính trong lĩnh vực quản lý tài sản dành cho người dùng cá nhân là một lựa chọn không tồi.

TOPI là một lựa chọn nổi bật với sản phẩm đa dạng bao gồm Tích lũy và Chứng chỉ quỹ phù hợp với khẩu vị từng cá nhân. Đối với sản phẩm Tích lũy, chỉ cần bắt đầu với số tiền từ 50.000 VNĐ, bạn đã có thể bắt đầu tiết kiệm với lãi suất 6-8% tùy vào kỳ hạn.

Nếu bạn ưa thích một phương pháp đầu tư với lãi suất cao hơn thì Chứng chỉ quỹ của TOPI là một lựa chọn thiết thực. Không yêu cầu vốn đầu tư quá cao, mà chỉ từ 100.000VND, bạn đã có thể hưởng những tính năng ưu việt như có đội ngũ chuyên gia phân tích và đầu tư đa dạng để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận, tính thanh khoản cao, mức lợi suất tốt hơn so với các kênh tiết kiệm truyền thống.

Tham khảo: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

2. Đầu tư chứng khoán

Lãi kép trong đầu tư chứng khoán sinh ra từ hoạt động tái đầu tư lãi. Khi đầu tư có lời, bạn sẽ tiếp tục dùng số tiền lãi này để đầu tư tiếp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kinh tế chia sẻ (Sharing Economy) là gì? Các chỉ trích về kinh tế chia sẻ

Khi cổ phiếu đạt giá cao, nhà đầu tư bán đi và thu lợi nhuận từ phần chênh lệch, khoản lời này lại tiếp tục gộp với tiền vốn và tái đầu tư vào một danh mục khác để sinh lời. Có thể thấy, thông qua việc hưởng lãi suất kép nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao hơn từ số vốn đầu tư lớn hơn.

Bên cạnh đó, khi được trả cổ tức bằng tiền mặt, nhà đầu tư có thể tiếp tục sử dụng số tiền cổ tức để tiếp tục mua cổ phiếu và tái đầu tư sinh ra lãi kép. Với cổ tức trả bằng cổ phiếu, nhà đầu tư có thể giữ nguyên, không bán cổ phiếu và tiếp tục tái đầu tư trên cổ phiếu đó cũng sinh ra lãi kép. Vì hằng năm giá cổ phiếu tiếp tục tăng theo giá trị cổ phiếu cổ tức cũ.

3. Đầu tư vàng

Đầu tư vàng có thể sinh ra lãi suất kép giúp nhà đầu tư mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Lãi suất kép trong đầu tư vàng sinh ra từ hoạt động tái đầu tư. Sau khi mua vàng để đầu tư, giá vàng tăng lên là nhà đầu tư đã có một khoản lợi nhuận nhất định. Sau đó tiếp tục dùng vốn gốc và lợi nhuận thu được tiếp tục đầu tư để sinh lãi.

Để áp dụng thành công lãi suất kép trong đầu tư nhà đầu tư cần lưu ý luôn ưu tiên bảo toàn vốn, khi nhận đủ vốn rồi mới tái đầu tư. Sau khi đã thu hồi đủ vốn thì tiếp tục tái đầu tư liên tục.

Đầu tư vàng

Tích lũy hoặc đầu tư tại TOPI để hưởng lãi kép hấp dẫn

4. Tích lũy tại TOPI với lãi suất 8,88%

TOPI được biết đến là một trong những ứng dụng đầu tư và tích lũy tài chính on-line hấp dẫn nhất hiện nay bởi bạn có thể bắt đầu với số tiền linh hoạt chỉ từ 50,000 VNĐ, bạn vẫn có thể hưởng lãi suất lên đến 8,88%/năm.

Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động gửi thêm tiền hoặc rút tiền trong trường hợp cần một khoản tiền gấp rút.

Bạn có thể tham khảo lãi suất tích lũy tại TOPI cho các sản phẩm có kỳ hạn và không kỳ hạn sau:

– Lãi không kỳ hạn: 6%/năm

– Kỳ hạn 1 tháng: Lãi 6,5%/năm

– Kỳ hạn 3 tháng: Lợi nhuận 7,4%/năm

– Kỳ hạn 6 tháng: Mức lãi suất là 7,9%/năm

– Kỳ hạn 8 tháng: 8%/năm

– Kỳ hạn 12 tháng: Lãi suất lên tới 8,4%/năm

– Kỳ hạn 15 tháng: Lãi suất lên tới 8,68%/năm

– Kỳ hạn 18 tháng: Lãi suất lên tới 8,88%/năm

Hãy bắt đầu tích lũy sớm với TOPI để có thể gia tăng tài sản của bạn hiệu quả và bền vững. Đừng bỏ qua những kiến thức đầu tư hữu ích được các chuyên gia tài chính chia sẻ tại TOPI mỗi ngày bạn nhé.

Xem thêm:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất không kỳ hạn ngân hàng nào cao nhất?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Gửi tiền có kỳ hạn ở đâu tốt nhất?

Back to top button