Lợi ích cận biên là gì? Ý nghĩa, cách tính Marginal Utility?

Trong kinh tế học, lợi ích là sự thỏa mãn hoặc lợi ích thu được từ việc tiêu dùng một sản phẩm; do đó, mức độ thỏa dụng cận biên của một hàng hóa hoặc dịch vụ mô tả mức độ hài lòng hoặc thỏa mãn đạt được từ sự gia tăng tiêu dùng. Nó có thể là số dương, số âm hoặc số không. Vậy lợi ích cận biên là gì và có ý nghĩa như thế nào?

1. Lợi ích cận biên là gì?

– Tiện ích cận biên (Marginal Utility) là sự hài lòng bổ sung mà người tiêu dùng nhận được khi có thêm một đơn vị hàng hóa hoặc dịch vụ. Khái niệm tiện ích biên được các nhà kinh tế học sử dụng để xác định mức độ sẵn sàng mua của một mặt hàng mà người tiêu dùng sẵn sàng mua. Mức thỏa dụng cận biên dương xảy ra khi việc tiêu thụ một mặt hàng bổ sung làm tăng mức độ thỏa dụng tổng thể. Mặt khác, mức thỏa dụng cận biên âm xảy ra khi việc tiêu dùng thêm một đơn vị làm giảm mức thỏa dụng tổng thể. Quy luật thỏa dụng cận biên giảm dần thường được sử dụng để biện minh cho thuế lũy tiến. Tiện ích cận biên có thể là số dương, bằng không hoặc âm.

– Các nhà kinh tế học sử dụng ý tưởng về tiện ích cận biên để đánh giá mức độ hài lòng ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng như thế nào. Các nhà kinh tế cũng đã xác định một khái niệm được gọi là quy luật về mức độ thỏa dụng cận biên giảm dần . Nó mô tả cách đơn vị tiêu dùng đầu tiên của một hàng hóa hoặc dịch vụ mang lại nhiều tiện ích hơn các đơn vị sau này. Mặc dù mức độ thỏa dụng cận biên có xu hướng giảm theo mức tiêu dùng, nhưng nó có thể đạt hoặc không bao giờ bằng không tùy thuộc vào hàng hóa được tiêu thụ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ” Source Mac Address Là Gì ? Địa Chỉ Mac Quan Trọng Như Thế Nào?

– Khái niệm lợi ích cận biên được phát triển bởi các nhà kinh tế học, những người đang cố gắng giải thích thực tế kinh tế của giá cả, mà họ tin là do tiện ích của sản phẩm thúc đẩy. Vào thế kỷ 18, nhà kinh tế học Adam Smith đã thảo luận về điều được gọi là ” nghịch lý của nước và kim cương .” Nghịch lý này nói rằng nước có giá trị thấp hơn nhiều so với kim cương, mặc dù nước rất quan trọng đối với sự sống của con người.

– Sự chênh lệch này đã gây tò mò cho các nhà kinh tế và triết học trên khắp thế giới. Vào những năm 1870, ba nhà kinh tế học – William Stanley Jevons, Carl Menger và Leon Walras – đã độc lập đưa ra kết luận rằng tiện ích cận biên là câu trả lời cho nghịch lý nước và kim cương. Trong cuốn sách Lý thuyết Kinh tế Chính trị của mình , Jevons giải thích rằng các quyết định kinh tế được đưa ra dựa trên mức độ thỏa dụng “cuối cùng” (cận biên) hơn là mức độ thỏa dụng tổng thể .

– Một trong những câu hỏi mà các nhà kinh tế quan tâm là làm thế nào mọi người quyết định chi tiêu tiền của họ, một lĩnh vực kinh tế học được gọi là lý thuyết tiêu dùng. Nghiên cứu này về cách mọi người quyết định phân bổ thu nhập của họ để chi tiêu cho hàng hóa có một số giả định chính dẫn đến một số kết luận quan trọng về cách người tiêu dùng quyết định phân bổ thu nhập của họ để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SOV là gì? Vì sao doanh nghiệp cần đo lường SOV trong truyền thông?

– Tiện ích cận biên rất hữu ích trong việc giải thích cách người tiêu dùng đưa ra lựa chọn để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​ngân sách hạn chế của họ. Nói chung, mọi người sẽ tiếp tục tiêu dùng nhiều hàng hóa hơn chừng nào mức độ thỏa dụng biên lớn hơn chi phí biên . Trong một thị trường hiệu quả, giá bằng với chi phí cận biên. Đó là lý do tại sao mọi người tiếp tục mua nhiều hơn cho đến khi mức tiêu dùng biên giảm xuống mức giá của hàng hóa.

– Ngoài ra, thuế cố định không có các khoản miễn trừ cá nhân yêu cầu mọi người phải trả theo tỷ lệ phần trăm như nhau sẽ tác động đến những người có thu nhập ít hơn vì mức độ thỏa dụng cận biên. Ai đó kiếm được 15.000 đô la mỗi năm sẽ bị đánh thuế vào cảnh nghèo với mức thuế 33%, trong khi ai đó kiếm được 60.000 đô la vẫn có khoảng 40.000 đô la.

2. Ý nghĩa của lợi ích cận biên:

– Trong bối cảnh mức độ thỏa dụng cơ bản , các nhà kinh tế học đưa ra quy luật giảm mức độ thỏa dụng cận biên , trong đó mô tả cách đơn vị tiêu dùng đầu tiên của một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể mang lại nhiều tiện ích hơn so với đơn vị thứ hai và các đơn vị tiếp theo, với mức độ giảm liên tục cho số tiền lớn hơn. Do đó, mức độ thỏa dụng cận biên giảm khi tiêu dùng tăng lên được gọi là mức độ thỏa dụng cận biên giảm dần. Khái niệm này được các nhà kinh tế học sử dụng để xác định mức độ sẵn sàng mua của một người tiêu dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ăn thử gói lương khô bay đang hot "rần rần" trên mạng xem hương vị thế nào mà ai cũng khen ngon

3. Cách tính lợi nhuận cận biên (Marginal Utility):

Công thức xác định lợi ích cận biên như sau:

MU = ΔTU / ΔQ

Trong đó:

MU là lợi ích cận biên

ΔTU là sự thay đổi về tổng lợi ích

ΔQ là sự thay đổi về lượng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng

– Ví dụ về Tiện ích biên: David có bốn gallon sữa, sau đó quyết định mua một gallon thứ năm. Trong khi đó, Kevin có sáu gallon sữa và cũng chọn mua thêm một gallon. David được hưởng lợi từ việc không phải đến cửa hàng nữa trong vài ngày, do đó, tiện ích cận biên của anh ấy vẫn dương. Mặt khác, Kevin có thể đã mua nhiều sữa hơn mức mà anh ta có thể tiêu thụ một cách hợp lý, có nghĩa là mức lợi ích cận biên của anh ta có thể bằng không. Điều rút ra chính từ kịch bản này là mức độ thỏa dụng cận biên của người mua ngày càng có nhiều sản phẩm giảm dần. Cuối cùng, không có nhu cầu bổ sung của người tiêu dùng đối với sản phẩm trong nhiều trường hợp. Tại thời điểm đó, mức thỏa dụng biên của đơn vị tiếp theo bằng 0 và tiêu dùng kết thúc.

Back to top button