Lỗi 404 Not Found là gì? 9 Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất

Lỗi 404 hay còn được gọi là lỗi 404 not found, lỗi HTTP 404, là một lỗi gây phiền toái khi người dùng truy cập vào một trang web. Nếu trang web của bạn gặp phải lỗi này, hãy đọc bài viết dưới đây. Tôi sẽ giải thích chi tiết về lỗi 404 not found là gì và cung cấp 9 phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Mỗi trang web có thể hiển thị thông báo lỗi khác nhau như:

 • Lỗi 404 không tìm thấy trang
 • 404 Error
 • lỗi 404 not found
 • Dòng thông báo “The requested URL [URL] was not found on this server”
 • Error 404 Not Found
 • HTTP 404
 • HTTP 404 Not Found
 • Error http 404 Not Found
 • 404 Page Not Found

Một số người sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 về trang chủ để bảo vệ các liên kết đã bị xóa/không tồn tại. Tuy nhiên, tôi không ủng hộ cách làm này!

Thay vì chuyển hướng trang chủ của bạn, bạn nên trả về trạng thái lỗi 404. Nếu không, Google có thể xem trang chủ của bạn như một trang bị lỗi 404 tạm thời. Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này:

Đây là lời giải thích từ John Mueller – một nhà phân tích từ Google:

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Lỗi 404 có vẻ như không quan trọng nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến chất lượng trang web trên Google. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

Thay đổi URL

URL là địa chỉ định danh của trang web trên Google. Nếu bạn thay đổi từ URL cũ abc.com sang URL mới abc.vn mà không thông báo cho Google, khi người dùng truy cập vào URL cũ abc.com sẽ gặp lỗi 404 not found.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Lỗi khi bật mod_rewrite

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi 404 là mod_rewrite không được cấu hình đúng. Đây là lỗi trong quá trình cài đặt trang web. Nếu bạn chuyển hướng đường dẫn URL một cách không đúng, người dùng sẽ gặp lỗi 404

Sai mã code web

Mỗi trang web được lập trình viên tạo viết code và thiết kế. Ví dụ, trong các tệp mã index.php hoặc archive.php, nếu có bất kỳ lỗi nào về cú pháp, dấu ngoặc, hoặc mã code, trang web có thể gặp lỗi 404

Ảnh hưởng của lỗi 404 Not Found đến SEO

Lỗi 404 Not Found ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình làm SEO cho trang web. Điều này đúng khi tỉ lệ lỗi 404 xảy ra quá thường xuyên. Vì nó có thể là dấu hiệu của vấn đề về thu thập thông tin và vấn đề kỹ thuật SEO nghiêm trọng.

Trang web mắc lỗi 404 nhiều có thể gây khó khăn cho việc thu thập thông tin về các liên kết khác. Lỗi 404 not found khiến Google đánh giá thấp trang web của bạn và làm giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Nếu người dùng gặp nhiều trang lỗi trên một trang web, đó là một trải nghiệm tồi đối với họ. Khi đó, tỉ lệ thoát cao, thời gian trên trang thấp và tương tác với người dùng kém làm giảm lưu lượng và thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

9 Phương pháp khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Để người dùng có trải nghiệm tốt khi duyệt web và trang web của bạn không gặp lỗi 404. Tôi sẽ hướng dẫn 9 phương pháp khắc phục lỗi 404 sau đây:

1. Tải lại trang

Khi gặp lỗi 404 trên máy tính, bạn có thể tải lại trang bằng cách nhấn F5 hoặc nút Refresh/Reload trên trình duyệt. Đôi khi máy chủ có thể gặp sự cố và làm cho tải trang bị gián đoạn.

2. Xóa bộ nhớ cache

Trong trường hợp trang bị lỗi do trình duyệt vẫn lưu kết quả tìm kiếm từ trước. Để khắc phục lỗi 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache để không ảnh hưởng đến tìm kiếm sau này.

3. Kiểm tra lại địa chỉ URL

Một nguyên nhân khác có thể là do bạn nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy, hãy kiểm tra lại xem bạn đã nhập đúng địa chỉ URL hay chưa và sửa lại nếu cần thiết.

4. Sửa lại địa chỉ URL

Lỗi 404 xảy ra khi trang web đã thay đổi địa chỉ URL và chưa chuyển hướng đến URL mới. Để khắc phục, bạn có thể xóa phần dưới URL cho đến khi tìm thấy trang web đúng

Ví dụ: Nếu truy cập vào địa chỉ www.abc.com/x/y/z.html và gặp lỗi 404 Not Found, bạn có thể thay thế bằng www.abc.com hoặc www.abc.com/x/y nếu website vẫn cần lỗi 404. Phương pháp này giúp bạn biết địa chỉ URL đang gặp lỗi hoặc đã bị xóa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thriller là gì? Các yếu tố tạo nên bộ phim thriller hay

5. Thay đổi máy chủ DNS

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi 404 not found là trang web bị chặn bởi nhà mạng. Trong trường hợp này, bạn có thể thay đổi máy chủ DNS để khắc phục và truy cập trang web bình thường.

6. Xem trang web từ bộ nhớ cache của Google

Khi Google lập chỉ mục trang web, nó sẽ lưu trữ trang web trong bộ nhớ cache. Bạn có thể truy cập vào bộ nhớ cache để đọc trang web.

Trong trường hợp bạn không thể truy cập vào trang web chính, bạn chỉ cần thêm “cache:” trước URL và nhấp Enter. Google sẽ hiển thị thời gian lưu trữ cache của trang web bạn đang tìm kiếm

7. Chuyển hướng đến trang khác

Khi người dùng gặp lỗi 404 not found, họ thường sẽ thoát khỏi trang web. Một cách để giữ chân người dùng là chuyển hướng đến một trang khác có nội dung liên quan.

8. Duyệt qua các thư mục trên URL

Trong trường hợp URL có nhiều cấp thư mục, bạn có thể duyệt từng cấp thư mục cho đến khi tìm thấy thông tin cần

9. Liên hệ chuyên gia

Nếu đã thử hết các phương pháp khắc phục lỗi 404 mà vẫn không thành công, hãy liên hệ với một chuyên gia để được hỗ trợ và sửa chữa kịp thời. Đây có thể là những người chuyên về thiết kế website, lập trình viên, công ty cung cấp dịch vụ SEO,…

Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Để dễ dàng phát hiện và xử lý lỗi 404 nhanh chóng, chúng tôi giới thiệu một số công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí sau đây:

1. Google Search Console

Google Search Console là công cụ giúp bạn quản lý và theo dõi trang web của mình trên Google. Để tìm URL bị lỗi, bạn truy cập vào phần báo cáo lỗi thu thập dữ liệu.

2. Screaming Frog SEO Spider

Screaming Frog SEO Spider là công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất. Công cụ này cung cấp nhiều tính năng khác nhau để phục vụ công việc SEO như phân tích chỉ số trang web, kiểm tra liên kết,… Điều này giúp bạn phát hiện lỗi 404 nhanh chóng và khắc phục kịp thời.

3. LinkChecker

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404 này. LinkChecker hỗ trợ trên nhiều nền tảng như Windows, Ubuntu, Linux (dòng lệnh).

Khi sử dụng công cụ này, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra các liên kết trên trang web và nhanh chóng khắc phục các lỗi, giúp trang web duy trì tính ổn định cho người truy cập.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoan hỉ là gì? Ý nghĩa thế nào? Cách để hoan hỷ theo đạo Phật

4. Xenu’s Link Sleuth

Xenu’s Link Sleuth hoạt động bằng cách quét các liên kết từ trang này sang trang khác và trả về kết quả thống kê sau khi kết thúc quá trình quét. Nếu trang web của bạn có nhiều trang lỗi, việc kiểm tra sẽ mất thời gian hơn.

5. Internet Marketing Ninjas

Internet Marketing Ninjas là công cụ hỗ trợ so sánh trang web của bạn với các trang web khác, tạo tag meta, tối ưu trang web hàng đầu bằng từ khóa tìm kiếm. Nó cung cấp thông tin giá trị để tăng lượng truy cập và khắc phục lỗi 404 nhanh chóng.

Cách tạo trang 404 tốt nhất

Với các trang web sử dụng WordPress, sử dụng một plugin trang 404 được khuyến nghị giúp bạn tùy chỉnh trang 404 của mình mà không cần kỹ năng đặc biệt.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các plugin trang 404 khác hoặc tạo trang 404 thủ công bằng cách:

 • Tạo một trang lỗi (ví dụ ‘404.html’ hoặc ‘404.php’) trong thư mục gốc (nếu chưa có).
 • Mở tệp .htaccess (hoặc tạo tệp mới nếu chưa có) trong thư mục gốc, thêm dòng ‘ErrorDocument 404 /404.html’ và lưu thay đổi. Trang lỗi sẽ được tạo bằng mã code này.
 • Để kiểm tra, bạn có thể truy cập một trang không khả dụng và thông báo 404 not found sẽ hiển thị trong trình duyệt.

Tuy nhiên, để có một trang 404 tốt nhất, tăng trải nghiệm người dùng cũng như giữ chân khách truy cập, bạn nên chú ý đến những điểm sau:

 • Tạo ra thông báo lỗi hài hước: Một thông báo lỗi 404 thú vị, hài hước sẽ thu hút sự quan tâm và tăng khả năng người dùng quay lại trang web của bạn.
 • Chất lượng nội dung: Một trang 404 với nội dung tốt sẽ thu hút và kết nối với các trang web khác. Bạn có thể sử dụng trang web lỗi 404 tùy chỉnh để tối đa hóa tiềm năng tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và bán hàng.
 • Thiết kế hấp dẫn: Yếu tố về màu sắc, phông chữ, đồ họa và thiết kế tổng thể của trang thông báo lỗi 404. Thiết kế trang web gọn gàng và hấp dẫn sẽ thu hút người dùng.
 • Cung cấp công cụ báo cáo: Trang web lỗi 404 nên cung cấp công cụ cho phép người dùng báo cáo vấn đề với các liên kết, giúp tăng lượt truy cập.

Tổng kết

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về lỗi 404 not found là gì và cung cấp 9 phương pháp khắc phục lỗi 404 hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề và áp dụng các phương pháp khắc phục lỗi cho trang web của mình một cách hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

You May Also Like

About the Author: admin