Tìm hiều về phân vùng ổ cứng trên máy tính

Bạn có biết phân vùng ổ cứng trên máy tính là gì, khi nào thỉ sử dụng phân vùng ổ cứng cho máy tính của bạn, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Phân vùng Major (Chính), Prolonged (mở rộng) và Logical (Logic)

Phan-vung-o-cung-tren-may-tinh

Khi thực hiện phân vùng ổ cứng, bạn sẽ cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa 3 loại phân vùng Major, Prolonged và Logical. Thông thường, một ổ cứng sẽ chỉ có khả năng được chia ra làm 4 phân vùng chính (Major), và nếu muốn có nhiều hơn 4 phân vùng, bạn sẽ phải cần tới các phân vùng dạng Prolonged và Logical để vượt qua giới hạn này.

Nếu chỉ cần tối đa 4 phân vùng (hoặc ít hơn) trên ổ cứng, bạn có thể chia ổ cứng của mình thành các phân vùng Major.

Nếu bạn muốn chia ổ cứng của mình thành 5 phân vùng trở lên, bạn sẽ phải tạo ra 3 phân vùng Major và 1 phân vùng Prolonged. Nếu, nếu muốn chia ổ cứng thành 7 phân vùng, bạn sẽ phải chia ổ cứng thành 3 phân vùng Major và 1 phân vùng Prolonged, sau khi thực hiện xong thao tác ấy tiếp tục chia phân vùng Prolonged này thành 4 phân vùng Logical. Phân vùng Prolonged có thể coi là một “hộp chứa” lớn để bạn có thể chia làm nhiều phân vùng nhỏ (Logical).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn

Nếu muốn có 7 phân vùng, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp chia ổ cứng thành 1 phân vùng Major và 1 phân vùng Prolonged bao gồm 6 phân vùng Logical, hoặc chia ổ cứng thành 2 phân vùng Major và 1 phân vùng Prolonged được chia làm 5 phân vùng Logical. Có rất nhiều cách để tạo ra số lượng phân vùng mong muốn, và bạn sẽ chỉ gặp giới hạn độc nhất vô nhị là chẳng thể có quá 4 phân vùng Major mà thôi.

Ứng dụng để tạo phân vùng

Phan-vung-o-cung-tren-may-tinh

Nếu ổ cứng của bạn đã được chia làm nhiều phân vùng từ khi xuất xưởng, khi cài đặt hệ điều hành bạn có khả năng lựa chọn tạo mới, xóa, format và thay đổi kích cỡ của phân vùng. Việc format sẽ xóa hết dữ liệu và ngăn lại trong một giới hạn nhất định kích cỡ và hệ thống thông tin, tệp tin (NTFS, FAT32, ext4) của phân vùng, trong khi việc xóa (delete) phân vùng sẽ chuyển toàn bộ dung lượng của phân vùng này về vùng nhớ chưa được phân bổ của ổ cứng (và điều đó chắc hẳn cũng sẽ làm mất hết dữ liệu trên phân vùng).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nước mót Hội An ở đâu? Có gì đặc biệt khiến bao người say đắm?

Home windows được tích hợp sẵn công cụ quản lý ổ cứng Disk Administration, trong khi Linux thường sử dụng tiện ích GParted để chia phân vùng. Thường nhật, bạn sẽ chẳng thể sửa hoặc xóa một phân vùng đang được sử dụng: nếu, chẳng thể dùng Disk Administration để xóa phân vùng đã dùng để cài đặt Home windows. Ví như muốn xóa phân vùng này, bạn sẽ cần phải thực hành từ bộ cài Home windows trong quá trình cài đặt mới, hoặc xóa phân vùng từ một hệ điều hành khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thịt đầu rồng heo nằm ở đâu? làm món gì ngon?

Disk Administration cũng sẽ cho phép bạn có xác xuất chia ổ cứng gắn ngoài thành nhiều phân vùng và cũng có xác xuất chia phân vùng cho USB, thẻ SD và các loại thiết bị lưu trữ khác.

Phân vùng ổ cứng sẽ không nhanh bằng 2 ổ cứng độc lập

Phan-vung-o-cung-tren-may-tinh

Các hệ điều hành thường hiển thị mỗi phân vùng ổ cứng như một ổ cứng độc lập. Nếu, nếu chia ổ cứng 500GB trên laptop computer thành 2 phân vùng 200GB và 300GB, Home windows sẽ hiển thị 2 phân vùng này trong mục “Laborious Disk Drives” (“Các Ổ cứng”) với kí hiệu C: và D:.

Tuy thế, tốc độ đọc và ghi giữa 2 phân vùng sẽ chậm hơn tốc độ đọc ghi giữa 2 ổ cứng độc lập. Do cả 2 phân vùng đều nằm trên một ổ cứng vật lý, chúng sẽ phải chia sẻ tốc độ đọc/ghi, và vì vậy việc copy dữ liệu giữa 2 phân vùng sẽ chậm hơn việc copy dữ liệu giữa 2 ổ cứng độc lập.

>> Xem thêm: Phân vùng ổ cứng là gì?

CTV Kiều Vũ

Nguồn: Tổng hợp từ web

Back to top button