Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)

Để đáp ứng yêu cầu về an ninh năng lượng quốc gia và có nguồn cung khí ổn định lâu dài để phục vụ nhu cầu tiêu thụ khí và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã chỉ đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) triển khai dự án nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là khí thiên nhiên được làm lạnh đến nhiệt độ cực thấp (-162oC) để chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng sau khi các tạp chất đã được loại bỏ. LNG có chủ yếu là methane.

So với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (15 độ C, 1 atm), LNG chỉ chiếm 1/600 thể tích. Điều này làm cho LNG trở thành sản phẩm khí tiện lợi để lưu trữ và vận chuyển từ nơi sản xuất đến các thị trường tiêu thụ trên toàn thế giới. Phương tiện vận chuyển chính hiện nay là tàu chở LNG với sức chứa từ 170.000 m3 đến 260.000 m3, và tải trọng phổ biến nhất từ 155.000 m3 đến 170.000 m3.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Sau khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, LNG được chuyển trạng thái khí thông qua thiết bị tái hóa khí và được bơm vào hệ thống ống dẫn để phục vụ các hộ tiêu thụ.

LNG được sử dụng tương tự như khí tự nhiên để phục vụ nhu cầu khí của các nhà máy điện, các hộ công nghiệp và khu đô thị. Hiện nay, LNG cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông như tàu biển, tàu hỏa và xe vận tải nặng để giảm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, LNG có thể được vận chuyển bằng xe bồn, tàu hỏa và tàu ven biển có sức chứa từ 2.500-12.000 m3 đến các hộ tiêu thụ ở xa đường ống dẫn khí, các thị trường ven biển, các đảo ngoài khơi.

LNG là một sản phẩm được mua bán rộng rãi trên thị trường quốc tế và trở thành nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Các nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới nằm ở khu vực Trung Đông, Đông Nam Á (như Malaysia, Indonesia), Australia và Nga. Khu vực Đông Bắc Á là thị trường tiêu thụ LNG truyền thống với Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm khoảng 80 triệu tấn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về amazon web service

Hiện nay, LNG được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu cho các nhà máy điện và các hộ tiêu thụ công nghiệp ở Việt Nam. Dự báo cân đối cung cầu khí, từ năm 2010 trở đi, thị trường khí Việt Nam sẽ có sự thiếu hụt cung cấp so với nhu cầu.

PVGas nhận thức rõ lợi ích và tầm quan trọng của khí LNG đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Họ cũng nhận thấy tình trạng thiếu hụt khí ở khu vực Nam Bộ trong tương lai.

Cụ thể, theo dự báo của các chuyên gia năng lượng, thì lượng khí thiếu hụt vào năm 2015 ước tính khoảng 3 tỷ m3 và có thể lên đến 6 tỷ m3 vào năm 2020-2025 và hơn 15 tỷ m3 vào năm 2025. Vì vậy, Việt Nam đã gấp rút đầu tư và phát triển ngành công nghiệp khí LNG từ đầu năm 2012 với hàng loạt dự án lớn như hệ thống cảng tiếp nhận và phân phối LNG, đường ống dẫn khí, Trung tâm điện lực Sơn Mỹ và các đường dây đồng bộ kết nối với hệ thống điện quốc gia… nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khí LNG của người dân.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Hiện nay, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống đường ống dẫn khí ở khu vực phía Nam gồm 3 tuyến chính, với tổng chiều dài trên 1.000km; các nhà máy xử lý khí, và các cảng lưu trữ khí hóa lỏng LNG. Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) là đơn vị duy nhất cung cấp LNG cho thị trường Việt Nam.

PVGas đã đầu tư 500 triệu USD để triển khai dự án nhập khẩu LNG về Việt Nam nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khí ổn định và lâu dài, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí của kinh tế – xã hội, đặc biệt là nhu cầu sản xuất điện từ khí. Ngoài nhập khẩu khí đốt, Việt Nam cũng khuyến khích sản xuất nhiên liệu tổng hợp từ khí tự nhiên vì có nguồn nhiên liệu lớn cho sản xuất khí hóa lỏng.

Có thể nói, phát triển ngành công nghiệp khí LNG đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong các thập kỷ tới, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và duy trì sự phát triển bền vững của đất nước.

You May Also Like

About the Author: admin