Sự khác nhau giữa Liquor và Liqueur là gì?

Trong thế giới của Cocktail và rượu mạnh, có rất nhiều loại rượu khác nhau và có nhiều thuật ngữ khác nhau. Hai từ “Liquor” và “Liqueur” rất giống nhau nên dễ nhầm lẫn giữa hai loại. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt cơ bản giữa hai loại này.

khac nhau giua Liqour và Liqueur

1. Liquor và Liqueur là gì?

Liquor là loại đồ uống chưng cất được làm từ ngũ cốc, trái cây hoặc rau quả và có nồng độ cồn cao. Quá trình chưng cất xảy ra sau quá trình lên men. Điều này làm tăng nồng độ cồn của rượu ít nhất 20% ABV và bao gồm các loại như Brandy, Rum, Tequila và Vodka. Rượu whisky thường có nồng độ cồn dao động từ 40% đến 55% ABV.

Một đặc điểm xác định khác của rượu là không có hương vị ngọt. Mặc dù đường được sử dụng trong quá trình lên men rượu, nhưng rượu không có hương vị ngọt, ngay cả khi được bổ sung hương vị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   GWTF là gì? Giải đáp chi tiết các câu hỏi liên quan đến GWTF

Liqueur: Rượu mùi được sản xuất bằng cách kết hợp một thành phần của rượu mạnh với hương vị của hoa, quả, lá, hạt, rễ cây, vỏ cây và các loại thảo mộc. Rượu mùi có thể có ít hoặc nhiều hương vị ngọt và có thể có màu sắc. Hàm lượng cồn trong rượu mùi thường khoảng 15% ABV (so với 40% trong rượu mạnh), nhưng có thể cao đến 55% ABV.

Một số hương vị phổ biến của rượu mùi bao gồm ngọt và kem, cam quýt và tất cả các hương vị khác. Một trong những loại rượu mùi phổ biến nhất là Grand Marnier, một loại rượu mùi cam thường được sử dụng trong các loại Cocktail như Tequila Sunrise. Nhiều loại rượu mùi thường có thể được sử dụng một mình mà không cần pha chế hoặc công thức pha chế Cocktail phức tạp vì chúng ngọt và mịn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trứng bắc thảo là gì? Có tốt cho sức khỏe không?

2. Phân loại

* Các loại Liquor:

+ Brandy: là loại rượu chưng cất được sản xuất từ chưng cất rượu vang với nồng độ cồn từ 35% đến 60% ABV. Cognac và Armagnac là những loại phổ biến nhất, được sản xuất từ Tây Nam nước Pháp.

+ Gin: được làm từ ngũ cốc, chủ yếu là lúa mạch hoặc lúa mạch đen. Sau đó, rượu không màu này được gia công với hương juniper và các hương thảo mộc khác. Mùi vị chính của Gin là mùi của trái juniper được trồng nhiều ở miền bắc nước Ý, Croatia, Mỹ và Canada. Các hương thảo mộc khác có thể là cây hồi, rễ đại hoàng, quế, vỏ cam, rau mùi và vỏ cây cassia.

+ Tequila: Được làm từ cây Agave và được đặt theo tên một thành phố ở Jalisco, Mexico. Luật pháp nghiêm ngặt của Mexico đảm bảo rằng Tequila chỉ được sản xuất ở bang Jalisco.

+ Vodka: là loại đồ uống có cồn được chưng cất và có nguồn gốc từ Ba Lan và Nga. Thành phần chính của Vodka là nước, ethanol và ngũ cốc lên men; tuy nhiên, cũng có thể được làm từ khoai tây, trái cây và thậm chí mật ong.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ủy nhiệm chi là gì? Sự khác nhau giữa ủy nhiệm chi và chuyển khoản

+ Rượu Whisky: Rượu Whisky được lên men và chưng cất từ ngũ cốc như lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì.

*Các loại Liqueur:

+ Rượu mùi cà phê: Để tạo ra hương vị độc đáo cho rượu mùi cà phê, thường kết hợp hương vị cà phê với sô cô la hoặc vani. Một số loại phổ biến là Kahlua và Tia Maria.

+ Rượu mùi trái cây: Thường được làm bằng cách kết hợp rượu mạnh và rượu Brandy với hương vị trái cây và đường. Limoncello (làm từ chanh) và Grand Marnier (làm từ cam đắng) là những loại phổ biến nhất.

+ Rượu mùi Kem: Một lựa chọn phổ biến là Bailey’s Irish Cream. Đồ uống kem được làm bằng kem, ca cao và rượu Whisky Ailen.

+ Rượu mùi thảo mộc: Thành phần chủ yếu là các loại thảo mộc và cây cỏ tự nhiên. Hai loại phổ biến là Jagermeister và Sambuca.

+ Rượu mùi hạt: Frangelico có hương vị hạt phỉ và Amaretto làm từ hạnh nhân là những ví dụ tuyệt vời cho rượu mùi với hương vị hạt.

You May Also Like

About the Author: admin