1. Ý nghĩa của Tứ linh là gì?

Tứ linh hiểu đơn giản là bốn linh vật, chúng có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa của nhiều quốc gia ở Đông Á, đặc biệt là ở các quốc gia có ảnh hưởng văn hóa từ Trung Quốc, bao gồm: Long, Lân, Quy, Phụng

Tranh gỗ tứ linh
  1. Nguồn gốc của Tứ linh

Tứ linh xuất phát từ tư tưởng dân gian về bốn linh thần: Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng được tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên ở bốn phương trời. Các linh vật mang theo bốn nguyên tố gốc tạo nên thế giới theo quan niệm của người xưa (nước, gió, đất và lửa theo thứ tự long, lân, quy, phụng). Lựa chọn vị trí để xây dựng thành kinh đô cũng phải tái hiện yếu tố hòa hợp giữa các nguyên tố này.

Tranh đĩa gỗ tứ linh
  1. Ý nghĩa của 4 linh vật trong Tứ linh

Tứ linh – Long – Lân (Ly) – Quy – Phụng (Phượng) biểu trưng cho sức mạnh phi thường và đại diện cho trời đất. Chúng bắt nguồn từ bốn linh thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng hình thành từ bốn phương trời và đại diện cho bốn nguyên tố chính của trời đất (nước, lửa, đất và gió). Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi linh thần quản lý 7 trong 28 chòm sao Trung Hoa.

1.1 Linh vật hàng đầu trong Tứ linh – Long

Long đứng đầu Tứ linh bởi sức mạnh, trí tuệ và quyền uy vượt trội. Long là hình tượng kết hợp sức mạnh của nhiều loài vật như rắn, hổ, chim ưng, sư tử, hươu,…

Bàn thờ tứ linh
Bàn thờ tứ linh

Trải qua hàng thế kỷ, người Đông Á đã xem rồng như một biểu tượng quý giá và biểu hiện của sự sống mãi mãi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giới nguyên sinh là gì? Đặc điểm? Bao gồm những loài nào?

1.2 Linh vật nhân từ trong Tứ linh – Lân (Ly)

Lân là linh vật biểu hiện điềm lành, là biểu tượng của sự tráng lệ, trường thọ và hạnh phúc lớn lao. Lân mang trong mình các phẩm chất đặc trưng của một vật nhân từ. Theo truyền thuyết, khi di chuyển, Lân luôn tránh giẫm lên côn trùng hoặc cỏ mềm dưới chân mình.

Caption

Tranh gỗ tứ linh

Lân không bao giờ săn mồi hoặc gây hại cho bất kỳ sinh vật nào, đặc biệt, nó không bao giờ uống nước bẩn. Lân chỉ ăn cỏ, vì vậy còn được gọi là Nhân thú.

Khi vua chúa hoặc nhân vật thần thiêng xuất hiện để cứu đời, Lân sẽ xuất hiện trước để báo hiệu điềm lành và sự thịnh vượng sắp đến.

Lân biểu trưng cho sự thái bình và an lạc theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Nó cũng đại diện cho sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Dù có hình dáng kỳ quái, nhưng Lân là một hình tượng nghệ thuật được sáng tạo từ trí tưởng tượng của người xưa, và mang trong mình một sức mạnh tâm linh to lớn.

Truyền thống cho rằng Lân thường được đặt đội sen của Văn Thù bồ tát hoặc các Hộ Pháp trên đầu, và thỉnh thoảng nó cũng xuất hiện trên đỉnh cột cổng hoặc trên mái nhà.

1.3 Linh vật trường tồn trong Tứ linh – Quy

Quy là linh vật biểu trưng cho sự kết hợp của âm và dương: Bụng phẳng tượng trưng cho đất (âm), mai khum tượng trưng cho trời (dương). Hình tượng rùa đội bia tượng trưng cho hạnh phúc, sự phát triển và khả năng chịu đựng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Seinen là gì? Top 10 Anime Seinen hay nhất mọi thời đại
Tứ linh

Quy thường được coi là chủ sở hữu nguồn nước (rùa có thể phụ nước thiêng), và là một linh vật trong truyền thống Phật giáo.

Là linh vật may mắn mang ý nghĩa trường thọ, có khả năng chiêu tài hóa sát, trấn trạch, và mang lại tài lộc, sự bền vững và thịnh vượng lâu dài.

Rùa biểu trưng cho sự trường tồn và không thể hủy diệt. Hình ảnh rùa đội bia đá, trên bia đá ghi chép lịch sử dân tộc Việt Nam, chứng tỏ rằng rùa là loài vật chuyển tải thông tin và văn hóa.

Mặc dù không phải là biểu tượng của Phật giáo, nhưng rùa cũng đại diện cho sự tồn tại và phát triển của Phật giáo.

Trong một số ngôi chùa thời Lý – Trần, rùa thi công từ đá được đặt trên thành tường và được sử dụng để đỡ bia. Rùa có hình dạng đầu to, mập, và bốn chân khép sát vào thân.

1.4 Linh vật bất tử trong Tứ linh – Phụng (Phượng)

Phượng Hoàng kết hợp những đặc điểm đẹp nhất của nhiều loại chim: đầu giống gà, cổ dài giống chim hạc, và đuôi thướt tha và sặc sỡ giống công.

Caption
Tứ linh

Phụng là tên gọi cho con trống và Loan là tên gọi cho con mái. Phụng có mỏ cong dài, lông trĩ, vảy cá chép, móng chim ưng và đuôi giống công…

Mỗi bộ phận của Phụng đều mang ý nghĩa riêng: Đầu mang điềm tốt và đức hạnh, mắt biểu trưng cho mặt trời, mặt trăng, lưng gắn bầu trời, cánh tượng trưng cho gió, đuôi tượng trưng cho ngọn lửa, lông biểu trưng cho cây cỏ, và chân tượng trưng cho đất.

Vì vậy, Phụng biểu trưng cho trời, và khi nó bay hoặc vũ đạo (Phụng vũ), nó biểu thị cho hoạt động của vũ trụ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   EXP nghĩa là gì? Tổng hợp tất cả các ý nghĩa của thuật ngữ EXP

Vì có yếu tố âm, Phụng đại diện cho hoàng hậu trong khi Rồng đại diện cho vua. Phụng là biểu tượng của thánh nhân và hạnh phúc.

Phụng được gọi là sinh vật bất tử vì

  • Chúng có tuổi thọ vô hạn. Khi bị thương hoặc cảm thấy quá già yếu (không dưới 500 tuổi), Phượng Hoàng sẽ xây tổ từ lông của mình và tự thiêu bằng chính nhiệt của mình.
  • Thời gian sống mới bắt đầu khi chúng tái sinh dưới hình dạng chim non. Với khả năng tái sinh này, Phụng biểu trưng cho cả sự sống và cái chết.

Một số bàn thờ Tứ linh:

Bàn thờ tứ linh

4. Thông tin về Cơ sở sản xuất Đồ gỗ Ngọc Văn

– Số điện thoại: 0982 454 794

– Email: [email protected] Địa chỉ:

– Cơ sở 1: Xóm 10, Tân Tiến, Xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

– Cơ sở 2: Làng nghề 2, Xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định-* Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất* HOẶC để lại số điện thoại và thông tin cá nhân, chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất.

* Chúng tôi chuyên cung cấp các loại tủ chè gỗ gụ, bàn ghế chữ nhật, giường, đồ thờ Lương Giáo – Công Giáo, hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối, kệ trưng bày đồ,…

Chúng tôi cam kết cung cấp hàng chất lượng tốt nhất và dịch vụ tốt nhất với giá hợp lý nhất trên thị trường.

Kính chúc quý khách hàng An Khang Thịnh Vượng

Xin chân thành cảm ơn!

Kéo xuống để xem các bài viết liên quan.

Back to top button