Linh kiện điện tử là gì? Phân loại và ứng dụng của linh kiện?

Linh kiện điện tử là thuật ngữ phổ biến trong cuộc sống. Chúng có mặt trong hầu hết các hệ thống điện gia đình và trong các doanh nghiệp sản xuất. Linh kiện điện tử có nhiều loại khác nhau và được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy, linh kiện điện tử là gì? Phân loại và ứng dụng của linh kiện?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Linh kiện điện tử là gì?

Các linh kiện điện tử cũng là những phần nhỏ riêng lẻ có các tính năng cụ thể được sử dụng để kết nối và tạo thành mạch điện hoặc thiết bị điện tử.

Ngày nay, các linh kiện điện tử có mặt trong hầu hết các hệ thống máy móc trong doanh nghiệp và ngay cả trong hệ thống điện gia đình. Linh kiện điện tử được coi là yếu tố không thể thiếu trong các mạch điện hiện đại.

Tiếng Anh cho linh kiện điện tử là: electronic components.

2. Phân loại linh kiện điện tử:

Có nhiều loại linh kiện khác nhau trong cuộc sống. Linh kiện điện tử có thể được chia thành 3 loại cơ bản:

– Thứ nhất: Linh kiện điện cơ:

Linh kiện điện cơ có tác động điện liên kết với cơ học như thạch anh, công tắc.

+ Cầu chì, bảo vệ là một loại linh kiện điện cơ.

+ Chuyển mạch, công tắc là một loại linh kiện điện cơ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Motor vehicle là gì? Những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn

+ Đầu nối là một loại linh kiện điện cơ.

+ Phần tử gốm áp điện là một loại linh kiện điện cơ.

– Thứ hai: Linh kiện bị động:

Linh kiện bị động là những linh kiện có hai đầu kết nối (linh kiện hai chân). Chúng có thể tăng điện áp hoặc dòng điện nhưng không thể phát năng lượng vào mạch mà chúng được kết nối. Chúng cũng không thể tự cung cấp năng lượng trừ khi được kết nối với các nguồn điện (AC).

+ Antenna.

+ Transducer, cảm biến.

+ Networks.

+ Memristor.

+ Cảm ứng từ điện.

+ Tụ điện.

+ Điện trở.

– Thứ ba: Linh kiện chủ động:

Linh kiện chủ động dựa vào nguồn năng lượng và có khả năng đưa điện vào mạch.

+ Nguồn điện.

+ Đèn LED: đèn vi sóng, đèn quang điện, đèn nhân quang điện,…

+ Quang điện tử, hiển thị: Neon, CRT, màn hình plasma,…

+ Linh kiện bán dẫn: mạch tích hợp, Transistor, Diode (Điốt chỉnh lưu, điốt schottky, điốt Zener, điốt TVS, varicap, LED, laser, photodiode, DIAC,…)…

3. Một số linh kiện điện tử được ứng dụng phổ biến:

Một số linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến bao gồm:

– Điện trở là một linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng rộng rãi:

Điện trở là một đại lượng vật lý biểu thị khả năng cản trở dòng điện của một vật. Vật dẫn điện tốt sẽ có điện trở nhỏ hơn và ngược lại.

Trên thực tế, điện trở là một linh kiện điện tử bị động gồm 2 tiếp điểm kết nối. Nó thường được sử dụng để hạn chế dòng điện trong mạch, điều chỉnh tín hiệu, chia điện áp và kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, mosfet, igbt… Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   500 anh em là gì, Nguồn gốc ý nghĩa trào lưu 500 anh em Facebook

Điện trở là một phần tử mạch rất cơ bản và phổ biến nhất. Chúng được sử dụng để kiểm soát dòng điện trong các mạch điện. Việc kiểm soát dòng điện là rất quan trọng trong lĩnh vực điện và điện tử. Vì vậy, điện trở là một linh kiện điện tử cần thiết trong bất kỳ thiết bị điện và mạch điện nào.

– Tụ điện là một linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến:

Tụ điện là linh kiện điện tử thụ động được tạo thành bởi hai bản cực song song được cách ly bởi một lớp điện môi. Khi có chênh lệch điện thế giữa hai bề mặt, sẽ có xảy ra sự tích tụ điện cùng điện dương và điện âm trên hai bề mặt này.

– Đèn LED là một linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến:

Đèn LED, hay đèn phát sáng điện tử, là thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED. Các điốt phát quang được đặt trong một con chip bán dẫn, khi có dòng điện chạy qua sẽ tạo ra ánh sáng.

Tính năng và đặc điểm của đèn LED:

– Transistor là một linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến:

Transistor, hay tranzito, là một loại linh kiện bán dẫn chủ động. Nó thường được sử dụng như bộ khuếch đại hoặc bộ khóa điện tử. Transistor có khả năng đáp ứng nhanh chóng và chính xác, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như mạch khuếch đại, điều chỉnh điện áp, tạo dao động và điều khiển tín hiệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Router Wifi Multicast State Là Gì ? Chức Năng Của Router Wifi

Tên “transistor” là từ ghép trong tiếng Anh của “Transfer” (chuyển giao) và “resistor” (điện trở), có nghĩa là chuyển giao điện trở. Tên này được đặt bởi John R. Pierce vào năm 1948 sau khi linh kiện này được ra đời. Nó ám chỉ việc khuếch đại thông qua việc chuyển đổi điện trở.

Transistor là một linh kiện bán dẫn chủ động được sử dụng trong mạch khuếch đại, điều khiển…

Về cấu trúc, transistor được tạo thành từ hai lớp bán dẫn điện kết hợp với nhau. Chúng có loại p và loại n. Khi giữa hai lớp bán dẫn dương nằm một lớp bán dẫn âm, chúng ta có Transistor loại PNP. Khi giữa hai lớp bán dẫn âm nằm một lớp bán dẫn dương, chúng ta có Transistor NPN. Vì vậy, Transistor được chia thành hai loại là NPN và PNP.

– Cuộn cảm là một linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến:

Cuộn cảm là một loại linh kiện điện tử thụ động được tạo ra từ một dây dẫn điện với nhiều vòng quấn, tạo ra một trường từ khi có dòng điện chạy qua.

– IC là một linh kiện điện tử cơ bản được sử dụng phổ biến:

Vi mạch tích hợp, hay mạch tích hợp, là một tập hợp các linh kiện bán dẫn và linh kiện thụ động được kết nối với nhau để thực hiện một chức năng cụ thể.

Back to top button