LGBT là gì? LGBTQ+ là gì? Vén màn bí mật về cộng đồng LGBT

LGBT là gì? LGBTQ+ có khác gì so với cộng đồng người đồng tính, music tính và chuyển giới? Bước sang một kỷ nguyên mới, có rất nhiều bạn trẻ khao khát được thể hiện giới tính của bản thân. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các hình ảnh như cờ lục sắc, tam giác hồng hay cụm từ LGBT ở khắp mọi trang mạng xã hội. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều bí mật xoay quanh cộng đồng LGBT mà bạn còn chưa biết. Trong bài viết này, hãy để Coolmate giúp bạn giải đáp tất cả những thông tin này nhé.

LGBT là gì? Những điều bạn chưa biết về cộng đồng LGBT

1. Khái niệm về LGBT

1.1. Lịch sử về tên gọi cộng đồng LGBT

Cụm từ LGBT được bắt đầu sử dụng vào năm 1990. LGBT được dùng để chỉ tên gọi của cộng đồng những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt so với những bản dạng thông thường khác. Cộng đồng LGBT bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác nhau như cộng đồng Les, cộng đồng Homosexual, cộng đồng chuyển giới,…

lgbt-la-gi-lgbtq-la-gi

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học, giới tình thì có rất nhiều nghiên cứu khẳng định và đã chứng minh có nhiều hơn 04 nhóm. Bên ngoài LGBT đã được định nghĩa thì con người còn có đa dạng xu hướng tình dục khác. Cũng chính vì lý do này mà cụm từ LGBT truyền thông chuyển thành LGBTQ+

1.2. LGBT là gì

LGBT là cụm từ viết tắt của các cụm từ tiếng anh như: Lesbian (đồng tính nữ), Homosexual (đồng tính nam), Bisexual (người music tính/lưỡng tính) và Transgender (người chuyển giới). Đây đều là những người thuộc cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính. Cụ thể với từng nhóm như sau:

  • Lesbisan (đồng tính nữ): Là những người có giới tính nữ về mặt sinh học nhưng bị hấp dẫn tình cảm và tình dục bởi người phụ nữ khác. Xu hướng tính dục của người les là đồng tính luyến ái và không có cảm xúc, nhu cầu tình dục với người khác giới. Hầu như những người Lesbian không có dấu hiệu nhận biết cụ thể bởi họ có ngoại hình và tính cách như phụ nữ bình thường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Peer Review Là Gì?

Đồng tính nữ là việc những người phụ nữ bị hấp dẫn tình cảm bởi người cùng giới

  • Homosexual (đồng tính nam): Là những người có giới tính nam về mặt sinh học nhưng bị hấp dẫn tình cảm và tình dục bởi người cùng giới là nam. Họ cũng có xu hướng tính dục đồng tính luyến ái và hầu như không có nhu cầu tình dục với người khác giới.

Gay là cụm từ chỉ người nam bị hấp dẫn bởi những người đàn ông

  • Bisexual (người music tính/lưỡng tính): Là những người có giới tính nam hoặc nữ và bị hấp dẫn bởi cả hai giới. Tức là họ có xu hướng tính dục với cả người đồng giới và khác giới.

Bisexual là những người bị hấp dẫn bởi cả hai giới

  • Transgender (người chuyển giới): Những người có nhu cầu sống thật với giới tính của mình thì sẽ tiến hành chuyển giới. Họ có thể là nam hoặc nữ và đã hoặc chưa thực hiện chuyển giới. Đây đều là những người thuộc cộng đồng người LGBT.

Transgender là thuật ngữ chỉ người chuyển giới

Trước năm 1973, những người LGBT bị kỳ thị rất nặng, họ bị xem như là một căn bệnh về tâm thần và bị áp dụng những liệu pháp trị bệnh. Sau này, hiệp hội Tâm thần học ở Mỹ đã bác bỏ thông tin này và không xem đồng tính luyến ái là một căn bệnh nữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thư Pháp Là Gì?

2. LGBTQ+ là gì? Q trong LGBT nghĩa là gì?

LGBTQ+ cũng tương tự như LGBT nhưng có thêm cụm Queer tức là người có xu hướng tính dục đặc biệt, không nhận định được bản thân thuộc bất cứ giới nào. Hoặc là Questioning là những người đang trong giai đoạn tìm kiếm xu hướng tính dục của bản thân .

Cụm + ở phía sau LGBTQ được hiểu là còn rất nhiều nhóm khác trong cộng đồng như Intersex (liên giới tính), non-binary (phi nhị nguyên giới),…

LGBTQ+ là thuật ngữ chung thể hiện sự đa dạng trong nền văn hóa

Dựa theo xu hướng tính dục, LGBTQ+ thể hiện sự đa dạng trong nền văn hóa gồm: xu hướng tính dục, bản dạng giới, xu hướng tình dục và thể hiện giới. Nếu dựa theo xu hướng tính dục thì có: đồng tính luyến ái, dị tính, music tính, toàn tính, vô tính,… Còn dựa theo bản dạng giới thì được chia thành: nam, nữ, vô giới, linh hoạt giới hay phi nhị nguyên giới, người chuyển giới, người hợp giới,…

Chữ Q trong cụm LGBTQ+ là chữ viết tắt của Queer với ý nghĩa là khác người, lạ thường. Tức là những người có biểu hiện khác với tiêu chuẩn, quy tắc chung của mọi người trong xã hội. Những người là Queer có thể thuộc bất cứ giới nào.

3. Vì sao gọi là người chuyển giới?

Những người chuyển giới là người có nhận thức đầy đủ về giới tính của bản thân khác với giới tính sinh học ban đầu. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là những người sinh ra có giới tính là nam và có mọi thông tin pháp lý là nam. Khi họ lớn lên, bản thân lại nhận thức là giới tính nữ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Would Have Been Là Gì – Could Have, Should Have, Would Have

Những người chuyển giới luôn khao khát sống thật với bản thân

Cũng có nhiều người quyết định sống đúng với bản chất của bản thân mình bằng việt chuyển giới qua phẫu thuật. Nhưng cũng có những người vẫn lựa chọn không có can thiệp y tế. Tùy theo điều kiện kinh tế và suy nghĩ, định hướng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, phần lớn những người LGBT đều mong muốn được sống đúng với bản dạng giới của bản thân từ trong ra ngoài.

Xem thêm áo thun Cotton Compact in “It is okay to not be okay” chất lượng tại Coolmate.

4. Biểu tượng của cộng đồng LGBT là gì?

Trải qua nhiều thập kỷ, cộng đồng LGBT luôn mong muốn và khao khát được tôn trọng và không bị kỳ thị. Nhiều nước phát triển trên thế giới đã chấp nhận cộng đồng LGBT cũng như kết hôn đồng giới. Tuy nhiên, cũng có những nước không chấp nhận cộng đồng người chuyển giới và cũng không đồng thuận kết hôn đồng giới.

Biểu tượng lá cờ ngũ sắc của cộng đồng LGBT

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là cờ lục sắc với 6 màu cụ thể là: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím. Những màu sắc này mang ý nghĩa là sự kết nối không biên giới, cho sự đa dạng của cộng đồng. Ở đâu có lá cờ này, chúng ta sẽ biết đó là cộng đồng những người đồng tính, music tính và chuyển giới. Biểu tượng lá cờ này cũng mang ý nghĩa làn niềm hello vọng được sống với đúng bản chất của những LGBT trên toàn thế giới.

  • Giảm cân hiệu quả mà không cần tập thể dục? Xem ngay 11 cách sau
  • Pansexual là gì? Pansexual có gì khác với Bisexual?
  • Asexual (Người vô tính) là gì? Bật mí sự thật về thế giới của người vô tính
Back to top button