LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

LGBT là một từ viết tắt tiếng Anh để chỉ các hướng tính dục (ngoài dị tính) của con người. Vậy bạn đã hiểu rõ LGBT là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng META tìm hiểu thêm về LGBT và cộng đồng LGBT qua bài viết này nhé!

LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của các từ đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). Các thuật ngữ như Gay, Lesbian, Bisexual được sử dụng để mô tả xu hướng tính dục của một người, tức là họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục đối với những người cùng giới tính. Đây khác với những người có xu hướng tính dục thiên hướng (hay Straight – hấp dẫn người thuộc giới tính trái ngược).

 • Gay là từ để chỉ một người nam bị hấp dẫn bởi người cùng giới.
 • Lesbian là một người phụ nữ bị hấp dẫn bởi người phụ nữ khác.
 • Bisexual là mô tả một người (nam hoặc nữ) bị hấp dẫn bởi cả hai giới.

Theo thống kê, khoảng 3,5% dân số Mỹ được xác định là người đồng tính hoặc song tính. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ cảm thấy không hoàn toàn thuộc loại này và có xu hướng tình dục linh hoạt và ổn định. Ngoài ra, cũng có những người không có hứng thú tình dục với người cùng giới hay khác giới, được coi là người vô tính (Asexual).

LGBT nghĩa là gì?

Một thành viên khác trong cộng đồng LGBT là người chuyển giới (Transgender). Bản dạng giới là như thể hiện của một người về giới tính của họ, có thể là nữ, nam hoặc giới tính khác. Người chuyển giới có bản dạng giới khác với giới tính sinh học, tức là họ có đặc điểm sinh học thuộc giới tính này nhưng luôn cảm thấy mình thuộc giới tính khác. Những người này thường có ước mơ phẫu thuật để đổi giới tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Những điều cơ bản nhất chị em cần biết

>> Xem thêm:

 • LGBTQ+ là gì? Q trong LGBTQ có ý nghĩa gì?
 • Sẽ gầy là gì? Sẽ gầy nghĩa là sao?
 • Pansexual là gì? Pansexual là thế nào? Cờ Pansexual

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác với những người có xu hướng và bản dạng giới thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác như cộng đồng Les, cộng đồng Gay và cộng đồng người chuyển giới…. Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học giới tính, con người được biết đến với nhiều xu hướng tình dục khác nhau. Do đó, cụm từ LGBT đã mở rộng thành LGBTQIA, trong đó:

 • Q – Queer: Queer là những người có xu hướng tính dục không thuộc vào các loại khác.
 • I – Intersex: Intersex là từ để chỉ những người có giới tính không cố định là nam hay nữ. Ví dụ, một bé trai có cơ quan sinh dục nhỏ hơn bình thường hoặc có một hình dạng giống âm đạo là những trường hợp này.
 • A – Asexual: Asexual là những người không có hứng thú tình dục với bất kỳ giới tính nào.

Trong quá khứ, cộng đồng LGBT+ đã phải đối mặt với sự kỳ thị từ xã hội do sự khác biệt về xu hướng tính dục. Rất nhiều người tin rằng các người đồng tính và song tính là căn bệnh tâm thần và đã cố gắng chữa trị bằng các phương pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ không xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cao học là gì? Giá trị của tấm bằng cao học có thể bạn chưa biết!

Cộng đồng LGBT

Trong vài thập kỷ qua, tại các nước phương Tây, đã xảy ra một cuộc cách mạng văn hóa LGBT+, người thuộc cộng đồng LGBT+ được đối xử như những người bình thường và cả tham gia vào các hoạt động chính trị và xã hội. Điều này đã củng cố nhận thức về LGBT+ và đẩy mạnh việc từ chối kỳ thị đối với cộng đồng này.

Tuy ở Việt Nam, với nền văn hóa Á Đông và sự ảnh hưởng của Nho Giáo, cộng đồng LGBT+ vẫn gặp nhiều khó khăn và e ngại công khai về xu hướng tính dục của mình. Nhưng trong những năm gần đây, nhận thức về người đồng tính đã thay đổi và có rất nhiều chương trình truyền thông và những người thành công đã công khai xu hướng tính dục của mình, tạo động lực cho cộng đồng LGBT+ tự tin hơn trong cuộc sống.

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Trước khi được Liên Hợp Quốc công nhận, ngày 17/5 được coi là Ngày Gay tại Đức. Nhưng cho đến ngày 17/5/1990, WHO mới chính thức xóa đồng tính luyến ái khỏi danh sách bệnh tâm thần. Vào ngày 17/5/2014, sau nỗ lực không ngừng của 24000 cá nhân và các tổ chức LGBT lớn như ILGA, IGLHRC, Hội nghị Thế giới của người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi… ngày này mới trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với LGBT – IDAHOBIT (Ngày Quốc tế chống Homophobia, Biphobia, Interphobia & Transphobia) được Liên Hợp Quốc công nhận.

>> Xem thêm: Ảnh LGBT, hình LGBT đẹp mừng ngày chống kỳ thị LGBT

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT đã được công nhận ở nhiều nước như Canada, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Anh, Mexico, Costa Rica, Croatia, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Venezuela và Liên minh châu Âu EU… Ủy ban IDAHOBIT được thành lập để tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT trên toàn cầu, và ảnh hưởng đến chính sách của các quốc gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và ví dụ vụ thể?

Các hoạt động trong ngày Quốc tế chồng kỳ thị LGBT và tháng Tự Hào LGBT

Cờ LGBT – ký hiệu của cộng đồng LGBT

Tại Việt Nam, trong ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT và tháng Tự hào LGBT, cộng đồng LGBT+ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động như diễu hành VietPride, hội thảo về LGBT… với sự ủng hộ của nhiều nhãn hàng và tổ chức trong và ngoài nước.

>> Xem thêm: Lời chúc mừng ngày Quốc tế LGBT 17/5 ý nghĩa

Trên đây là những thông tin về LGBT và cộng đồng LGBT mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng với hiểu biết đúng đắn về cộng đồng LGBT, sẽ giúp loại bỏ sự kỳ thị và tạo ra môi trường công bằng cho tất cả mọi người.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho những người khác biết. Đừng quên truy cập META.vn để tham khảo thông tin hữu ích khác.

>> Tham khảo thêm:

 • Pride month là gì? Pride month diễn ra tháng mấy?
 • Quan hệ dùng bao cao su có an toàn không?
 • Biết 6 cách này để sử dụng gel bôi trơn an toàn hơn khi quan hệ
 • Cách sử dụng gel bôi trơn để tăng khoái cảm trong quan hệ
 • Ghế tình yêu là gì? Chiếc ghế đặc biệt này giúp cặp đôi tận hưởng tình yêu như thế nào?
 • Các loại bao cao su phổ biến hiện nay và nên chọn loại nào?
 • RIP là gì? Rest in peace tức là gì?
 • Open relationship là gì? Có nên tham gia mối quan hệ mở?

You May Also Like

About the Author: admin