Lệnh Stop-Limit Là Gì?

Tổng quan

Lệnh Stop-Limit là sự kết hợp giữa lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order). Loại lệnh này cho phép người giao dịch tự thiết lập mức lợi nhuận tối thiểu hoặc tỷ lệ tổn thất tối đa mà họ mong muốn trong một giao dịch. Khi lệnh Stop-Limit được đặt và đạt đến mức giá kích hoạt, lệnh giới hạn sẽ tự động thực hiện ngay cả khi người dùng đã đăng xuất hoặc không có kết nối mạng. Việc đặt lệnh Stop-Limit một cách chiến lược bao gồm việc xem xét các mức kháng cự và hỗ trợ, cũng như theo dõi sự biến động của các tài sản.

Trong lệnh Stop-Limit, giá dừng (stop price) là mức giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn. Giá giới hạn (limit price) là mức giá mà người dùng muốn đặt lệnh. Người dùng có thể tùy chỉnh giá giới hạn, thường cao hơn giá dừng trong lệnh mua và thấp hơn giá dừng trong lệnh bán. Sự khác biệt này điều chỉnh độ biến động của giá thị trường từ lúc giá dừng được kích hoạt đến lúc lệnh giới hạn được đặt.

Giới thiệu

Sự khác biệt giữa lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ và lệnh giới hạn dừng

Lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ và lệnh giới hạn dừng là ba loại lệnh giao dịch phổ biến. Lệnh giới hạn cho phép người dùng chọn mức giá muốn giao dịch, lệnh cắt lỗ cho phép đặt giá dừng lệnh thị trường và lệnh giới hạn dừng kết hợp cả hai khía cạnh trên. Cụ thể hơn:

Lệnh Giới hạn (Limit Order)

Người dùng đặt lệnh giới hạn khi muốn mua với mức giá cao nhất hoặc bán với mức giá thấp nhất. Sàn giao dịch sẽ tự động thực hiện lệnh giới hạn khi giá thị trường đạt đủ điều kiện, hoặc khi có mức giá tốt hơn mức giới hạn người dùng đặt. Loại lệnh này hữu ích khi người dùng đã xác định trước mức giá mua hoặc bán và không muốn chờ đợi thị trường đạt đến điều kiện đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vàng trắng và bạch kim là gì? Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim phổ biến nhất hiện nay

Thông thường, người giao dịch đặt lệnh giới hạn bán với mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại và lệnh giới hạn mua với mức giá thấp hơn giá thị trường hiện tại. Nếu người dùng đặt lệnh giới hạn với mức giá ngang với giá thị trường, lệnh sẽ được thực hiện trong vài giây (trừ khi thị trường không thanh khoản đủ).

Ví dụ: Giả sử giá thị trường của Bitcoin là 32.000 USD, người dùng có thể đặt lệnh giới hạn mua với mức giá 31.000 USD để mua BTC khi giá chạm mức 31.000 USD hoặc thấp hơn. Người dùng cũng có thể đặt lệnh giới hạn bán với mức giá 33.000 USD, có nghĩ là sàn giao dịch sẽ bán BTC của người dùng nếu giá tăng lên 33.000 USD hoặc cao hơn.

Lệnh giới hạn dừng (Stop-Limit Order)

Như đã đề cập, lệnh giới hạn dừng là sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn. Lệnh dừng sẽ thêm một mức giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn. Hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động của loại lệnh này.

Hoạt động của lệnh cắt lỗ

Mặc dù giá dừng và giá giới hạn có thể giống nhau, nhưng không yêu cầu phải như vậy. Thực tế, sẽ an toàn hơn nếu đặt giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn một chút so với giá giới hạn trong lệnh bán. Đối với lệnh mua, hãy đặt giá dừng thấp hơn một chút so với giá giới hạn. Điều này sẽ tăng cơ hội thực hiện lệnh giới hạn sau khi được kích hoạt.

Ví dụ về lệnh giới hạn dừng trong mua và bán

Lệnh giới hạn dừng mua

Giả sử BNB hiện có giá 300 USD và bạn muốn mua khi nó bắt đầu tăng. Tuy nhiên, bạn không muốn trả quá nhiều nếu nó tăng nhanh, vì vậy bạn cần giới hạn mức giá mà bạn sẽ trả.

Theo phân tích kỹ thuật, bạn biết rằng một xu hướng tăng có thể bắt đầu nếu giá vượt qua mốc 310 USD. Bạn quyết định sử dụng lệnh giới hạn dừng để mở vị trí mua nếu xảy ra sự vượt qua này. Bạn đặt giá dừng là 310 USD và giá giới hạn là 315 USD. Ngay khi giá BNB đạt 310 USD, một lệnh giới hạn để mua BNB với giá 315 USD sẽ được đặt. Lệnh của bạn có thể được thực hiện với giá 315 USD hoặc thấp hơn. Lưu ý rằng 315 USD là giá giới hạn của bạn, vì vậy nếu thị trường tăng quá nhanh so với mức giá đó, lệnh của bạn có thể không được thực hiện với số lượng đầy đủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cộng tác viên tiếng Anh là gì?

Lệnh giới hạn dừng bán

Giả sử bạn đã mua BNB với giá 285 USD và giờ đây giá tăng lên 300 USD. Để tránh thua lỗ, bạn quyết định sử dụng lệnh giới hạn dừng để bán BNB nếu giá giảm trở lại điểm mua. Bạn thiết lập lệnh giới hạn dừng bán với giá dừng là 289 USD và giá giới hạn là 285 USD (giá mua BNB). Khi giá đạt 289 USD, một lệnh giới hạn để bán BNB với giá 285 USD sẽ được đặt. Lệnh của bạn có thể được thực hiện với giá 285 USD hoặc cao hơn.

Cách đặt lệnh giới hạn dừng trên Binance?

Giả sử bạn vừa mua 5 BTC với giá 31.820,50 USD vì bạn tin rằng giá sẽ sớm tăng.

Nếu bạn tin rằng mức hỗ trợ 31.820 USD là đáng tin cậy, bạn có thể đặt lệnh giới hạn dừng ngay dưới mức giá này (trong trường hợp mức hỗ trợ không đủ mạnh). Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ đặt lệnh giới hạn dừng cho 5 BTC với mức giá dừng là 31.790 USD và mức giá giới hạn là 31.700 USD. Hãy làm theo các bước sau.

Khi bạn nhấp vào [Sell BTC], một cửa sổ xác nhận sẽ hiện ra. Hãy kiểm tra lại thông tin và nhấn [Đặt Lệnh] để xác nhận. Sau khi đặt lệnh giới hạn dừng, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận. Bạn cũng có thể cuộn xuống để xem và quản lý các lệnh mở của mình.

Hãy nhớ rằng lệnh giới hạn dừng chỉ được thực hiện khi giá đạt đến mức giá kích hoạt. Điều này có nghĩa là lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực hiện khi giá thị trường đạt đến mức giá giới hạn hoặc cao hơn. Nếu lệnh giới hạn của bạn được kích hoạt (qua mức giá dừng), nhưng giá thị trường không đạt đến mức giá bạn đã đặt, lệnh giới hạn vẫn sẽ có hiệu lực.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bạn có biết: Bò né là gì và tại sao gọi là bò né?

Ưu điểm khi sử dụng lệnh giới hạn dừng

Lệnh giới hạn dừng cho phép bạn tùy chỉnh và lập kế hoạch giao dịch. Bạn không cần phải theo dõi giá mọi lúc, đặc biệt là trong thị trường tiền mã hóa hoạt động ngày và đêm. Một lợi ích khác là lệnh giới hạn dừng cho phép bạn thiết lập mức lợi nhuận mà bạn mong muốn chốt. Nếu không có lệnh giới hạn, lệnh của bạn sẽ được thực hiện với bất kỳ giá thị trường nào. Một số người giao dịch thích giữ tiền mã hóa hơn là bán ra, bất kể mức giá.

Nhược điểm của việc sử dụng lệnh giới hạn dừng

Nếu không có đủ người mua để thực hiện đơn đặt hàng của bạn, thanh khoản cũng có thể trở thành vấn đề. Nếu bạn lo lắng rằng lệnh của mình chỉ được thực hiện một phần, hãy xem xét việc sử dụng tùy chọn thực hiện hoặc hủy (fill or kill). Tùy chọn này đảm bảo lệnh chỉ được kích hoạt khi có thể thực hiện toàn bộ lệnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng càng thêm nhiều điều kiện vào lệnh, khả năng lệnh được thực hiện càng ít đi.

Chiến lược đặt lệnh giới hạn dừng

Chúng ta đã tìm hiểu về lệnh giới hạn dừng. Vậy làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất? Dưới đây là một số chiến lược giao dịch cơ bản để tăng cường sức mạnh của lệnh Stop-Limit và tránh nhược điểm.

Tổng kết

Lệnh giới hạn dừng là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn tùy chỉnh và lên kế hoạch giao dịch một cách linh hoạt hơn so với lệnh thị trường đơn giản. Lợi thế bổ sung của lệnh giới hạn dừng là bạn không cần phải theo dõi và thực hiện giao dịch một cách tích cực. Bằng cách kết hợp nhiều lệnh giới hạn dừng, bạn có thể dễ dàng quản lý số tiền đầu tư của mình, bất kể thị trường đi lên hay đi xuống.

Back to top button