Lending Là Gì? Bật Mí Về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm Lending và những điều quan trọng cần biết khi đầu tư vào Lending Coin, một xu hướng ngày càng phát triển trong thế giới tiền điện tử. Hiện tại, Lending đã phát triển rất nhanh chóng và đa dạng, từ việc cho vay trên các nền tảng riêng lẻ như NEXO, Cred, Constant, BlockFi đến việc cho vay trực tiếp trên các sàn giao dịch lớn như Binance Lending, Gate Lending, Poloniex.

Lending là gì?

Lending có nghĩa là cho vay, đây là một hình thức mà người dùng sử dụng tài sản hoặc tiền của mình để cho người khác vay với một tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau một khoảng thời gian, người cho vay sẽ nhận lại vốn gốc cùng lãi suất như đã thỏa thuận ban đầu. Người nhận vay có thể là người dùng khác hoặc các sàn giao dịch.

Ví dụ: Anh em có thể cho vay 100 đồng BUSD trên Binance Lending với lãi suất 10% một năm trong vòng 14 ngày. Sau 14 ngày, số tiền anh em nhận lại sẽ là: 100 BUSD + lãi suất.

⇒ Lãi suất = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

⇒ Tổng số tiền anh em nhận được = 100 + 0.5283 = 100.5283 BUSD.

Ví dụ về Lending trên BinanceVí dụ về việc cho vay 100 BUSD trên Binance.

Đặc điểm của Lending

Ưu điểm

 • Người dùng có thể tận dụng số tiền hoặc tài sản không sử dụng được của mình để tăng thêm số tiền hoặc tài sản.
 • Các nền tảng thường cung cấp nhiều lựa chọn thời gian cho vay để tạo sự đa dạng hóa cho người cho vay.

Nhược điểm

 • Một rủi ro lớn của việc cho vay là giá của đồng coin có thể giảm trong quá trình cho vay và lãi suất không đủ để bù đắp tổn thất do giá coin giảm.

Ví dụ: Trên Binance Lending, anh em mở vay đồng ETC với lãi suất 7% một năm trong vòng 14 ngày.

 • Ngày 11/9/2019 (khi bắt đầu cho vay): Giá ETC là 6.6 USD.
 • Ngày 25/9/2019 (khi trả gốc và lãi): Giá ETC là 4.6 USD.

Nếu anh em cho vay 100 ETC, tổng số tiền anh em nhận lại sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = 661.772 USD (tính theo giá tại thời điểm cho vay).

Tuy nhiên, nếu tính theo giá ETC tại thời điểm trả lãi thì tổng số tiền nhận được chỉ còn là 100.268 x 4.6 = 461.2328 USD, giảm 30.3%.

Các hình thức Lending trong thế giới tiền điện tử

Hiện nay, Lending trong thế giới tiền điện tử có thể chia thành 3 hình thức:

 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Cho vay vượt quá số tiền vay.
 • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới mức thế chấp.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   How are you là gì? Các cách trả lời How are you trong tiếng Việt

Trong đó, Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending là hai hình thức sử dụng cơ chế Lending Pool, trong đó:

 • Người cho vay sẽ chuyển đồng coin được hỗ trợ vào Lending Pool và nhận lãi suất từ đó.
 • Người đi vay sẽ đưa vào Lending Pool một số đồng coin khác làm tài sản thế chấp, sau đó vay đồng coin mà họ mong muốn từ Lending Pool và trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.

Các hình thức Lending trong thế giới tiền điện tử

Over-Collateralized Lending là gì?

Over-Collateralized Lending (cho vay vượt quá số tiền vay) là hình thức cho vay mà số tài sản thế chấp vượt quá số tiền vay.

Ưu điểm của Over-Collateralized Lending là người dùng có thể tận dụng tối đa tài sản của mình. Một ví dụ đơn giản là trên sàn FTX, anh em có thể gửi tài sản của mình và mượn tiền từ sàn để tham gia Margin Trading. Ngoài lợi nhuận từ việc giá tài sản gốc tăng, anh em còn có thể nhận được tiền từ Margin Trading (nếu thành công). Chi tiết hơn về điều này sẽ được thảo luận bên dưới.

Tuy nhiên, rủi ro cũng tăng lên theo. Nếu giao dịch Margin không thuận lợi, anh em có thể bị thanh lý tài sản.

Cũng tương tự, anh em có thể áp dụng phương thức này với các dự án Lending phổ biến hiện tại như MakerDAO, Venus,… Tất nhiên, mỗi nền tảng sẽ hỗ trợ tài sản thế chấp và có các thông số thế chấp, thanh lý khác nhau.

P2P Lending là gì?

P2P Lending (Cho vay ngang hàng) là hình thức cho vay trực tiếp giữa người vay và người cho vay mà không cần thông qua một bên thứ ba làm trung gian.

Cụ thể, thông qua việc sử dụng các Smart Contract, người cho vay và người đi vay có thể ký hợp đồng cho vay và vay trực tiếp mà không cần trung gian. Thay vào đó, các Smart Contract sẽ tự động thực hiện và tạo điều kiện cho giao dịch.

Ưu điểm lớn nhất của P2P Lending là chi phí và lãi suất cho vay thấp hơn rất nhiều so với hai hình thức khác do loại bỏ trung gian. Điều này cũng đảm bảo tính bảo mật thông tin giao dịch và khách hàng.

Một số dự án tiêu biểu trong lĩnh vực P2P Lending bao gồm Compound, Aave, Rabit Finance, Unit Protocol,…

Under-Collateralized Lending là gì?

Under-Collateralized Lending (cho vay dưới mức thế chấp) là hình thức cho vay với số tài sản thế chấp ít hơn số tiền vay. Đây còn được gọi là hình thức vay theo tín dụng, cho phép người vay vay với số tiền thế chấp ít hơn dựa trên uy tín của mình.

Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta chưa thấy cách thức cụ thể để áp dụng Under-Collateralized Lending cho người dùng thông thường, mà chỉ được áp dụng cho các dự án nằm trong danh sách cho phép vay của dự án Lending.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CẤU TRÚC THERE IS THERE ARE: VÍ DỤ, CÁCH DÙNG, BÀI TẬP

Một số dự án tiêu biểu sử dụng Under-Collateralized Lending là Cream,…

Lending Coin là gì? Tổng quan về Lending trong thế giới Crypto

Lending Coin là hình thức mà người dùng sẵn sàng cho người khác vay đồng coin của mình để nhận lại một tỷ lệ lãi suất nhất định (có thể là lãi suất cố định hoặc không cố định). Một số đồng coin cho vay phổ biến là Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX,…

Hiện nay, người dùng có thể thực hiện việc Lending Coin trên:

 • Các sàn giao dịch như Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io,…
 • Các nền tảng Lending riêng biệt bao gồm cả CeFi và DeFi.

tỷ lệ lãi suất trong Lending

Lending trong thế giới tiền điện tử

Trong đó:

 • Lending trong CeFi: là các nền tảng cho vay trong thế giới tài chính tập trung, luôn có một bên thứ ba làm trung gian để kiểm soát quá trình cho vay và vay. Nền tảng này thường đi kèm với sự tham gia của bên uỷ thác. Một số nền tảng tiêu biểu là Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
 • Lending trong DeFi: là các nền tảng cho vay trong thế giới tài chính phi tập trung. Loại bỏ yếu tố trung gian, không có bên uỷ thác (non-custodial). Một số nền tảng tiêu biểu là Compound, InstaDApp, Dharma, Maker, Aave, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo,…

Các yếu tố quan trọng trong Lending

Trong Lending Crypto, dù là trong DeFi hay CeFi, chúng ta luôn quan tâm đến các yếu tố sau:

Tỷ lệ lãi suất cho vay (Lending Interest Rate)

Đây là tỷ lệ lãi suất anh em nhận được khi thực hiện việc cho vay một đồng coin/token bất kỳ. Tất nhiên, với vai trò người cho vay, chúng ta mong muốn tỷ lệ này càng cao càng tốt.

phí cho vay trên Binance

Thời gian cho vay (Lending Time)

Thời gian cho vay là khoảng thời gian anh em khóa đồng coin/token và cho người vay, sẽ được tính từ thời điểm bắt đầu cho vay đến thời điểm kết thúc cho vay, khi anh em nhận lại toàn bộ vốn và lãi suất từ khoản vay.

Thông thường, các nền tảng thường cung cấp nhiều khung thời gian cho vay để tạo sự linh hoạt cho người cho vay. Ví dụ như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong khoảng thời gian này, anh em sẽ không thể rút lại số vốn đã cho vay cho đến khi kết thúc hợp đồng cho vay.

Tài sản cho vay (Lending Assets)

Người cho vay có nhiều sự lựa chọn tài sản cho vay, càng nhiều tài sản cho vay thì người cho vay càng có nhiều sự lựa chọn để thực hiện hình thức Lending Coin.

Tổng giá trị tài sản bị khóa (Lending Total Value Locked)

Đây là tổng số lượng tài sản bị khóa trong một nền tảng Lending. Con số này thể hiện mức độ quan tâm và sự tham gia của người dùng đối với nền tảng đó. Càng nhiều tài sản bị khóa trong nền tảng, càng ảnh hưởng đến giá trị đồng coin.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dynamic Range là gì? Dynamic Range quan trọng thế nào trong nhiếp ảnh phong cảnh?

Ảnh hưởng của Lending đến giá của Coin

Theo cơ chế Lending, các đồng coin tham gia Lending sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian. Điều này sẽ có tác động tích cực đến các đồng coin đó:

 • Giá trị tổng cố định khi khóa coin làm giảm cung lưu thông của đồng coin trong khoảng thời gian Lending.
 • Nhu cầu mua coin để tham gia Lending tăng lên.

Các yếu tố này theo lý thuyết sẽ giúp giá coin tăng lên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của một đồng coin. Đôi khi số lượng coin bị khóa trong Lending thật sự rất nhỏ so với tổng cung của nó, dẫn đến tác động từ nhu cầu mua và giảm cung hầu như không được thể hiện.

Ví dụ: Với trường hợp của Binance Coin (BNB), khi Binance thông báo về nền tảng Lending của họ cho đến thời điểm bắt đầu Lending, giá BNB đã giảm từ 26.26 USD xuống còn 25.37 USD, giảm 3.4%. Tổng lượng BNB bị khóa trong Lending chỉ là 200,000 BNB, chiếm 0.129% tổng cung của BNB.

Ngoài ra, Lending cũng phần nào là một “trò chơi” của các sàn giao dịch có Margin Trading. Điều này đã được nhóm của mình phân tích rõ, anh em có thể tham khảo:

 • Trong Lending, các sàn sẽ nắm giữ một lượng lớn coin (gửi bởi người cho vay).
 • Sàn có thể bán coin để giảm số lượng coin và làm giảm giá.
 • Sau đó, sàn lại mua coin với giá thấp hơn.

⇒ Điều này giúp sàn tăng lượng coin họ nắm giữ.

Ví dụ: Vào ngày 28/8/2019, Binance bắt đầu Lending cho đồng BNB. Giá BNB là 25.37 USD. Giá thấp nhất từ trước đến nay là 14.2 USD vào ngày 26/9/2018.

Trong khoảng thời gian 28 ngày đó, có 7 lần Lending BNB trên Binance, tổng cộng có 2,643,040 BNB bị khóa trong Lending, chiếm 1.7% tổng cung.

Mặc dù con số này có vẻ nhỏ, nhưng khi Binance là một sàn giao dịch và nắm giữ một lượng lớn BNB, việc làm giảm giá của họ không quá khó.

Ảnh hưởng đến giá của BNB khi Binance cho phép LendingBiểu đồ biến động giá BNB từ khi Binance cho phép Lending

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Lending trong thế giới tiền điện tử. Hy vọng rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về khái niệm này và có thể lựa chọn hình thức Lending phù hợp với mục tiêu của mình.

Coin98 đã có một bài viết phân tích sâu hơn về Lending trong hệ sinh thái DeFi, qua đó giải thích các đặc điểm, phân loại, và giai đoạn phát triển của Lending, cùng với các phân tích dữ liệu, từ đó dự đoán tương lai và tìm thấy cơ hội đầu tư trong Lending. Bạn có thể tham khảo bài viết này dưới đây.

Tham khảo: Phân tích Lending – Tiền đề cho sự phát triển của không gian DeFi

Back to top button