Lập trình viên là gì? Tố chất để trở thành lập trình viên thành công

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một nhân tố quan trọng. Chính vì thế, cơ hội việc làm dành cho các kỹ sư, lập trình viên cũng trở nên đa dạng hơn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cũng lần lượt giải đáp cho các câu hỏi như lập trình viên của ngành IT là gì và làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi nhé!

I. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ để thiết kế, xây dựng và bảo trì chương trình phần mềm, ứng dụng, hay trang internet,… cho laptop computer và điện thoại. Có thể xem lập trình viên như một người nhạc sĩ, sáng tác ra lời bài hát và thậm chí là những nốt nhạc (các đoạn mã lập trình) để tạo ra một bản “hit” (phần mềm máy tính).

Để trở thành một lập trình viên, bạn cần phải sở hữu các yếu tố như tư duy logic, kiên nhẫn, tự học, kỹ năng phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tìm việc làm, tuyển developer có thể bạn quan tâm:

– Backend Developer (Golang/ .NET core)

– Frontend Developer (ASP.NETcore/C#;ReactJS)

– Cellular Developer (Java/Swift)

II. Công việc của một lập trình viên

Bạn cần biết rằng công việc của lập trình viên cũng được chia thành nhiều mảng như lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình web site, lập trình cellular, ứng dụng recreation,…Thế nên, tùy thuộc vào vị trí làm việc và sự phân công nhân sự tại mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ sự khác nhau. Tuy nhiên dù ở mảng nào, lập trình viên cũng tập trung vào các công việc chính như:

– Xây dựng mới một ứng dụng, phần mềm, trang internet.

– Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn.

– Xây dựng nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

– Liên tục kiểm tra và cập nhật code.

III. Tố chất cần có của lập trình viên

1. Trình độ chuyên môn

Để có thể chạy được một ứng dụng, phần mềm,… điều bạn cần làm là phải học, nắm rõ những kiến thức cơ bản để vận dụng và đạt được các kết quả tốt nhất trong công việc. Thuật ngữ lập trình, chuyên môn về kỹ thuật là những gì bạn cần biết trước khi bắt tay vào thực hiện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Crosshair là gì? Bí quyết để trở thành chiến binh siêu đẳng trong game FPS

2. Trình độ tiếng Anh

Trong ngành IT, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh gần như là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công với nghề nghiệp. Bởi phần lớn các đoạn mã lập trình hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh. Chính vì thế, để lập trình trở nên “xịn sò” thì kiến thức tiếng Anh rất quan trọng. Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ không đòi hỏi trình độ tiếng Anh ở mức quá cao nhưng bạn nên rèn luyện một mức độ đủ để đọc và hiểu tài liệu nhé!

3. Kỹ năng

– Khả năng tập trung: Trong bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, “tập trung” góp phần vào quyết định năng suất làm việc. Lập trình viên cũng thế và thậm chí còn tập trung cao độ hơn nữa do bản chất công việc cần sử dụng rất nhiều trí não.

– Kỹ năng phân tích, tư duy logic: Việc tư duy logic giúp lập trình viên dễ dàng theo sát mạch công việc. Đặc biệt với kỹ năng phân tích khoa học, bạn sẽ có thể hiểu rõ vấn đề và tìm được cách giải quyết nhanh chóng giúp hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây được xem là một kỹ năng khó để học. Tuy nhiên, bạn có thể rèn luyện dựa vào việc tư duy, phân tích logic những tình huống diễn ra hằng ngày. Hãy tập trung suy nghĩ như một chiếc máy tính, tìm ra gốc rễ vấn đề nhằm tìm ra một giải pháp triệt để nhất.

– Linh hoạt giữa làm việc độc lập và theo nhóm: Lập trình viên không chỉ làm việc với mã code, họ còn làm việc với con người. Nhiều thành viên ở những vị trí khác nhau cùng trao đổi, lắng nghe và thống nhất ý kiến để có một dự án tốt.

– Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Đây là một trong những kỹ năng cho việc thành công của bạn. Mỗi giây trôi qua không bao giờ lấy lại được, vì vậy trước khi làm việc gì bạn nên có kế hoạch cụ thể, tránh bị lãng phí thời gian vô bổ.

– Kỹ năng tự học, tự trau dồi: Không chỉ riêng lập trình viên, mà bất kì ngành nghề nào cũng cần phải tự học. Khi bạn muốn thành công hơn những người xung quanh, bạn cần tự nâng cấp bản thân mình những kiến thức. Nhất là đối với ngành công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày, thì việc bạn tự học và cập nhật kiến thức mới sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Passcode là gì? Quên Passcode điện thoại Android phải làm sao?

– Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực: Bất kì ngành nghề nào cũng có áp lực riêng và tất nhiên lập trình viên cũng không ngoại lệ. Những áp lực gặp phải có thể từ đồng nghiệp, dự án và quá trình đuổi theo công nghệ khi phát triển nhanh từng ngày.

4. Thái độ

– Tỉ mỉ, cẩn thận: Một lập trình viên cần những yếu tố này trong công việc. Một khi xảy ra lỗi dù chỉ là nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống.

– Nhạy bén: Nhạy bén trong tất cả mọi việc sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn và nhanh hơn.

– Kiên nhẫn: Như bạn đã biết, lập trình viên không chỉ dừng lại ở việc viết code. Có những vấn đề với kiến thức chuyên ngành, bạn có thể giải quyết nhanh trong “một cái chớp mắt”. Tune cũng có lúc bạn sẽ gặp một vài sự cố lấy đi nhiều chất xám và thời gian xem xét, có thể là 1- 2 tiếng hoặc qua đến ngày hôm sau. Vì thế, hãy kiên trì đến cùng để hoàn thành tốt nhất công việc nhé!

IV. Cơ hội việc làm của nghề lập trình viên

Việt Nam là một quốc gia đang đầu tư mạnh vào phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành công nghệ rất rộng mở với nhiều vị trí khác nhau: lập trình viên Java, lập trình viên PHP, lập trình viên recreation, lập trình viên BackEnd, lập trình viên ứng dụng,… Do môi trường làm việc đa dạng vị trí và mức lương cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên đối với ngành công nghệ, mức lương của bạn sẽ khá hấp dẫn và có thể lên đến từ 12 – 20 triệu hoặc cao hơn, phụ thuộc vào năng lực từng cá nhân. Hiện nay các công ty, tập đoàn đa quốc gia xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, và vì thế nhu cầu tuyển dụng lập trình viên cũng không ngừng tăng mạnh.

V. Kinh nghiệm tìm việc dành cho lập trình viên

Trong thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, bằng cấp sẽ chỉ chiếm 1 phần trong CV. Có rất nhiều nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc cũng như những kiến thức nghề nghiệp mà bạn tích lũy được. Tuy vậy, nếu sở hữu bằng cấp thuộc loại khá – giỏi vẫn sẽ là một điểm cộng cho CV của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi khả năng tiếng Anh và những kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho buổi phỏng vấn cũng như công việc. Đồng thời, cần phát triển và rèn luyện những kỹ năng để nâng tầm giá trị bản thân.

VI. Các trường đào tạo ngành lập trình

1. Tại Hà Nội

Trường Đại Học Công Nghệ, thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập vào năm 2004 với các hệ đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ. Sau gần hai mươi năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Công nghệ đã và đang từng bước khẳng định là một trường đại học có vị thế, uy tín trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mac Mini là gì? Dòng thời gian của Apple Mac Mini

Chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin – Chương trình đã được kiểm định bởi Tổ chức Liên kết Đại học Asean (AUN).

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin, thuộc Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Dù chỉ mới hơn 10 năm thành lập, nhưng thành tích của trường Đại học Công nghệ thông tin (UIT) lại vô cùng đáng nể. Nhà trường đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, môi trường học tập chuyên về IT, đào tạo chuyên sâu về kiến thức sẽ giúp sinh viên dễ dàng tập trung vào ngành học.

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Được thành lập từ năm 1996, trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học liên ngành, khoa học công nghệ mũi nhọn. Môi trường học tập lý tưởng, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học hỏi và tiếp thu kiến thức.

Trường Đại Học FPT

Đại học FPT là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao khối ngành Công Nghệ Thông Tin và nhiều khối ngành khác. Sự khác biệt của Đại học FPT so với các trường đại học khác là là đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Chương trình luôn được cập nhật và tuân thủ các chuẩn công nghệ quốc tế đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có những cơ hội việc làm tốt nhất.

Chương trình Công Nghệ Thông Tin được phân chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị (thời gian rèn luyện tập trung + thời gian học tiếng Anh dự bị phụ thuộc trình độ tiếng Anh đầu vào của sinh viên), giai đoạn căn bản (5 học kỳ), giai đoạn học tập thực tế tại doanh nghiệp (OJT, 1 học kỳ) và giai đoạn hoàn thành tốt nghiệp (3 học kỳ cuối).

Xem thêm:

– Cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV chuẩn và ấn tượng

– Cách viết CV lập trình viên đúng chuẩn, chuyên nghiệp nhất

– Cách viết CV xin việc ngành IT, CNTT đơn giản mà chuẩn nhất

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngành Lập trình viên và những công việc một lập trình viên cần làm. Bên cạnh đó, giúp bạn thêm sự lựa chọn về trường đào tạo. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích, để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Back to top button