IOT là gì? Những điều bạn cần biết về kỹ sư IoT


Định nghĩa công nghệ IoT

 • IoT hay Internet Of Things là một trong những mô hình truyền thông mạnh mẽ nhất và thu hút nhiều sự quan tâm nghiên cứu trong thế kỷ XXI. So với công nghệ Internet hiện tại cung cấp các dịch vụ trong không gian tưởng tượng, công nghệ Internet of Things dựa trên thực tế. Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ 4.0, trước năm 2014, trên Thế giới vẫn không có một định nghĩa cụ thể cho loại hình công nghệ này.
 • IoT là việc kết nối các thiết bị, công cụ hay đồ vật trong đời sống với internet để giúp con người giao tiếp, truy cập và điều khiển hay thu thập thông tin nhằm nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng các thiết bị đó.

Các loại robot hút bụi trong nhà được sản xuất ra, tự động lau dọn nhà theo sự điều khiển trên điện thoại ngay khi không có mặt ở đó

Các loại robot hút bụi trong nhà được sản xuất ra, tự động lau dọn nhà theo sự điều khiển trên điện thoại ngay khi không có mặt ở đó

Lợi ích của IoT đối với người dùng

Trong bối cảnh hiện tại, công nghệ Internet of Things đang đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai của các doanh nghiệp. Công nghệ này có tác động tới cả người dùng bình thường và công việc chuyên nghiệp. IoT mang lại một số lợi ích và đặc quyền có thể giúp các doanh nghiệp và người dùng bình thường dễ dàng hơn trong cuộc sống của họ.
Dưới đây là một số lợi ích:

 • IoT giúp thu thập một cách phong phú dữ liệu: Các mô hình và phương pháp IoT được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp nhằm thu thập một lượng lớn dữ liệu về khách hàng và sản phẩm của tổ chức. Bằng cách này, các tổ chức có thể thực hiện phân tích và nghiên cứu sâu hơn để cải thiện chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô hoạt động và nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng.
 • IoT giúp tiết kiệm thời gian: IoT có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian so với việc ghi chép truyền thống.
 • Chi phí: Công nghệ IoT giúp giảm chi phí hoạt động và chi phí khác, từ đó tăng lợi nhuận tối đa cho các tổ chức.
 • IoT an toàn, tiện lợi và hiệu quả: Các thiết bị thông minh IoT giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc. Việc tự động hóa các công việc hàng ngày có thể được thực hiện thông qua các thiết bị IoT. Những thiết bị này có thể phát hiện và khắc phục các vấn đề kỹ thuật trong hệ thống.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiểu luận là gì? Cách viết và trình bày tiểu luận trong Word

Nhìn chung IOT có vai trò nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống

Nhìn chung IOT có vai trò nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

Việc làm angular lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm unity lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm IT lương cao chế độ hấp dẫn

Các ứng dụng của công nghệ IoT

 • Tạo nhà thông minh: Một trong những ứng dụng nổi bật và hiệu quả nhất của công nghệ IoT là Smart Home. Thực tế cho thấy rằng nhiều công ty khởi nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà thông minh hơn là các lĩnh vực khác trong IoT.
 • Các thiết bị đeo: Các thiết bị đeo cũng là một chủ đề hot trong số các ứng dụng tiềm năng của IoT. Mỗi năm, người dùng trông chờ việc phát hành đồng hồ thông minh Apple Watch và các sản phẩm khác như Sony Smart B Trainer, vòng đeo tay LookSee và thiết bị điều khiển bằng cử chỉ Myo.
 • Thành phố thông minh: Các giải pháp của IoT giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến thành phố như giao thông, ô nhiễm không khí, tiếng ồn và bảo đảm an ninh.
 • Lưới thông minh
 • Internet công nghiệp: Kết nối các máy móc và thiết bị trong các ngành công nghiệp như dầu khí, phát điện và y tế. Cảm biến được tích hợp vào các thiết bị như đồng hồ đeo tay để đo mức đường huyết,…

Số lượng người tìm kiếm nhà thông minh tăng nhanh chóng và chưa có dấu hiệu ngừng lại

Số lượng người tìm kiếm nhà thông minh tăng nhanh chóng và chưa có dấu hiệu ngừng lại

 • Xe được kết nối: Sử dụng nhiều các thiết bị cảm biến, ăng-ten, phần mềm nhúng và công nghệ để hỗ trợ đưa ra các quyết định chính xác nhất.
 • Sức khỏe được kết nối: Ứng dụng trong theo dõi tình trạng sức khỏe từ xa, giúp bác sĩ nắm bắt tình trạng bệnh nhân nhanh chóng và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.
 • Bán lẻ thông minh: Các nhà bán lẻ sử dụng công nghệ IoT để cải thiện hoạt động mua hàng, giám sát hành vi trộm cắp và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
 • Chuỗi cung ứng thông minh: Cung cấp các giải pháp theo dõi hàng hoá khi đang trong quá trình vận chuyển,…
 • Chăn nuôi thông minh: IoT có thể hỗ trợ nông dân trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, lĩnh vực này chưa được chú trọng nhiều.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bản quyền phần mềm chính hãng giá rẻ

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: CI/CD là gì? Những lợi ích mà mô hình CI/CD mang lại

IoT Developer và những kỹ năng cần thiết

IoT Developer không khác gì một lập trình viên thông thường, vẫn cần có đầy đủ các tố chất như một lập trình viên bình thường.

Kỹ thuật:

 • Nền tảng di động đã phát triển không ngừng trong nhiều năm qua, và với IoT, sự phát triển càng mạnh mẽ hơn. Do đó, việc thành thạo các kỹ năng di động sẽ là một lợi thế lớn cho bạn.
 • Các thiết bị IoT có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu. Vì vậy, lập trình viên cần biết cách tổng hợp và trích xuất thông tin hữu ích từ những dữ liệu đó.
 • Bảo mật: Đây là vấn đề quan trọng trong IoT. Nếu dữ liệu khách hàng bị đánh cắp, đó sẽ là một vấn đề lớn. Do đó, lập trình viên có kiến thức về bảo mật sẽ có thể ngăn chặn các mối đe dọa này và có nhiều cơ hội việc làm tốt.
 • Điện toán đám mây: IoT hoạt động hiệu quả dựa trên công nghệ đám mây. Việc làm việc với đám mây sẽ là một kỹ năng quan trọng cho lập trình viên IoT.

Ngôn ngữ lập trình:

 • C/C++: Đây là ngôn ngữ cơ bản, phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ngành lập trình, và IoT không phải là ngoại lệ.
 • Java: Java luôn giữ vị trí hàng đầu trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.
 • Python: Ưu điểm của Python là dễ học, dễ đọc và dễ viết code. Python được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực bảo mật và phát triển web,…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đặt cọc tiếng Anh là gì?

Trau dồi các ngôn ngữ lập trình để trở thành một lập trình viên IoT giỏi

Trau dồi các ngôn ngữ lập trình để trở thành một lập trình viên IoT giỏi

Các kỹ năng mềm:

 • Khả năng giao tiếp: Trong một dự án IoT, bạn sẽ làm việc trong một nhóm phát triển. Khả năng giao tiếp và diễn đạt ý kiến là rất quan trọng để mọi người trong nhóm có thể hiểu ý kiến của bạn.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm sẽ nâng cao hiệu quả công việc của cả nhóm.
 • Kiên trì: Như các lập trình viên trong nhiều lĩnh vực khác, IoT Developer cũng cần kiên nhẫn để vượt qua khó khăn và đạt được thành công.

Cơ hội nghề nghiệp

Trong những năm gần đây, Internet đã trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của con người. Gần 60% dân số thế giới, tương đương với gần năm tỷ người, sử dụng Internet để gửi/nhận tin nhắn, sử dụng các ứng dụng giao tiếp, chia sẻ thông tin và tham gia các hoạt động giải trí khác nhau. Sự phát triển của IoT trong tương lai sẽ có tác động lớn đến cuộc sống, công việc và xã hội. Do đó, cơ hội việc làm cho lập trình viên IoT là rất rộng mở, từ các tập đoàn lớn như Viettel, Mobifone, VNPT, CMC, FPT, Samsung, Intel, Microsoft, LG, IBM cho đến Google,…
Các vị trí việc làm có thể như:

 • Nhà nghiên cứu trong các cơ sở nghiên cứu phát triển các thiết bị thông minh và IoT
 • Kỹ sư ở các đơn vị cung cấp dịch vụ, hạ tầng và giải pháp mạng cho các hệ thống thông minh và IoT
 • Lập trình viên, phát triển và thiết kế phần mềm cho các hệ thống thông minh

Mức lương của một lập trình viên IoT dao động từ 20-30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng làm việc của từng cá nhân, ví dụ một Senior IoT Developer có thể nhận mức lương từ 30-60 triệu đồng mỗi tháng.
Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về công nghệ IoT. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IoT, những lợi ích mà nó mang lại cho con người và cả về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này!

Back to top button