Ngày nay, vấn đề lao động đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Lao động có ảnh hưởng đáng kể đến thành quả kinh tế. Hiện nay, có nhiều cách phân loại lao động, trong đó, tiêu chí phân loại dựa trên tính chất hai mặt của lao động gồm lao động cụ thể và lao động trừu tượng. Vậy lao động trừu tượng là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Lao động Trừu Tượng Là Gì

Lao động trừu tượng là gì

1. Lao động là gì?

Lao động là hoạt động của con người nhằm tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội. Trong quá trình lao động, con người sử dụng sức lực và công cụ lao động để tác động vào các yếu tố tự nhiên và biến chúng trở thành ích lợi cho cuộc sống. Lao động đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trong phát triển kinh tế, lao động được sử dụng để sản xuất hàng hóa và tạo ra tài sản vật chất cho xã hội.

Lao động biến đổi các vật chất tự nhiên và nguyên liệu thành các sản phẩm có giá trị sử dụng. Đây là cách tạo ra tài sản vật chất phục vụ xã hội, con người và đóng góp vào sự phát triển văn minh của nhân loại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bột kem béo - Đâu là giải pháp cho pha chế chuyên nghiệp

Lao động có những đặc điểm riêng và có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đối với nhiều doanh nghiệp và đất nước, có nguồn lao động dồi dào, chất lượng và năng lực tốt là mục tiêu. Đặc điểm của lao động cụ thể như sau:

  • Lao động có mục đích và ý thức, nhằm tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội. Lao động được coi là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia.
  • Lao động là nguồn lực chính trong hoạt động sản xuất và không thể thiếu trong kinh tế. Nó ảnh hưởng đến các chi phí sản xuất khác như chi phí vận hành, quản lý, chi phí cho công nghệ hiện đại.
  • Lao động là một phần của dân số và là người hưởng lợi từ quá trình phát triển. Lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh đóng góp vào sự phát triển kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của người lao động.
  • Lao động có thể được phân loại theo trình độ kỹ năng, từ lao động phổ thông đến lao động chất lượng cao.
  • Lao động cũng có thể được phân loại theo mối quan hệ với người sử dụng lao động. Hầu hết người lao động là công nhân, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động và được trả lương thường xuyên.
  • Lao động được đo bằng lực lượng lao động cá nhân hoặc nhóm lao động. Để được coi là một phần của lực lượng lao động, bạn phải sẵn sàng làm việc và đã tìm kiếm việc làm gần đây.
  • Quy mô của lực lượng lao động phụ thuộc vào số người lao động và số người thất nghiệp trong một quốc gia.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Healthy là gì? Tác dụng và chế độ ăn healthy cho người mới bắt đầu

2. Phân loại lao động

Hàng hóa có tính hai mặt là giá trị sử dụng và giá trị là do lao động của người sản xuất. Lao động cụ thể và lao động trừu tượng là thuật ngữ dùng để chỉ tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa. Phân loại này đã được Karl Marx phát hiện.

3. Lao động trừu tượng là gì?

Lao động trừu tượng là sự tiêu hao sức lao động của người sản xuất hàng hóa mà không còn hình thức cụ thể. Nó chính là lao động mang tính trừu tượng, như là sự tiêu hao sức bắp thịt và thần kinh của người lao động trong quá trình sản xuất hàng hóa.

Lao động trừu tượng của người sản xuất hàng hóa là nguồn tạo ra giá trị của hàng hóa. Từ đó, giá trị của hàng hóa chính là lao động trừu tượng của người lao động kết hợp trong hàng hóa. Đây chính là khía cạnh vật chất của giá trị hàng hóa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phiền Não Là Gì?

Ví dụ, lao động của thợ mộc và thợ may có tính cụ thể khác nhau, sử dụng công cụ, phương pháp và kỹ thuật khác nhau để tạo ra các sản phẩm có mục đích và giá trị sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được tạo ra bởi công sức, sự tiêu hao sức bắp thịt và thần kinh của người lao động.

Đặc điểm của lao động trừu tượng bao gồm:

  • Lao động trừu tượng chung về chất lượng, do tiêu hao sức lực của con người.
  • Lao động trừu tượng của người sản xuất hàng hóa mới tạo ra giá trị của hàng hóa. Vì vậy, giá trị của hàng hóa là lao động trừu tượng của người lao động kết hợp trong hàng hóa. Đây cũng là khía cạnh vật chất của giá trị hàng hóa.
  • Lao động trừu tượng thuộc lĩnh vực sản xuất hàng hóa trong quá khứ.

Đây là phần giới thiệu về lao động trừu tượng, cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn tư vấn về lao động trừu tượng, hãy liên hệ với chúng tôi qua cách để lại bình luận hoặc thông tin liên hệ dưới đây để nhận được tư vấn cụ thể nhất.

Back to top button